Điện Bàn- Trên 2000 ha lúa hè thu đảm bảo nguồn nước tưới
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 15/08/2019 .Lượt xem: 997 lượt.
Ông Phạm Hồng Thắng, Giám đốc Chi nhánh thủy lợi Điện Bàn, cho biết, Trước tình hình xâm nhập mặn trên sông Thu Bồn diễn ra rất nghiêm trọng có thời điểm nồng độ mặn lên đến 21,3 %,

Thời gian qua, Chi nhánh thủy lợi Điện Bàn đã tổ chức vận hành các trạm bơm trạm bơm trên sông Vĩnh Điện phù hợp với tình hình để vừa khai thác tốt lượng nước ngọt xả qua đập đồng thời khống chế không để mặn lấn quá sâu vào sông Vĩnh Điện theo hướng Cẩm Đồng. Bên cạnh đó, để tạo nguồn nước cho đập Thanh Quýt phục vụ chống xâm nhập mặn, Công ty đã thực hiện phương án nạo vét lòng sông Bình Phước với chiều dài trên 1 km và Thị xã thực hiện nạo vét nhiều đoạn trên sông La Thọ.

Với giải pháp này, đã có hơn 12 triệu mét khối nước qua đập Thanh Quýt để phục vụ chống xâm nhập mặn và cấp nước sản xuất và sinh hoạt. Cụ thể Chi nhánh đã cung cấp nước tưới của các trạm bơm trên sông Vĩnh Điện với trên 2 ngàn ha lúa Hè Thu đã được đảm bảo về nước tưới để lúa sinh trưởng tốt, không có diện tích bị khô hạn do thiếu nước tươi. Đặc biệt còn đảm bảo nước tưới cho diện tích sản xuất nông nghiệp của thành phố Hội An và hỗ trợ cấp nước thô cho nhà máy nước Hội An với trên 210 ngàn mét khối để sản xuất phục vụ nước sinh hoạt cho thành phố.