Nội dung chi tiết

Những nhà giáo về hưu với chiếc khăn quàng đỏ
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 26/11/2019 .Lượt xem: 369 lượt. [In bài]
Ngày nhà giáo Việt Nam là dịp để mỗi chúng ta tôn vinh và tri ân những người “gieo chữ”, những thầy cô giáo ngày đêm miệt mài bên trang giáo án để bồi đắp tri thức và tâm hồn cho bao thế hệ học sinh. Nhưng có một đội ngũ những nhà giáo, công việc của họ rất đặc biệt đó là giáo viên Tổng phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, không ít người mái đầu đã bạc, thậm chí về hưu với chiếc khăn quàng đỏ trên vai.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hoa – Giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Ngô Quyền (xã Điện Thọ) là một trong số những giáo viên Tổng phụ trách Đội ở thị xã Điện Bàn gắn bó với công việc này nhiều năm. Năm nay đã 55 tuổi, trong 32 năm là nghề giáo thì thầy đã có 30 năm làm giáo viên Tổng phụ trách Đội. Những ngày này, bao thầy cô đang hân hoan hướng về ngày nhà giáo, thầy cũng không ngoại lệ, nhưng niềm hân hoan của thầy lại được thể hiện bằng một cách khác. Thầy vẫn tập luyện cho học sinh những tiết mục văn nghệ, xây dựng kịch bản, chương trình để chuẩn bị cho chương trình sinh hoạt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam của trường và năm nay thầy vui hơn vì trong buổi lễ này, Liên đội Nhà trường đón nhận cờ thi đua dẫn đầu công tác Đội khối tiểu học của thị xã Điện Bàn. Chỉ kịp ngồi nói chuyện với chúng tôi một lúc, thầy lại vội vả với công việc của mình để còn tranh thủ làm việc nhà, với vài sào ruộng và 5 con bò là gia tài để thầy lo cho tuổi già, lúc rảnh rỗi còn vui chơi cùng mấy đứa cháu ngoại. Cứ tưởng, lớn tuổi sẽ không phù hợp với công việc Tổng Phụ trách Đội, những nhìn thầy giáo 55 tuổi mang khăn quàng đỏ, múa hát cùng học sinh, tổ chức trò chơi, tập tành đội trống ếch của trường, những giáo viên trẻ vẫn khó mà làm được. Niềm vui lớn nhất của thầy bây giờ là có hai người con gái đều theo nghề giáo.

Trăn trở và tâm huyết với nghề, Thầy Nguyễn Văn Hoa tâm sự với những khó khăn của công việc: “Giáo viên Tổng phụ trách Đội bây giờ gặp rất nhiều khó khăn, thời gian cho công tác Đội không có trong thời khóa biểu. Học sinh tiểu học tham gia học 9 buổi/tuần nên khó bố trí tổ chức hoạt động Đội. Hơn nữa, giáo viên Tổng phụ trách Đội vẫn phải tham gia giảng dạy, nên cũng phải đầy đủ giáo án, bài vở, thao giảng…. Nhiệm vụ công tác Đội thì ngày một nhiều hơn và cũng rất quan trọng đối với mỗi trường, chính vì thế mà giáo viên Tổng phụ trách Đội gặp nhiều áp lực”.


Thầy Nguyễn Văn Hoa trong một buổi sinh hoạt Đội

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, thầy giáo Phạm Ngọc Ca – Giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Huỳnh Thúc Kháng (xã Điện Hồng) sẽ về hưu. Đã 30 năm làm giáo viên Tổng phụ trách Đội. Thầy không giấu được cảm xúc khi kể về những kỷ niệm của nghề. Nhớ lại những ngày đầu chọn nghề giáo viên, phải công tác ở Đông Giang - Tây Giang, lương tháng chỉ đủ để mua một bao phân bón ruộng, những tưởng đã bỏ cuộc, nhưng với tình yêu nghề, thầy đã vượt qua rất nhiều khó khăn để theo nghiệp. Và đến tận bây giờ, thầy không nhớ rõ đã có bao nhiêu đội viên tiêu biểu được thầy rèn luyện và giáo dục, đặt nền móng về kỹ năng sống cho các em.

Cùng cảm xúc với thầy Phạm Ngọc Ca, cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hồng – Giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Trần Quốc Toản (xã Điện Minh) cũng đang háo hức với nhiều cảm xúc đan xen để chào đón Ngày kỷ niệm 20/11 cuối cùng trong sự nghiệp làm giáo viên, bởi đầu tháng 12 này cô sẽ về hưu với gần 30 năm làm giáo viên Tổng phụ trách Đội. Cô chia sẻ niềm vui lớn của mình là vừa nhận được bằng khen của Tỉnh đoàn Quảng Nam vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Có thể nói ở thị xã Điện Bàn, những giáo viên về hưu với chiếc khăn quàng đỏ không phải là chuyện hiếm thấy, và hầu hết quý thầy cô đều là những người tâm huyết, tận tụy với học sinh, nhất là sự say mê và không ngừng sáng tạo trong công tác Đội. Ghi nhận về những đóng góp của các giáo viên lớn tuổi làm công tác Đội, chị Đặng Thị Bảo Trinh – Bí thư Thị đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thị xã Điện Bàn chia sẻ “Thị đoàn và Hội đồng Đội thị xã rất ghi nhận những đóng góp của đội ngũ giáo viên Tổng phụ trách Đội, đặc biệt là các thầy cô nhiều năm tham gia công tác Đội. Đã có nhiều ý tưởng mới, cách làm hay từ những lien đội có giáo viên Tổng phụ trách Đội được nhân rộng. Chính thầy cô là những người truyền lửa để đội ngũ giáo viên Tổng phụ trách Đội trẻ tuổi noi theo”.

Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, thầy cô giáo được ví như những người gieo hạt. Trong đó chính những giáo viên Tổng phụ trách Đội là người trực tiếp gieo những hạt giống tâm hồn. Song hành cùng công tác dạy chữ, dạy kiến thức của đa số thầy cô giáo thì đội ngũ những thầy cô giáo làm công tác Đội chính là những người bồi dưỡng đạo đức, giúp hình thành nhân cách sống, để mỗi chuyến đò sẽ đưa được những học sinh toàn diện cập bến.


[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội Cựu chiến binh phường Điện Nam Bắc tổ chức chương trình giáo dục truyền thống thế hệ trẻ và hành quân về địa chỉ đỏ năm 2020
Mãi với công tác thiếu nhi
Thanh niên Điện Bàn với chương trình "Bữa cơm đội viên"
Hội LHPN xã Điện Tiến tổ chức bàn giao mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo.
Hội LHPN phường Điện Nam Bắc tổ chức trao tặng phương tiện sinh kế cho hộ nghèo.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Điện Tiến bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Xuân Diệm.
Hội LHPN phường Điện Nam Bắc với chương trình " Nói không với rác thải nhựa, túi ni lông"
Những hoạt động của thiếu nhi Điện Bàn mừng sinh nhật Bác
Mặt trận Điện Quang phát động mô hình vườn đẹp – nhà sạch
Ấm lòng những xuất cơm tình nghĩa của Hội phụ nữ Công an thị xã Điện Bàn
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Điện Hòa tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự
Khối phố 5 phường Vĩnh Điện tổ chức Lễ kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2019.
Đại biểu HĐND thị xã Điện Bàn tiếp xúc cử tri tại xã Điện Thắng Bắc.
Các thôn trên địa bàn xã Điện Thắng Bắc tổ chức Lễ kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam
Hiệu quả của việc trồng hoa màu ở khối phố Bình Ninh (phường Điện Nam Bắc)
Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Điện Hòa tổ chức Hội nghị Tiếp xúc cử tri với Đại biểu HĐND Thị xã Điện Bàn
Thôn Châu Sơn 1 xã Điện Tiến tổ chức Lễ kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam
Liên hoan văn nghệ các tôn giáo xã Điện Phước lần thứ nhất năm 2019
Sở lao động Thương binh và xã hội tỉnh Quảng Nam phối hợp UBND thị xã Điện Bàn tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ
Hội Chữ Thập Đỏ thị xã band giao nhà Nhân đạo cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn và thăm nạn nhân da cam
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm