Nội dung chi tiết

Cảnh giác với bẫy ‘’tín dụng đen”
Tác giả: Phan Thanh Hồng .Ngày đăng: 04/10/2019 .Lượt xem: 1732 lượt. [In bài]
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện nhiều nhóm đối tượng cho vay theo kiểu “Tín dụng đen”. Hoạt động của các đối tượng này phát sinh nhiều tội phạm, vi phạm pháp luật như: đánh bạc, bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích… Các món nợ phải trả gia tăng nhanh chóng theo thời gian do “lãi mẹ đẻ lãi con” dẫn đến người đi vay và gia đình người vay không có khả năng trả nợ, bị các đối tượng lưu manh, côn đồ đe dọa, đòi nợ, xiết nợ, nhiều trường hợp bi quan dẫn đến tự tử... Nguy cơ mất an toàn trong lĩnh vực ANTT là rất lớn.

Thủ tục cho vay trong “Tín dụng đen” đơn giản so với hoạt động tín dụng ngân hàng thông thường. Khách hàng của các hoạt động ”Tín dụng đen” sẵn sàng chấp nhận mọi điều kiện miễn có tiền giải quyết nhu cầu bức thiết của cá nhân, bất chấp hậu quả xảy ra. Các đối tượng hoạt động “Tín dụng đen” thường có tiền án, tiền sự, hoạt động núp dưới vỏ bọc là cơ sở cầm đồ, công ty đòi nợ thuê tài chính, huy động lãi suất cao bất thường (chơi biêu, hụi…) hoăc góp vốn dưới hình thức kinh doanh đa cấp.
Phương thức hoạt động đối tượng này phổ biến bằng hình thức phát tờ rơi, dán quảng cáo, cho vay trực tuyến thông qua các trang mạng xã hội, sử dụng tin nhắn quảng cáo vay không cần thế chấp, thủ tục đơn giản, giao tiền ngay… Hình thức vay thông qua các hợp đồng mua bán, cho thuê tài sản, hợp đồng vay tiền hoặc thỏa thuận miệng… ngụy trang bởi các hợp đồng biến tướng để lách luật, trốn tránh công tác quản lý, điều tra, thu thập chứng cứ của lực lượng Công an. Khi “con nợ” trả không đúng hạn thì khủng bố tinh thần người vay và gia đình như đe dọa, tạt sơ, tạt chất bẩn, đặt vòng hoa tang… cá biệt có trường hợp chặt đầu lâu chó gửi đến gia đình để đe dọa, đòi nợ.
Cơ quan Công an khuyến cáo người dân tránh xa và nói không với “Tín dụng đen”, phổ biến thông tin rộng rãi đến người dân về sự nguy hiểm của “tín dụng đen” để biết và phòng tránh. Khi gặp khó khăn về tài chính thì gặp gỡ người thân để nhờ giúp đỡ, khi cần vay tiền thì đến ngân hàng để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ. Những hộ gia đình khó khăn thì liên hệ địa phương để được hỗ trợ vay từ ngân hàng chính sách xã hội, hưởng ưu đãi về lãi suất. Khi phát hiện hoạt động “Tín dụng đen” hoặc bị các đối tượng đe dọa về tinh thần hoặc sức khỏe, tính mạng, người dân liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để được can thiệp và bảo vệ kịp thời./. 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện Hòa hoàn thành khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho thanh niên.
Hội Cựu chiến binh xã Điện Phước tích cực giáo dục truyền thống và vận động thanh niên lên đường nhập ngũ.
Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã khai mạc khám nghĩa vụ quân sự năm 2022.
Khen thưởng khám phá vụ trộm cắp 33 tấn đường
Bản án hơn 15 năm tù cho 13 bị cáo trong vụ án đánh bạc
Bệnh viện 199 – Bộ Công an hỗ trợ tiêm hơn 1.200 liều vacxin phòng, chống dịch Covid-19 tại Điện Bàn
UBND thị xã Điện Bàn phối hợp Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho Nhân dân
UBMTTQVN phường Điện Nam Đông tổ chức Diễn đàn Công an phường lắng nghe ý kiến nhân dân.
Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 3 người tử vong.
Nhiều tập thể, cá nhân Công an thị xã được khen thưởng
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng dân phòng – năm 2019
Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc công an tỉnh về công tác cán bộ tại thị xã Điện Bàn
Điện Ngọc tổ chức " Hội nghị tổng kết 10 năm tổ chức hoạt động Chi bộ Quân sự xã, phường"
Khai mạc lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng
Cảnh giác với thủ đoạn trộm cắp tại công sở
Khen thưởng đợt cao điểm phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2019
Công an thị xã tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2019
Lãnh đạo thị xã chúc mừng Công an nhân ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Nhiều hoạt động kỷ niệm 14 năm "ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc"
Xã Điện Thọ với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm