Nội dung chi tiết

Hiệu quả từ mô hình “khu nhà trọ tự quản về an ninh trật tự” ở phường Điện Nam Đông
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 26/12/2019 .Lượt xem: 1299 lượt. [In bài]
Các Khu Công nghiệp trên địa bàn thị xã Điện Bàn đang tạo việc làm cho hàng nghìn lao động đến từ nhiều địa phương trong và ngoài thị xã. Vì vậy, nhu cầu sử dụng nhà trọ tăng cao, tình hình an ninh trật tự (ANTT) có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, mô hình “Khu nhà ở tự quản về ANTT” ở phường Điện Nam Đông, Điện Bàn được triển khai, góp phần phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giúp người thuê trọ yên tâm an cư, lạc nghiệp.

Mới triển khai chưa đầy 04 tháng nhưng mô hình này đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn dân cư, góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.
Phường Điện Nam Đông có diện tích tự nhiên là 879,9 ha, gồm 04 khối phố Cổ An Tây, Cổ An Đông, 7A, 7B; với hơn 9223 nhân khẩu, 2395 hộ. Trên địa bàn phường có tỉnh lộ ĐT 607A, 607B, 608, là điểm nối của hành trình hai di sản văn hóa của nhân loại là Phố Cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn, là nơi phù hợp với phát triển công nghiệp tiểu thủ Công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ trọng điểm của thị xã với 05 cụm công nghiệp thương mại và dịch vụ được hình thành. Địa bàn phường Điện Nam Đông giáp thành phố Hội An, phường Điện Dương, Vĩnh Điện, Điện Nam Trung, xã Điện Minh và Điện Phương, nên tội phạm thường lợi dụng địa bàn giáp ranh để hoạt động phạm tội, mặt khác nhu cầu ở trọ của công nhân khu công nghiệp, khách vãng lai trên địa bàn là rất lớn, gây nguy cơ cao về mất ổn định trật tự xã hội.

Trước tình hình đó, Công an phường Điện Nam Đông đã tham mưu Ủy ban nhân dân phường ra mắt mô hình “Khu nhà trọ tự quản về an ninh trật tự” với sự tham gia của 41 chủ nhà trọ, quản lý 500 phòng trọ với hơn 1.200 lượt người thường xuyên đăng ký nghỉ trọ trên địa bàn. 
Một trong những nội dung quan trọng nhằm phòng ngừa tội phạm ở các khu nhà trọ là công tác quản lý tạm trú. Công an phường đã chủ động phối hợp các lực lượng liên quan thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền kết hợp trực tiếp kiểm tra các chủ nhà cho thuê trọ, người quản lý, người đến thuê trọ về công tác khai báo lưu trú, đăng ký tạm trú theo quy định của Luật Cư trú và các quy định khác của pháp luật. Công an phường đã hướng dẫn chủ các nhà trọ mở sổ quản lý người đến thuê trọ, đánh số từng phòng trọ, phô tô lại giấy tờ tùy thân của người đến thuê trọ, trực tiếp hướng dẫn người thuê trọ đi thông báo lưu trú, làm thủ tục đăng ký tạm trú, yêu cầu những trường hợp chỉ tạm trú dù một đêm cũng phải khai báo. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo tạm trú, tạm vắng, Công an phường đã duy trì nhiều điểm tiếp nhận thông báo lưu trú trong các khu dân cư, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về khai báo lưu trú. Trước khi thành lập mô hình, Công an phường đã xử lý 01 vụ cố ý gây thương tích, 01 vụ trộm cắp tài sản trong khu nhà trọ, 02 vụ sử dụng trái phép chất ma túy, xử lý 87 trường hợp không xuất trình được giấy tờ tùy thân, ngủ qua đêm tại nhà trọ. Từ sau khi triển khai mô hình, các chủ nhà trọ đã ý thức việc đăng ký tạm trú, quản lý người thuê trọ ngày càng chặt chẽ, nên chưa có vụ việc gì phức tạp xảy ra tại các khu nhà trọ. Đồng thời các chủ nhà trọ đã cung cấp thông tin cho Công an phường xác minh, bắt 01 vụ đánh bạc và 01 vụ sử dụng trái phép chất ma túy.
Bên cạnh việc tuyên truyền vận động người dân tự giác trong việc thực hiện các nội dung quy ước nhà trọ tự quản, an toàn về an ninh, trật tự, Công an phường đã tiến hành vận động các hộ dân lắp camera tại các khu nhà trọ để quản lý, theo dõi, bảo vệ tài sản cũng như phòng ngừa tội phạm. Chị Nguyễn Thị Xuân, Khối phố Cổ An Tây cho biết: gia đình chị có 14 phòng thuê trọ. Mặc dù kinh phí lắp đặt camera có tốn kém nhưng đổi lại, tình hình an ninh, trật tự trong các khu nhà trọ có lắp camera được đảm bảo hơn hẳn. Hầu như không còn tình trạng trộm cắp vặt hay việc người thuê trọ tụ tập bạn bè chơi bời. Bản thân chị dù ở nhà hay ở đâu cũng có thể theo dõi diễn biến tình hình liên quan đến các khu trọ.
Qua 4 tháng triển khai mô hình “Nhà trọ tự quản, an toàn về an ninh, trật tự”, tình hình an ninh trật tự ở các khu nhà trọ trên địa bàn phường Điện Nam Đông có những chuyển biến tích cực, hoạt động của tội phạm trong các khu nhà trọ từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi. Nhận thức của nhân dân trong công tác tự phòng tự quản, tự bảo vệ, đấu tranh tố giác tội phạm ngày càng được nâng cao.
Đánh giá về hiệu quả hoạt động của mô hình “Khu nhà trọ tự quản về ANTT”, Trung tá Nguyễn Văn Bảy, Trưởng Công an phường Điện Nam Đông  cho hay: người thuê trọ thực hiện tốt 4 không: “Không gây ồn ào làm mất trật tự, không ma túy, không mại dâm, không cờ bạc”. Làm tốt công tác phát hiện, tố giác và tham gia bắt giữ kẻ phạm tội; nhắc nhở và kịp thời cung cấp thông tin cho tổ trưởng dân phố, Cảnh sát khu vực những biểu hiện người có hành vi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong tổ; tham gia tổ chức tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.
Trong thời gian đến, mô hình tổ chức này đang rất cần có sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, đoàn thể các cấp và tổ chức chính trị xã hội, nhất là những nơi có đông công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp. Đặc biệt, rất cần sự quan tâm đầu tư nguồn kinh phí của các cấp chính quyền hàng năm, để duy trì hoạt động mô hình. Số công nhân tạm trú thuê trọ thường xuyên không cố định rất khó khăn trong công tác quản lý. Tình hình an ninh trật tự trong các khối phố có công nhân thuê trọ có chiều hướng ngày càng phức tạp, nhất là phát sinh những mâu thuẫn trong quan hệ, sinh hoạt, vay nợ, tệ cờ bạc, lô đề, trộm cắp tiềm ẩn phức tạp. Việc triển khai mô hình “Khu nhà trọ tự quản về ANTT” này đã góp phần làm giảm đáng kể các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn; Trung tá Nguyễn Văn Bảy cho biết thêm./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tìm hiểu một số quy định về Luật Nghĩa vụ quân sự
Công an cơ sở với diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân.
Phòng Tư pháp thị xã Điện Bàn kiểm tra công tác Tư pháp năm 2021
Tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho học sinh
Gặp mặt những người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng
Tuyên truyền "Luật An ninh mạng gắn với việc sử dụng có hiệu quả mạng xã hội facebook trong thanh niên học đường"
Lực lượng vũ trang phường Vĩnh Điện phát huy vai trò nòng cốt trong PCTT-TKCN
UBND thị xã gặp mặt các thí sinh trúng tuyển vào các trường, học viện quân sự năm 2021
UBND xã Điện Minh họp triển khai tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2021.
Chấn chỉnh việc đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Công an phường Vĩnh Điện tổ chức Đại hội lần thứ VII ( nhiệm kỳ 2020-2023)
Đảng ủy - Ban chỉ huy quân sự thị xã Điện Bàn gặp mặt Kỉ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập QĐND VN (22/12/1944-22/12/2019)
Cựu Chiến binh Điện bàn 30 năm thành lập và phát triển
Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Điện qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội
Điện Thắng Nam sẵn sàng cho công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự.
Bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản
Công an thị xã Điện Bàn tuyên truyền công tác tái hòa nhập cộng đồng năm 2019
Chuyển biến từ diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã
Công an thị xã Điện Bàn phá chuyên án ma túy
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm