Nội dung chi tiết

Nước mắm Hà Quảng hướng đến OCOP
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 29/07/2019 .Lượt xem: 1362 lượt. [In bài]
Để đưa nước mắm mang thương hiệu Hà Quảng trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn đã tích cực triển khai nhiều biện pháp để tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm của làng nghề vốn có từ lâu đời ở vùng biển bãi ngang này.

   Làng nghề nước mắm Hà Quảng thuộc 4 khối phố gồm: Hà Quảng Đông, Hà Quảng Tây, Hà Quảng Bắc và Hà Quảng Gia thuộc phường Điện Dương. Nghề chế biến hải sản, đặc biệt là nghề chế biến nước mắm có từ rất lâu đời và được UBND tỉnh công nhận làng nghề truyền thống từ năm 2004. Làng nghề nằm ven biển vùng bãi ngang nên cá cơm đánh bắt trên biển đem về là đưa ngay vào chế biến. Đặc biệt là nước mắm nhỉ cá cơm. Quy trình sản xuất từ cá cơm cho đến khi thành nước mắm trải qua thời gian khá lâu.


   Nói về quy trình sản xuất nước mắn Hà Quảng, bà Trần Thị Thuận, một hộ sản xuất nước mắm ở khối phố Quảng Gia cho biết, để có nước mắm ngon, cá cơm than từ biển mang về loại bỏ tạp chất, trộn muối theo một tỷ lệ nhất định. Muối phải là muối không có tạp chất thì nước mắm khi thành phẩm mới không có vị đắng, chát. Sau khi trộn muối theo đúng tỷ lệ 5:2 (tức là 5 thau cá, 2 thau muối) sẽ ủ phơi nắng 6 - 8 tháng để cá rục ra rồi mới lọc nước mắm. Do được làm duy nhất từ cá cơm than nên nước mắm Hà Quảng ngon, đậm đà và thơm dịu. Đặc biệt, sản phẩm không có hóa chất nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn hiện còn khoảng 80 hộ làm nghề chế biến nước mắm. Do quy mô nhỏ lẻ, sản xuất theo phương thức thủ công; chưa có sự liên kết, hợp tác trong khâu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nên năng lực cạnh tranh trên thị trường vẫn còn thấp. Mỗi năm chỉ xuất ra thị trường khoảng 400 ngàn lít nước mắm.


   Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Phúc Nam - Phó Chủ tịch UBND phường Điện Dương cho biết: Để tiếp tục nâng cao thương hiệu và tiến đến xây dựng hướng nước mắm Hà Quảng trở thành sản phẩm OCOP, thời gian qua, phường Điện Dương đã tiến hành đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nước mắm Hà Quảng; đồng thời thời thành lập Tổ trợ giúp cho các hộ có chế biên sản phẩm nước mắm, đồng thời mời các đơn vị tư vấn tổ chức tập huấn, hướng dẫn các thủ tục theo quy định của cơ quan chuyên môn; xây dựng phương án sản xuất; thiết kế mẫu mã.v.v..

Nước mắm Hà Quảng là sản phẩm truyền thống đặc trưng của vùng biển bãi ngang của phường Điện Dương. Trong năm 2019 này, thị xã Điện Bàn lựa chọn nước mắm Hà Quảng tham gia chương trình OCOP của tỉnh Quảng Nam. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi, tạo điểm nhấn trong thị trường và được người tiêu dùng biết đến rộng rãi, sản phẩm làng nghề trở thành hàng hóa, góp phần tăng thu nhập cho cư dân ở vùng biển bãi ngang này.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đại hội khởi nghiệp sáng tạo thị xã Lần thứ I nhiệm kì 2021-2025
Hội nghị tổng kết công tác thủy lợi năm 2020 và triển khai kế hoạch sản xuất năm 2021
“Thắp sáng niềm tin” sau mùa mưa bão
Khẩn trương khôi phục cấp điện sau bão
Hội nghị Tổng kết, đánh giá tình hình sản xuất nông nghiệp năm 2020 và triển khai nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp năm 2021.
Đảm bảo an toàn lưới điện trước mùa mưa bão 2020
Điện lực Điện Bàn khắc phục sự cố đường dây trung áp bị đứt do nổ nìn (vật liệu nổ) gây ra từ đống rác đang đốt dọc đường
Nâng công suất Trạm biến áp tổng Công ty CP y tế Danameco
Công ty Điện lực Quảng Nam diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020
Làm thế nào để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong gia đình?
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Công ty Bảo hiểm Prudential tổ chức chương trình nâng bước tương lai và chi trả quyền lợi cho khách hàng tại thị xã Điện Bàn.
Điện lực Điện Bàn vệ sinh cách điện trên đường dây và trạm biến áp mang điện bằng nước áp lực cao.
Điện Phương - Nỗ lực chống mặn cho vụ Hè Thu.
Điện Bàn, 324 tỷ đồng hỗ trợ vay vốn nhân dân phát triển kinh tế
Nâng cao chất lượng các nguồn vốn vay trong hội viên nông dân
Nông dân Điện Bàn thi đua sản xuất
Gương hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi
Điện Bàn, khai giảng 02 lớp nghề năm 2019.
Xã Điện Thọ tổ chức Hội nghị nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
Hiệu quả phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Điện Thọ.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm