“Chim” ma túy Điện Bàn sa lưới
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 09/01/2020 .Lượt xem: 2082 lượt.
Tuy tuổi đời còn trẻ vừa tròn 20 tuổi, nhưng Nguyễn Hữu Vinh, sinh năm 1999, trú tại Thanh Quýt 1, Điện Thắng Trung, Điện Bàn, Quảng Nam (tên thường gọi là Chim) đã có 01 tiền án về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Với bản tính lười lao động những muốn có tiền để lao vào các cuộc vui thâu đêm suốt sáng, Vinh đã chọn con đường mua bán trái phép ma túy để có tiền thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam vào những tháng cuối năm 2019 nổi lên tình trạng nhiều thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp trở nên khá phổ biến. Đối tượng mua bán ma túy diễn ra một cách công khai, trong thời gian dài đã thách thức dư luận. Các trinh sát Đội CSĐT tội phạm kinh tế- ma túy CATX Điện Bàn đưa đối tượng Nguyễn Hữu Vinh có lai lịch nêu trên vào tầm ngắm và có kế hoạch nhiều lần triệt xóa nhưng gặp khó khăn. CATX Điện Bàn đã xác lập chuyên án C120 và đưa đối tượng Nguyễn Hữu Vinh vào diện quản lý nghiệp vụ.
Mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng Nguyễn Hữu Vinh luôn thể hiện vai trò chỉ huy, thu phục nhiều đối tượng nhiều tuổi hơn để phục vụ cho việc mua bán trái phép chất ma túy. Các đối tượng tổ chức mua bán, sử dụng ma túy bằng nhiều hình thức thủ đoạn tinh vi, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng đã gây không ít khó khăn cho các trinh sát. Địa điểm giao hàng là những nơi vắng vẻ, các nghĩa trang trên địa bàn xã Điện Thắng Trung để qua mắt lực lượng chức năng. Có lúc Vinh để ma túy trên ngôi mộ nào đó, gọi điện để đối tượng mua đến lấy, nhận tiền ở nơi khác nên việc bắt quả tang đối tượng rất khó thực hiện. Nhận thấy việc mua bán qua nhiều chân rết dễ bị bại lộ, Nguyễn Hữu Vinh quyết định bán ma túy một mình để đảm bảo an toàn, “mua tận gốc, bán tận ngọn” để hưởng lợi nhiều hơn. Các đối tượng mua ma túy phải trải qua giai đoạn “sát hạch” độ quen biết mới mua được ma túy của Vinh.

Phương án, kế hoạch bắt giữ Nguyễn Hữu Vinh đã được tính toán kỹ. Qua nhiều ngày theo dõi, nằm dầm mai phục tại các nghĩa trang cả ngày lẫn đêm đã không làm các trinh sát rời bỏ vị trí. Cái lạnh lẽo nơi nghĩa trang hoang vắng đã nhiều lần làm các trinh sát phải rùng mình. Nhiều tổ công tác trong vai những người tu bổ mộ được phân công xung quanh các nghĩa trang trên địa bàn xã Điện Thắng Trung để chờ đối tượng. Đúng như dự đoán, lúc 20 giờ ngày 06/01/2020, Nguyễn Hữu Vinh vừa điều khiển mô-tô ra khỏi nhà thì đã bị các trinh sát bám theo. Bằng thủ đoạn ranh mãnh, y đã đi qua nhiều đường, ngõ xóm cắt đuôi trinh sát để đến nghĩa trang Thanh Quýt 6, xã Điện Thắng Trung giao ma túy. Các trinh sát trong vai những người đi công nhân đi làm ca về đã áp sát quật ngã, còng tay đối tượng khiến đối tượng không kịp trở tay. Lực lượng chức năng đã thu giữ trên người đối tượng 07 gói (6,47g) gồm 02 gói ma túy (ketamine) và 05 gói 12 viên thuốc lắc, 01 điện thoại và 400.000 đồng.
Bước đầu tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Vinh khai mua ma túy của một thanh niên không rõ lai lịch tại Đà Nẵng để bán lại cho các đối tượng nghiện trên địa bàn các xã tiếp giáp thành phố Đà Nẵng và phường Vĩnh Điện. Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 04 tháng đối với Nguyễn Hữu Vinh để tiếp tục điều tra làm rõ các đối tượng khác có liên quan. Chiến công phá Chuyên án C120, bắt giữ Nguyễn Hữu Vinh vào những ngày đầu năm 2020 của CATX Điện Bàn, Quảng Nam đã được nhân dân và chính quyền địa phương khen ngợi.