Đoàn công tác Bộ NN&PTNT kiểm tra tình hình dịch tả heo Châu Phi tại TX Điện Bàn
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 11/10/2019 .Lượt xem: 1193 lượt.
Chiều ngày 10/11/2019, đoàn công tác Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch tả heo Châu Phi dẫn đầu có buổi làm việc với Sở NN&PTNT và UBND thị xã Điện Bàn về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thị xã Điện Bàn. Làm việc với đoàn có Giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Ngọc Trung cùng đại diện các phòng liên quan của Sở. Ở thị xã Điện Bàn có Phó chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Đạt, Trưởng phòng Kinh tế Nguyễn Đức Chơi cùng lãnh đạo các ngành liên quan của thị xã.

Tính đến đầu tháng 9/2019, tỉnh Quảng Nam có hơn 133.390 con heo bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy bắt buộc, chiếm hơn 27,6% tổng đàn với tổng trọng lượng gần 7 nghìn 829 tấn heo hơi. Riêng ở thị xã Điện Bàn tính đến chiều ngày 10/10, toàn thị xã đã tiêu hủy trên 1.500 tấn heo mắc bệnh dịch tả Heo Châu phi. Ước tính thiệt hại cho người chăn nuôi và chi phí dập dịch toàn tỉnh hơn 231 tỷ đồng. Các địa phương đã hỗ trợ chủ hộ chăn nuôi khoảng 225 tỷ đồng. Sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết: Trong quá trình triển khai bao vây dập dịch còn những bất cập. Trong đó, công tác tiêu hủy, chôn lấp heo bệnh thì việc quản lý giết mổ heo cũng đang gặp khó khăn. Hiện nay, việc quản lý giết mổ gia súc, gia cầm đã được bàn giao cho địa phương, nhưng lực lượng cán bộ thú y ở cơ sở không đủ để kiểm tra việc giết mổ.

Đoàn công tác Bộ NN&PTNT đánh giá cao những nỗ lực và chỉ ra những bất cập, hạn chế trong quá trình dập dịch, tiêu hủy heo bị mắc bệnh tả Châu Phi tại Quảng Nam. Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục hỗ trợ Quảng Nam hóa chất khử độc, tiêu trùng, những khó khăn trong việc hỗ trợ kinh phí sẽ được cân nhắc, tính toán lại cho phù hợp với tình hình cụ thể. Quảng Nam cần tăng cường kiểm soát công tác giết mổ, kiện toàn công tác tổ chức, hệ thống để nâng cao hiệu quả đội ngũ thú y cơ sở. Đặc biệt, Quảng Nam phát huy hiệu quản bước đầu và từng bước hướng đến chăn nuôi tập trung, an toàn sinh học. Trong khi đó mùa mưa đang tới là nguy cơ tái phát dịch bệnh rất cao, dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Trước tiên, Quảng Nam cần hướng đến tập trung vào một số con vật nuôi khác để đảm bảo nhu cầu thực phẩm cho người dân và xã hội trong những năm tới.
Trước đó đoàn đã đi kiểm tra thực tế về tình hình dịch tả heo Châu phi và quy trình chôn, xử lý heo mắc bệnh tại xã Điện Hòa.