Cựu Chiến binh Điện bàn 30 năm thành lập và phát triển
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 09/12/2019 .Lượt xem: 1431 lượt.
Cùng với sự ra đời của Hội Cựu Chiến binh Việt Nam và Hội Cựu Chiến binh tỉnh Quảng Nam cách đây gần 30 năm ngày 13/3/1990 Hội Cựu Chiến binh huyện Điện Bàn (nay là thị xã) được thành lập. Đây là thời điểm lịch sử đánh dấu sự ra đời đối với quá trình xây dựng, phát triển của Hội CCB thị xã.

Đồng chí Tống Thú - Chủ tịch đầu tiên của Hội Cựu Chiến binh thị xã Điện Bàn, năm nay đã 99 tuổi, vẫn còn minh mẫn và kể lại những ký ức của buổi đầu thành lập Hội “Lúc đó tôi được Huyện ủy giao nhiệm vụ thành lập Hội Cựu Chiến binh Điện Bàn, sau khi rà soát và nắm tình hình tư tưởng trong các đồng chí quân nhân xuất ngũ đã nhận được sự đồng thuận cao. Thế là Huyện ủy Điện Bàn ra quyết định thành lập Hội Cựu Chiến binh huyện và chỉ định Ban Chấp hành lâm thời. Sau đó Ban Chấp hành đã tích cực vận động, thành lập Hội ở các xã theo phương châm “Nhanh, vững chắc, chất lượng, quần chúng tin yêu”.  
Ngày mới thành lập, toàn thị xã có 472 hội viên CCB, từ đó đến nay, Hội Cựu Chiến binh thị xã Điện Bàn đã trải qua 6 kỳ Đại hội với số lượng hội viên lên 4387 người tham gia sinh hoạt ở 22 cơ sở Hội. Qua 30 năm, đã có 583 hội viên Cựu chiến binh được nhân dân tín nhiệm bầu giữ các chức trong các cấp ủy, chính quyền, mặt trận. Chỉ tính riêng trong đợt bầu cử trưởng thôn/khối phố nhiệm kỳ 2019-2022 vừa qua đã có 42/140 trưởng thôn, khối phố mới được bầu là hội viên Cựu chiến binh. Đã có nhiều hội viên Cựu Chiến binh giữ chức vụ Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, khối phố 15 đến 20 năm.

Trải qua 30 năm thành lập và phát triển, vượt qua những khó khăn của ngày đầu thành lập, cán bộ, hội viên Cựu Chiến binh cùng nhau động viên vươn lên xóa đói, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp. Hiện nay toàn thị xã đã có 7 Doanh nghiệp, 12 Trang trại, 48 Gia trại do hội viên Cựu Chiến binh làm chủ, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Đến nay, Hội viên Cựu Chiến binh toàn thị xã đã hiến 31382 met vuông đất, tháo dỡ 6720 met tường rào, cổng ngõ kiên cố, đóng góp hàng ngàn ngày công lao động và cả vật chất để cùng chung tay xây dựng Nông thôn mới. Những năm qua, Hội CCB từ thị xã đến cơ sở cũng đã tích cực tham gia trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Phong trào: “2 giữ về an ninh trật tự” và xây dựng mô hình “1 + 3” tức là 1 Cựu Chiến binh vận động 3 hộ liền kề không có người vi phạm pháp luật”.
Đã tập hợp tuyên truyền giáo dục trong thanh thiếu nhi- Học sinh bằng nhiều hình thức nội dung, phong phú phù hợp với tuổi trẻ. Trong những năm gần đây, việc tổ chức các hành trình giáo dục truyền thống được giữ Cựu Chiến binh và Đoàn thanh niên đã mang lại hiệu quả rất thiết thực, hai thế hệ đã cùng đưa đoàn viên, hội viên đến thăm và tìm hiểu tại nhiều di tích lịch sử trong cả nước, qua đây góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử cách mạng một cách trực quan, sinh động.
Với những thành tích gần 30 năm xây dựng trưởng thành Hội CCB thị xã đã có hàng nghìn lượt cán bộ hội viên và tổ chức Hội được các cấp khen thưởng, được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba năm 1999 và tặng Huân chương lao động hạng nhì năm 2005. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hội CCB Việt Nam, Trung ương Hội đã tặng bằng khen cho Hội CCB thị xã Điện Bàn vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2014-2019.
Đại tá Nguyễn Phước Sáu  – Phó chủ tịch Hội Cựu Chiến binh thị xã Điện Bàn cho biết: “Trong thời gian đến, phát huy những kết quả đã đạt được, Hội Cựu Chiến binh thị xã Điện Bàn sẽ tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Hội bằng những việc làm thiết thực, đổi mới, sáng tạo, phù hợp với tình hình mới, đảm bảo thực hiện tốt sứ mệnh xây dựng và bảo vệ Đảng, Chính quyền, bảo vệ thành quả cách mạng”.
Có thể nói, vai trò và vị trí của Hội Cựu Chiến binh thị xã Điện Bàn ngày càng được khẳng định, trong những thành quả chung của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thị xã Điện Bàn hôm nay luôn có sự đóng góp của Hội Cựu Chiến binh. Bà Lê Thị Minh Tâm – Phó Bí thư Thị ủy Điện Bàn ghi nhận: “Những cống hiến và đóng góp của Hội Cựu Chiến binh thị xã Điện Bàn là vô cùng to lớn, thể hiện toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Thị ủy Điện Bàn mong muốn, cán bộ hội viên Cựu Chiến binh toàn thị xã phát huy truyền thống tốt đẹp, tiếp tục đoàn kết giúp nhau làm kinh tế, cùng với thị xã thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, đi đầu trong cuộc vận động xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương quyết sách của Đảng và Nhà nước”.