Tán sỏi nội soi niệu quản trên bệnh nhân mang thai
Tác giả: Huyền Chi .Ngày đăng: 12/12/2019 .Lượt xem: 904 lượt.
Vừa qua, khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam đã thực hiện thành công ca tán sỏi nội soi ngược dòng bằng nguồn tán Laser cho một sản phụ bị sỏi niệu quản.

Bệnh nhân là chị Thiện Thị Ch, 27 tuổi, trú xã Quế Phú (huyện Quế Sơn), vào khoa sản Bệnh viện lúc 9h ngày 04/12/2019 với triệu chứng đau nhiều ở vùng hông trái. Bệnh nhân  được hội chẩn liên khoa và chuyển vào khoa ngoại tổng hợp với chẩn đoán cơn đau do sỏi niệu quản (T) trên bệnh nhân mang thai 33 tuần, biến chứng dọa sinh non. Đến 17h ngày 05/12, kíp mổ tiến hành phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng với nguồn tán Laser. Sau 8 ngày chăm sóc hậu phẫu, sức khỏe của thai phụ, thai nhi hoàn toàn bình phục và đã xuất viện.

Hai phẫu thuật viên của kíp mổ là bác sỹ Lê Minh Tuân và bác sỹ Lê Nhật Trường cho biết, cơn đau do sỏi niệu quản ở bệnh nhân đang mang thai là một cấp cứu ngoại khoa, nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng sinh non. Nếu không có kỹ thuật tán sỏi nội soi phải dùng phương pháp mổ hở rất dễ gây ra những tai biến nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.
Thành công của ca phẫu thuật là một niềm khích lệ lớn lao đối với đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam. Các bác sỹ trẻ đầy nhiệt huyết đã tiếp cận sớm những phương pháp điều trị bằng kỹ thuật cao hiện đại một cách nhanh chóng và thành thạo, ngày càng tạo được niềm tin đối với người dân trong tỉnh.