Nội dung chi tiết

Chợ đô thị Điện Ngọc
Tác giả: Đỗ Phát, Thanh Tâm .Ngày đăng: 13/01/2020 .Lượt xem: 1061 lượt. [In bài]
Chợ Điện Ngọc được xây dựng cách đây đã hơn 10 năm. Qua thời gian hoạt động chợ đã xuống cấp. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của cư dân vùng đông Điện Bàn, nhất là dịp tết Canh Tý sắp đến, thời gian qua phường Điện Ngọc đã tập trung đầu tư, nâng cấp chợ Điện Ngọc từng bước đảm bảo các tiêu chuẩn của một chợ đô thị.

Từ rạng sáng, chợ đầu mối Điện Ngọc tấp nập người mua kẻ bán; những xe rau quả xanh tươi từ các nơi chuyển về; những con cá, con tôm, con mực tươi rói từ vùng biển chuyển lên…Chợ thức dậy rất sớm. Các khu chợ rau củ quả, khu chợ hàng thịt cá sạch sẽ, điện sáng giăng giăng. Tiếng chào hỏi nhau khởi đầu cho một ngày mới tại chợ nói lên niềm vui của cư dân nơi đây. Sau hơn 1 năm, Công ty TNHH MTV Tâm Tài Đức đầu tư thi công nấp cấp sửa chữa chợ với quy mô lớn, kinh phí  hơn 15 tỷ đồng, chợ đầu mối Điện Ngọc đã được đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan của người dân, đặc biệt là với các tiểu thương nơi đây.

Ông Huỳnh Văn Mười cùng gia đình đang bận rộn cho ra những đĩa xôi thơm lừng mùi nếp cùng với hương vị đậu xanh để chuyển cho khách hàng và phục bà con tại chợ. Gia đình ông đã kinh doanh mặt hàng xôi, bánh tét, bánh chưng… từ hồi chợ cũ, nay qua chợ mới, nhất là khi chợ được nâng cấp, ông rất phấn khởi: “Bà con tiểu thương ai cũng phấn khởi, ngày xưa ở chợ cũ rất nhếch nhác, nay được buôn bán trong chợ mới này, chúng tôi cảm nhận thực sự là người dân đô thị, các khu bán hàng hóa được sắp xếp bài bàn, nề nếp, hàng nào ra hàng đó”, ông Mười nói.
Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết cũng đã gắn bó cùng với chợ Điện Ngọc từ xưa  đến nay với mặt hàng bán bún tươi cho biết thêm “Tôi đã bán ở chợ Điện Ngọc hơn 40 năm nay, nhưng chưa bao giờ việc buôn bán của tôi thuận lợi như hiện nay, cũng nhờ chợ mới sạch sẽ, nên khi mua các mặt hàng ăn uống như tôi đang bán thì khách hàng cũng tin tưởng hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Đối với khu vực rau củ quả, Bà Phạm Thị Đường chia sẻ: “Ngoài những người làm việc quét dọn, vệ sinh trong chợ thì mỗi tiểu thương cũng rất ý thức giữ gìn vệ sinh, ngày hai lần chúng tôi ở đây cũng tự giác dọn dẹp sạch sẽ khu vực mình buôn bán và các khu vực xung quanh, bởi chúng tôi biết rằng, chợ cảm giác sạch sẽ thì sẽ thu hút khách đến mua sắm nhiều hơn”.
Chợ mới Điện Ngọc có diện tích hơn 15.000 m2 với các ki ốt, quầy hàng, kinh doanh đa dạng các mặc hàng phục vụ nhu cầu dân sinh cho hơn 20.000 người dân phường Điện Ngọc, cũng như hơn 6000 công nhân, sinh viên đang tạm trú ở địa phương này. Chợ mới Điện Ngọc được bố trí các khu vực buôn bán hợp lý, khoa học. các lối đi thông thoáng, hệ thống điện, quạt, hệ thông thoát nước, phòng cháy chữa cháy được lắp đặt thuận tiện, đảm bảo công năng sử dụng. Sự thay đổi rõ nét nhất mà những người buôn bán cũng như người dân đi chợ cảm nhận được đó là vệ sinh môi trường. Trước đây bà con đi chợ rất ngán ngẫm với rác thải chất đống, nước tù đọng bốc mùi xua ế, nên vội vã mua vội vả về, huống chi là ăn với uống; thì nay người dân thoải mái ăn uống trong các khu vực ẩm thực sạch sẽ, ngăn nắp mà không hề ngại ngần. Bà Nguyễn Thị Lắm, người dân phường Điện Ngọc vui vẻ nới: “Ngày nào tôi cũng đi chợ, ngày xưa vào chợ là lội nước bì bõm, không ai dám ngồi ăn uống trong chợ, người dân nghe tới việc đi chợ là cảm giác e sợ. Bây giờ thì dù trời mưa to nhưng chỉ cần vào đến chỗ gửi xe ở đầu chợ cho đến việc đi khắp nơi trong chợ cũng sẽ không bị ướt. Chợ cũng không còn mùi hôi thối như trước”.
Tại chợ Điện Ngọc, sau khi được nâng cấp theo tiêu chuẩn chợ đô thị, Ban quản lý đã bố trí cho hơn 200 tiểu thương vào buôn bán thuân tiện trong chợ. Ngoài ra còn bố trí cho hơn 100 người buôn bán không thường xuyên các mặt hàng nhu yếu phẩm. Với việc bố trí hợp lý khu vực chợ cùng các mặt hàng đa dạng, phong phú đã thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài địa phương đến trao đổi buôn bán.
Dự kiến của BQL Chợ, trong thời gian đến, khu vực phía trước của chợ này sẽ hình thành một khu chợ đêm để phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của người dân, đặc biệt là công nhân của khu công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc. Việc xây dựng, nâng cấp và đưa vào sử dụng chợ đầu mối Điện Ngọc là một sự nỗ lực rất lớn của Đảng ủy, Chính quyền địa phương, giải quyết được những bức xúc của cử tri và nhân dân đối với vấn đề môi trường, điều kiện kinh doanh ở chợ cũ. Ông Trần Duy Nghĩa, Bí thư Đảng ủy phường Điện Ngọc cho biết: “Do chợ cũ xuống cấp trầm trọng, nên người dân, cử tri ý kiến rất nhiều. Chúng tôi cũng đã báo cáo với lãnh đạo thị xã, rồi có chủ trương giao cho doanh nghiệp đầu tư, nâng cấp, sửa chữa. Hiện nay chợ đã đáp ứng được nhu cầu buôn bán cũng như mua sắm của người dân, người dân và lãnh đạo địa phương rất vui mừng khi chợ đi vào hoạt động”.
Tết Canh Tý như đang đến sớm với bà con Điện Ngọc, trong những ngày này, chợ Điện Ngọc càng thêm đông đúc, nhộn nhịp, đi chợ tết, tham quan chợ để thấy đâu đó sự phát triển đi lên của quê nhà …Chợ mới Điện Ngọc đi vào hoạt động, góp phần ổn định sinh kế cho các hộ kinh doanh nơi đây; thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển theo hướng thương mại dịch vụ, tiến đến hoàn thiện diện mạo đô thị Điện Ngọc góp phần cho sự phát triển chung của vùng đông Điện Bàn trên đã khởi sắc.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nâng công suất Trạm biến áp tổng Công ty CP y tế Danameco
Công ty Điện lực Quảng Nam diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020
Làm thế nào để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong gia đình?
Điện Bàn- Thêm một vụ mùa thắng lợi
Điện lực Điện Bàn thi công nâng công suất TBA Công ty TNHH MTV RGM Đà Nẵng
Nâng công suất Trạm biến áp KĐT số 3T1 phường Điện Ngọc
Điện lực Điện Bàn triển khai thi công 10HM công trình sửa chữa lớn
Cháy chợ Thanh Quýt, thiệt hại trên 7 tỷ đồng
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị triển khai Dự án đo vẽ, lập lưới địa chính; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xây dựng Cơ Sở Dữ Liệu địa chính
Điện lực Điện Bàn đẩy mạnh sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Chỉnh trang cáp viễn thông khu vực thị xã điện bàn để chung tay xây dựng “Tuyến phố văn minh đồ thị”
Điện lực Điện Bàn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng khu công nghiệp
Xây dựng chợ nông thôn mới Phong Thử (Điện Bàn): Phù hợp yêu cầu phát triển
Động lực phát triển từ chợ Nông thôn mới Phong Thử
Tuyên truyền tiết kiệm điện trong học đường
Hiệu quả tích cực từ sửa chữa điện nóng
Điện lực Điện Bàn hoàn thành tiếp nhận các Trạm biến áp từ hợp tác xã nông nghiệp Điện Hòa 3
Bảo đảm an toàn về điện trong mùa mưa bão
Điện lực điện bàn hướng dẫn sử dụng điện sau công tơ tại HTX Điên An 2 thị xã điện bàn
UBND tỉnh hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm