Nội dung chi tiết

Động lực phát triển từ chợ Nông thôn mới Phong Thử
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 07/12/2019 .Lượt xem: 2840 lượt. [In bài]
Chợ Nông thôn mới Phong Thử, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn vừa hoàn thiện và đi vào hoạt động. Khu chợ khang trang, được bố trí khoa học, sạch sẽ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con tiểu thương kinh doanh buôn bán, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hiện nay xã Điện Thọ có 3 chợ phục vụ mua bán, trao đổi hàng hóa tại 3 khu vực gồm chợ Mười giờ - khu vực Hợp tác xã (TX 1), chợ Phong Thử - khu vực HTX 2 và chợ Kỳ Lam - khu vực HTX 3. Trong đó chợ Phong Thử là chợ trung tâm của các xã phía tây Điện Bàn, với gần 150 tiểu thương tổ chức mua bán nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng phục vụ cho bà con nhân dân không chỉ ở xã Điện Thọ mà cả các địa phương lân cận. Nhu cầu mua bán của chợ Phong Thử ngày càng tăng.

Tuy nhiên, Chợ Phong Thử hiện tại, đã được hình thành cách đây hơn 20 năm, qua nhiều lần nâng cấp, sửa chữa nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu kinh doanh, việc buôn bán còn manh mún, chưa được quy cũ và bài bản. Theo người dân cạnh chợ, điều kiện vật chất thiết yếu của chợ hoạt động chưa đảm bảo, mái che nhà lồng, hệ thống điện chiếu sáng đã xuống cấp, hư hỏng, mất an toàn; hệ thống nước ứ đọng, gây mùi hôi, đặc biệt ở các khu vực mua bán thủy hải sản. Bên cạnh đó, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) không đảm bảo, xung quanh chợ đã bố trí dân cư, không có nhà để xe cho người dân, lối đi chật hẹp không đảm bảo cho công tác PCCC khi có hỏa hoạn xảy ra. Đặc biệt, lưu lượng giao thông trên tuyến đường ĐT609 qua lại khu vực chợ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn mỗi khi chợ đông.
Chị Nguyễn Thị Hà - một tiểu thương tại chợ cho biết tình trạng mất vệ sinh trong chợ hiện nay đã đến mức không thể chấp nhận được. Hệ thống thoát nước bị ùn ứ, nên trời mưa thì nước tràn vào nơi buôn bán, trời nắng thì dòi bò dưới cống lúc nhúc. Hơn nữa nguồn nước ở đây do một hộ tư nhân đóng giếng, hằng tháng phải trả tiền sử dụng nước mà nước thì không được cung cấp đầy đủ nên vệ sinh sau khi buôn bán không đảm bảo. Nhiều tiểu thương ở đây nóng lòng muốn được về chợ mới buôn bán vì sắp vào đợt cao điểm bán hàng cuối năm.
Tiểu thương này cũng cho biết thêm, mỗi khi buôn bán ở đây tâm lý vừa bất an, vừa khó chịu, vệ sinh môi trường thì rất dơ bẩn nên việc buôn bán các mặc hàng ăn uống như bà khó mà thu hút được khách.
Lãnh đạo UBND xã Điện Thọ cho biết, năm 2016, UBND thị xã Điện Bàn vận động Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam đầu tư xây dựng chợ Nông thôn mới Phong Thử. Qua hơn 2 năm khởi công và xây dựng, đến nay Chợ nông thôn mới Phong Thử đã hoàn thành. Với tổng diện tích 8.000m2, trong đó diện tích xây dựng trên 5.000m2. Chợ nông thôn mới Phong Thử được bố trí không gian buôn bán nề nếp, gọn gàng. Hệ thống ki ốt buôn bán an toàn, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống PCCC, hệ thống cung cấp nước sạch và hệ thống xử lý nước thải, vệ sinh môi trường đều đảm bảo theo tiêu chuẩn của một chợ cấp 3 nông thôn, rất thuận lợi phát triển kinh doanh, thương mại. Bên cạnh đó, chợ nằm sâu so với đường DT609 nên đảm bảo an toàn giao thông cho người đi đường lẫn người đến chợ. Đồng thời, việc bố trí tổng quan chợ, đảm bảo theo quy hoạch chung của xã cả hiện tại và tương lai.
Đến thời điểm này, đã có gần 90% tiểu thương hiện đang buôn bán ở chợ Phong Thử sẵn sàng chuyển sang khu chợ Nông thôn mới. Các tiểu thương đã tiến hành bốc thăm chọn vị trí kinh doanh, sẵn sàng các phương án di chuyển hàng hóa dưới sự hỗ trợ của chính quyền. Đa số tiểu thương và người dân đều rất phấn khởi tin tưởng vào một điều kiện mua bán thuận lợi, khang trang, tiện nghi. Tuy nhiên, còn một số ít các tiểu thương vẫn chưa thật sự nhận ra những quyền lợi lâu dài, chưa sẵn sàng cho việc kinh doanh tại chợ Nông thôn mới, vì họ đã quen với môi trường kinh doanh tại chợ cũ nhiều năm nay.
Để hỗ trợ các tiểu thương ổn định việc buôn bán, kinh doanh tại chợ Nông thôn mới Phong Thử, nhiều cơ chế đã được chính quyền các cấp đề ra, tạo thuận lợi cho các tiểu thương từ chợ Phong Thử hiện tại vào buôn bán ở chợ Nông Thôn mới Phong Thử. Bà Phan Thị Thu Sương - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Thọ cho biết sẽ ưu tiên bố trí các quầy hàng buôn bán và miễn giảm 50% phí mặt bằng so với mức quy định trong vòng 24 tháng (2 năm) đối với bà con tiểu thương đang buôn bán tại chợ Phong Thử đăng ký buôn bán trong nhà lồng chính và các quầy buôn bán hàng cá, hàng thịt; 36 tháng (3 năm) đối với các bà con tiểu thương đang buôn bán tại chợ Phong Thử đăng ký các nhà lồng nhỏ bên ngoài chợ Nông thôn mới Phong Thử. Đây cũng là cơ chế chính sách tạo điều kiện cho bà con tiểu thương về kinh doanh ở chợ mới trong thời gian ban đầu. Trước hết, UBND xã sẽ ưu tiên vị trí cho bà con tiểu thương của chợ Phong Thử.
Chợ Nông thôn mới Phong Thử đưa vào hoạt động sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế xã hội của xã Điện Thọ, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn không chỉ của Điện Thọ mà ở các xã phía Tây của thị xã.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Ngọt ngào thương hiệu sữa bắp Thu Bồn
Điện Bàn- Hiệu quả từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội
Điện Thắng Trung tổ chức tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021, triển khai sản xuất nông nghiệp năm 2022
Thương hiệu gạo hữu cơ Phong Thử
Tiếp đà hồi sinh cây dâu
Vun giấc mơ với vườn rừng
Phường Điện Nam Trung tổ chức tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2021, triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 và cả năm 2022.
Hội nghị triển khai liên kết sản xuất ớt xuất khẩu năm 2021 trên địa bàn thị xã Điện Bàn
HTX Nông nghiệp Điện Trung triển khai dự án liên kết sản xuất và bao tiêu ớt trên địa bàn.
Thanh toán tiền điện dễ dàng hơn bằng QR Code
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Tuyên truyền tiết kiệm điện trong học đường
Hiệu quả tích cực từ sửa chữa điện nóng
Điện lực Điện Bàn hoàn thành tiếp nhận các Trạm biến áp từ hợp tác xã nông nghiệp Điện Hòa 3
Bảo đảm an toàn về điện trong mùa mưa bão
Điện lực điện bàn hướng dẫn sử dụng điện sau công tơ tại HTX Điên An 2 thị xã điện bàn
UBND tỉnh hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Đoàn công tác Bộ NN&PTNT kiểm tra tình hình dịch tả heo Châu Phi tại TX Điện Bàn
Điện Quang- Đưa chuồng bò ra đồng
Nhanh chóng xử lý sự cố cháy Trạm biến áp tại Điện Ngọc
Tọa đàm giải pháp phát triển kinh tế Hợp tác xã
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm