Cảnh giác với thủ đoạn vay tiền trực tuyến
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 06/11/2019 .Lượt xem: 1057 lượt.
Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo đối với người dân về tình trạng vay tiền trực tuyến với lãi suất “cắt cổ”. Theo đó những kẻ cho vay với lãi suất 4,4 %/ngày, tương đương 1.600 %/năm; tất cả giao dịch của người vay và người cho vay tiền đều được thực hiện thông qua mạng Internet và điện thoại di động.

Một số người nước ngoài lập công ty tài chính, thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật, tạo ra ứng dụng để cho vay tiền trực tuyến (thường gọi là App). Khi khách có nhu cầu vay tiền thì phải tải một những ứng dụng vay tiền trực tuyến về máy điện thoại di động (Ví dụ “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online”...). Người vay phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân, cung cấp hình ảnh chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng; kèm theo điều khoản “người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên máy điện thoại di động”.

Nếu người vay thỏa mãn điều kiện vay tiền, hệ thống tài khoản của công ty cho vay sẽ tự động chuyển tiền vay cho khách hàng bằng số tài khoản ngân hàng đã kê khai trước đó, mà người đi vay không cần gặp mặt người cho vay.
Khi đến gần thời hạn trả nợ, nhân viên bộ phận thu hồi nợ của công ty cho vay sẽ điện thoại nhắc nhở người vay phải trả nợ đúng hạn. Nếu đến hạn trả nợ mà người vay chậm trả, thì nhân viên thu hồi nợ sẽ liên tục điện thoại cho người vay để đòi nợ. Nếu sau vài ngày, người vay vẫn không trả được số tiền nợ và không đạt được thỏa thuận trả lãi với bên cho vay, các nhân viên thu hồi nợ sẽ điện thoại “khủng bố” cho tất cả những người trong danh bạ điện thoại của người vay (gồm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) nhằm đe dọa, chửi bới và yêu cầu những người quen biết với người vay tiền phải tác động đến người vay tiền phải chuyển tiền trả nợ cho chúng. Có nhiều trường hợp các đối tượng cho vay gửi tin nhắn qua Facebook, đăng tin nói xấu người đi vay để hạ uy tín, thúc ép người đi vay trả nợ. Nhiều người vay tiền trong một thời gian ngắn với số tiền vay 03 triệu đồng (thực tế nhận 2,2 triệu đồng, các đối tượng trừ 800.000 đồng phí bảo hiểm, phí thủ tục vay, lãi ban đầu....). Gần hết thời hạn vay mà người vay không trả được nợ, các đối tượng đề nghị tải ứng dụng khác để trả cho ứng dụng đã vay trước đó. Với số tiền 03 triệu đồng vay ban đầu kể trên, sau 02 tháng người vay đã tải 11 App, số tiền phải trả là 44 triệu đồng. Đây là thủ đoạn hoàn toàn mới, tinh vi, là biến tướng của loại tội phạm cho vay “tín dụng đen”.
Từ tháng 4 năm 2019 đến khi bị phát hiện, ngăn chặn, xử lý, Cơ quan Công an xác định đã có khoảng 60.000 giao dịch vay tiền qua ba ứng dụng nói trên; với tổng số tiền các đối tượng cho vay vào khoảng 100 tỉ đồng, người đi vay rải rác từ khắp nơi trên cả nước.
Cơ quan Công an cảnh báo đến người dân về thủ đoạn cho vay lãi nặng mới xuất hiện này. Đồng thời, khuyến cáo người dân cảnh giác cao với vay tiền qua các ứng dụng (app, web), không tham gia vay tiền qua các ứng dụng trên internet..../.