Điện Thắng Nam sẵn sàng cho công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự.
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 22/11/2019 .Lượt xem: 1912 lượt.
Trong những ngày này, Trạm truyền thanh xã Điện Thắng Nam liên tục phát đi thông tin về Luật Nghĩa vụ Quân sự và danh sách những công dân trong độ tuổi nhận lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Tại Hội trường UBND xã đã bắt đầu trang trí trực quan tạo không khí sôi nổi trước ngày thanh niên lên trạm khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020

Tổng số thanh niên trong độ tuổi khám tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này ở xã Điện Thắng Nam là 261, qua các bước xét duyệt đã có 65 thanh niên thuộc diện gọi khám. Điều đáng ghi nhận là trong số 65 thanh niên này có 4 bạn trẻ đã tự nguyện viết đơn xin được khám tuyển trong đợt này. Theo ông Đàm Văn Tuấn - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Điện Thắng Nam thì những năm gần đây, hằng năm đều có thanh niên tự nguyện viết đơn xin khám nghĩa vụ quân sự.
Trong 65 thanh niên đợt này, thì riêng thôn Phong Ngũ có 37 thanh niên chiến gần 60% số lượng. Tuy nhiên đến thời điểm này, tất cả thanh niên này ở thôn Phong Ngũ đã nhận lệnh khám tuyển, một số thanh niên đi làm ăn xa gia đình cũng đã nhận lệnh và sẵn sàng trở về địa phương tham gia khám tuyển nghĩa vụ đúng thời gian quy định.

Thanh niên Đỗ Như Hùng là 01 trong 15 thanh niên của Thôn Phong Lục Tây nhận lệnh khám tuyển trong đợt này, anh Hùng hiện đang là lao động chính trong xưởng mộc của gia đình, anh đã hai năm liên tục tham gia khám tuyển nhưng chưa trúng tuyển và đây là lần thứ 3 anh nhận lệnh, trước ngày tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự anh Hùng chia sẻ: “Đến thời điểm này em đã nhận lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020, em cũng đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng tham gia khám tuyển, nếu được trúng tuyển em sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, sau khi hoàn thành nghĩa vụ sẽ trở về địa phương tiếp tục lao động, cống hiến sức trẻ cho quê hương”.
Hay như trường hợp anh Nguyễn Quốc Chu ở thôn Phong Lục Tây, cha mẹ đều làm nông, gia đình còn có hai đứa em nhỏ, người anh trai của Chu mới vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương, nay đến anh tiếp tục nhận lệnh khám tuyển, xác định thưc hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liên với Tổ quốc nên anh Nguyễn Quốc Chu đã sẵn sàng lên trạm khám tuyển theo quy định.
Cũng ở thôn Phong Phục Tây còn có trường hợp thanh niên Phan Đức Vinh cả người cha và 2 người anh trai của Vinh đều là Cựu quân nhân trong quân đội, năm nay Vinh nhận được lệnh khám tuyển nên cũng rất háo hức và mong được như cha và các anh của mình được đứng vào hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam.
Anh Phan Hưng - Thôn Đội trưởng thôn Phong Lục Tây cho chia sẻ: “Các đồng chi thôn đội, Ban công tắc mặt trận, các đoàn thể của thôn thường xuyên đến từng hộ gia đình có thanh niên thuộc diện nhận lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Đối với trường hợp thanh niên đi làm ăn xa, nếu gặp khó khăn về kinh tế, địa phương sẽ hỗ trợ tiền tàu xe để thanh niên về khám tuyển đúng thời gian quy định”.
Trường hợp của hai anh em ruột là Nguyễn Minh Toàn và Nguyễn Minh Thắng ở thôn Phong Lục Đông Nam cùng nhận lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự trong đợt này, mặc dù người cha của hai anh em đang bị bệnh nặng nhưng hai anh em đều xác định tư tưởng và sẵn sàng tham gia khám tuyển.
Còn ở thôn An Thanh, trường hợp của thanh niên Trần Trọng cũng rất đáng ghi nhận, anh Trọng sau khi tốt nghiệp Đại học ra trường, đã có công việc ổn định tại Viện khảo sát biển Việt Nam, mặc dù công tác xa nhà, nhưng 2 năm nay anh Trọng vẫn sắp xếp thời gian về khám tuyển mỗi khi có lệnh, năm nay anh Trọng cũng đã tiếp tục được gọi lên trạm khám tuyển.
Nói về công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự ở Điện Thắng Nam, ông Đàm Văn Tuấn - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã cho biết thêm “Đến thời điểm này, cơ bản các điều kiện chuẩn bị cho ngày khám tuyển đã hoàn tất, hội đồng nghĩa vụ quân sự xã cũng đã họp phân công nhiệm vụ cho các thành viên để công tác khám tuyển diễn ra thành công. Đồng thời địa phương cũng tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để tạo không khí cho ngày khám tuyển. Thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự đứng điểm ở các thôn có trách nhiệm nắm bắt kịp thời thông tin về thanh niên đã nhận lệnh khám tuyển, để có thể xử lý những tình huống phát sinh.
Có thể nói, công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự ở xã Điện Thắng Nam trong những năm gần đây thực hiện rất nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Điện Thắng Nam đã được thị xã khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 2 năm liền. Ban Chỉ huy quân sự xã Điện Thắng Nam được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ 3 năm liền. Ngày khám tuyển nghĩa vụ quân sự xã Điện Thắng Nam 27 tháng 11 đã đến gần, cả hệ thống chính trị của xã và đặc biệt là 65 thanh niên được nhận lệnh đã sẵn sàng cho công tác khám tuyển để chọn ra 8 thanh niên tiêu biểu tham gia nghĩa vụ quân sự và 01 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an năm 2020.