Nội dung chi tiết

Có những cán bộ khối phố như thế
Tác giả: Huỳnh bá Biện .Ngày đăng: 06/02/2020 .Lượt xem: 644 lượt. [In bài]
Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về phố phường Điện Ngọc hệ thống chính trị càng vững mạnh và có thêm những gam màu mới rất đổi tự hào trên con ường phát triển hướng đến đô thị văn minh trong tương lai. Có được bức tranh toàn diện đó minh chứng là Nghị quyết của Đảng bộ phường đã đi vào cuộc sống, điều hành thực hiện có hiệu quả của chính quyền , phối hợp mặt trận và đồng thuận cao trong nhân dân. Song ở đó không thể thiếu được những đóng góp to lớn của những cán bộ ở khối phố hàng ngày, hằng giờ họ luôn gần dân, sát dân nhất.

    Cán bộ ở KDC, khối phố bao gồm là Bí thư chi bộ, trưởng, phó khối, trưởng BCHMT, chi hội trưởng NCT, nông dân, phụ nữ thanh niên, CCB được hưởng 1 phần phụ cấp ít ỏi từ ngân sính, riêng chi hội trưởng NCT thì chưa có. Trình độ năng lực có hạn và chưa được đào tạo tập huấn nhiều nhưng được 1 cái là họ có tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm đam mê với công việc được Đảng, chính quyền, mặt trận tín nhiệm giao cho. Đầu ra của xã, phường và các cấp lại là đầu vào của thôn, khối phố, những đồng chí đã nghỉ hưu lẻ ra bao nhiêu năm cống hiến công sức cho xã hội khi về địa phương là lúc an dưỡng tuổi già, sống cùng gia đình, con cháu. Nhưng đằng này thì khác, khi khối phố, KDC hụt hẫng cán bộ chủ chốt thì họ xung phong đăng kí đảm nhận vai trò Bí thư chi bộ, trưởng khối, trưởng BCTMT  và các chi hội trưởng đoàn thể. Chính đội ngũ này đã từng bước dìu dắt, giúp đỡ, chuyển giao kinh nghiệm cho thế hệ trẻ vững vàng đứng ra đảm nhận công việc. Và thực tế cho thấy khối phố Việm Trung, khối phố Ngân Hà đội ngũ cán bộ gồm Bí thư chi bộ, trưởng phó khối, trưởng BCTMT, chi hội trưởng nông dân đã được trẻ hóa có độ tuổi dưới 40 đã biết đoàn kết, năng động và phối hợp thực hiện có hiệu quả từ công tác lãnh chỉ đạo, điều hành xây dựng phong trào thi đua sôi nổi tại khối phố và ở cấp phường, cấp thị.

          Vận động 1 người tham gia công tác phong trào ở địa phương lúc này đã khó nhưng cùng 1 lúc có những người đảm nhận cả 2, 3 chức danh nhất thể hóa như Bí thư chi bộ kim trưởng BCTMT, trưởng khối kim bí thư... Và chỉ ở khối phốcán bộ làm công tác phong trào đã trải qua nhiều nhiệm kì nhất như anh Nguyễn Minh Hợi, Đặng Công Cảm, Huỳnh Thuận, Huỳnh Huê đã có gần 40 năm tham gia công tác khối phố do Đảng và dân cử. Có đồng chí không còn nhớ mình đã làm bao nhiêu nhiệm kì rồi vì có lúc nghỉ do việc gia đình hoặc đau ốm thì sau đó lại được giới thiệu đề bạt làm tiếp tục. Và đặc biệt rất trân trọng, ghi nhận có những trường hợp gia đình có cả 2 thành viên cùng động viên nhau tham gia cán bộ ở khối phố như Viêm Minh, Viêm Trung. Cán bộ trẻ, phó BCTMT, chi hội trưởng nông dân và tổ trưởng tổ đoàn kết ông Trương Hà ở khối phố Tứ Hà vui vẻ nhận nhiệm vụ khi tổ chức đặt vấn đề đã tâm sự bộc bạch: ” Đây là dịp để tôi đóng góp 1 ít công sức cho xã hội và cộng đồng KDC ngoài ra không đòi hỏi gì hơn”.

          Thôn, khối phố là cánh tay nối dài của UBND phường và là túi đựng vô số công việc “ Thượng vàng hạ cám”. Những đồng chí có lương hưu, điều kiện kinh tế khá thì khác, còn đối với những đồng chí gia đình thu nhập thấp, thậm chí không có đồng nào phụ cấp nhưng khi đã nhận trách nhiệm họ đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sát với KDC chúng ta mới thấy hết bóng đáng, nỗi vất vả nhọc nhằng của những cán bộ “ vác tù và hàng tổng” ngày đêm lăn lộn với phong trào từ việc nhỏ đến việc lớn không chút nề hà. Có khi ho bỏ cả tháng, nữa tháng công để đi xuống dân tuyên truyền, vận động và huy động nguồn kinh phí để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng thiết chế văn hóa, giải phóng mặt bằng xây dựng đô thị và các phong trào, hội thi, hội trại. Kể cả “ những việc làm thầm lặng không tên” khác nhọc nhằng, vất vả là thế nhưng họ đều thấy vui, hạnh phúc được gắn kết với phong trào nơi chính quê hương mình, xóm làng mình.

          Thực hiện Nghị quyết 34 của CP về sắp xếp, tinh giảm bộ máy đồng thời cắt phụ cấp, BHYT đối với chức danh chi hội trưởng các đoàn thể. Tuy giá trị không lớn nhưng cũng đã tác động đến cán bộ một vài khối phố, nhưng ở đó Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể phường và khối phố đã động viên hỗ trợ kịp thời nên các đồng chí vẫn vững vàng tiếp tục  “Đứng mũi chịu sào”. Ông Nguyên Cư Chủ tịch Hội nông dân phường cho biết thêm “ Âm” “ Năm 2019, Hội nông dân phường  thực hiện Nghị quyết số 44/2018 Nghị quyết-Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam về việc tinh giảm cán bộ khối phố, cắt phụ cấp và BHYT các chi hội trưởng nông dân cùng các chi hội trưởng đoàn thể khác bước đầu có đồng chí chi hội trưởng lơ là công tác vì lí do này, lí do kia. Ban chấp hành Hội nông dân phường họp động viên từng anh em, đến nhà từng đồng chí trao đổi động viên tiếp tục làm việc. Đến tháng 3/2019, Hội nông dân phường mua thẻ BHYT cho 13 đồng chí chi hội trưởng nông dân với số tiền 9.399.000đ và dự kiến năm 2020, sẽ  mua hỗ trợ tiếp tuc.. Từ đó, mọi phong trào đều vực dậy và không có thay đổi lớn về nhân sự. Sự đồng tâm hiệp lực từ BCH, chi hội trưởng, chi hội phó và hội viên nông dân toàn phường. Với kết quả năm 2019 Hội nông dân phường Điện Ngọc là đơn vị dẫn đầu thi đua công tác hội và phong trào nông dân năm 2019. Cũng là năm thứ 5(2015-2019) 5 năm liên tục dẫn đầu thi đua HNDTX và được TW Hội NDVN tặng bằng khen cho hội ND phường và cá nhân đ/c Nguyễn Cư chủ tịch HND”.

          Cán bộ nào, phong trào nấy, cơ sở mạnh thì xã phường mới mạnh đó là thực tết ở phường Điện Ngọc đã cho thấy rõ nét trong những năm qua. Ông  Trần Duy Nghĩa thị ủy viên, Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch HĐND phường nhận xét “ Âm”

Có thể nói cán bộ khối phố là cánh tay nối dài của phường, mọi chủ trương, NQ của Đảng, chương trình kế hoạch của UBND, công tác tuyên truyền vận động của Mặt trận, hội đoàn thể đều trực tiếp cán bộ khối phố thực hiện. Bằng tinh thần, trách nhiệm, năng nổ, nhiệt tình, cán bộ khối phố đã góp phần to lớn vào thực hiện thắng lợi NQ Đại hội Đảng bộ phường, NQ Đại hội Đảng các cấp, góp phần xây dựng Điện Ngọc giàu đẹp, văn minh và sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân được tăng cường.

           Tuy còn nhiều khó khăn, nhất là năm 2019 thực hiện chủ trương nhất thể hóa, với địa bàn rộng, dân số đông, lại có hơn 70 dự án đã và đang thực hiện. Tình hình trong dân  còn có những phức tạp nhưng đội ngũ cán bộ khối phố đã nỗ lực vượt qua để chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chung của địa phương. Đặc biệt năm 2019 là năm thứ 6 được BTV thị ủy Điện Bàn công nhận Đảng bộ TSVM tiêu biểu, chính quyền, các hội đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

   Tôi ghi nhận sự cống hiến và nỗ lực của tất cả các đ/c cán bộ khối phố. Tin tưởng trong thời gian đến Phường sẽ cùng cấp trên có những cơ chế,chính sách hỗ trợ đối với khối phố các đồng chí hãy tiếp tục phát huy cùng với Đảng bộ,nhân dân toàn Phường thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ để Điện Ngọc tiếp tục là đơn vị dẫn đầu thi đua của Thị xã”.

          Xác định tầm quan trọng về vai trò cán bộ, thôn khối phố bước sang năm 2020 này các cấp sẽ có những chính sách thay đổi phù hợp, và tin tưởng rằng đội ngũ này sẽ đóng góp nhiều hơn nữa thêu dệt bức tranh quê hương, đất nước đẹp mãi những mùa xuân dân tộc.

                                                                               

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đảng bộ phường Điện Ngọc công bố quyết định của Thị ủy Điện Bàn về công tác cán bộ
Đảng bộ phường Điện Nam Trung tổ chức Hội nghị Sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2020.
Đảng bộ xã Điện Quang tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2020.
Thị ủy Điện Bàn tổ chức hội nghị sơ kết tình tình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2020
Đảng ủy phường Điện Nam Bắc tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 02/9/2020 cho các đảng viên trên địa bàn phường
Lễ bế giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính tại Thị xã Điện Bàn
Liên đoàn lao động thị xã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn trường học
Trường Chính trị tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ bế giảng lớp Trung cấp lý luận Chính trị - hành chính tại Điện Bàn
Ban Tuyên giáo Thị ủy Điện Bàn tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị Kết nạp Đảng khóa 2 năm 2020
Công đoàn cơ sở khối Đảng thăm, động viên và tặng quà khu điều trị Covid-19 và điểm chốt chặn số 14
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Đảng bộ phường Vĩnh Điện qua 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI
Điện Hòa tổ chức Giải bóng chuyền nữ chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam
Đảng bộ phường Điện An tổ chức gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam
Điện Thọ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng
Xã Điện Thắng Nam tổ chức giải cờ tướng chào mừng ngày thành lập Đảng
test thử nghiệm
Đảng bộ xã Điện Tiến Kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng bộ
Điện Thắng Trung tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng
Lãnh đạo thị xã thăm và chúc Tết tại các cơ sở tôn giáo
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và thị xã Điện Bàn dâng hương tưởng niệm tại nhà mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm