Trên đỉnh Bồ Bồ hôm nay
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 16/07/2019 .Lượt xem: 1003 lượt.
Về thăm đồi Bồ Bồ vào một sáng tháng 7, một địa danh được ví như Điện Biên Phủ của Quảng Nam với chiến thắng vang dội vào đêm 19 rạng sáng ngày 20 tháng 7 năm 1954, quần thể tượng đài, nhà bia ghi danh liệt sĩ trận đánh Bồ Bồ và bia di tích như nhắc nhớ về một trận đánh cách đây 65 năm.

Chiến công còn ghi
          Đứng trên đỉnh đồi Bồ Bồ, có độ cao 55m so với mực nước biển. Từ đây, có thể nhìn bao quát cả một vùng đồng bằng rộng lớn của Điện Bàn, Đại Lộc, Hòa Vang. Phía Nam và phía Tây có sông Bình Phước, sông Yên bao bọc, phía Bắc giáp với thành phố Đà Nẵng. Chính vị trí chiến lược này, mà từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến, thực dân Pháp đã tìm mọi cách đánh chiếm Bồ Bồ, xây dựng đồn bốt, tập trung hỏa lực nhằm làm căn cứ tấn công vào các vùng tự do của ta.


Hình 1: Tượng đài chiến thắng Bồ Bồ

          Ngày 9 tháng 6 năm 1954, lực lượng vũ trang của ta gồm Đại đội đặc công 11, đại đội 22, đại đội 64 đã tập kích tiêu diệt đại đội địch trên cứ điểm Bồ Bồ, thu 2 khẩu pháo 94 ly. Phối hợp với chiến trường Điện Biên Phủ, quân và dân ta đã tấn công dồn dập cả quân sự, chính trị, binh vận làm cho giặc Pháp lâm vào tình thế nguy khốn. Để cứu vãn tình thế đó, quân Pháp đã điều binh đoàn cơ động Tây Nguyên về Đà Nẵng, tập trung trên 800 quân, có sự hỗ trợ của không quân, pháo binh, mở cuộc hành quân “Con báo” với chiến thuật “Theo vết dầu loang” để giành lại các vùng đất đã mất. Ngày 17/7/1954, giặc Pháp tái chiếm Bồ Bồ, chia quân chốt thành 3 cụm lớn.
           Được sự cổ vũ bởi chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu trước đó chỉ hơn một tháng, thực hiện mệnh lệnh chiến đấu của Tỉnh ủy, lực lượng vũ trang tỉnh gồm Tiểu đoàn 20, đại đội trợ chiến 21, trung đội trinh sát thuộc đại đội 15 phối hợp với lực lượng vũ trang thị xã Điện Bàn gồm một trung đội của đại đội 61, đại đội 64, bộ đội địa phương, du kích, dân công hỏa tuyến do đồng chí Tường Vinh, Tỉnh đội phó chỉ huy.
          Trong đêm 19 rạng ngày 20/7/1954, các mũi tấn công của ta đồng loạt tập kích vào cứ điểm Bồ Bồ. Hỏa pháo truyền đi mệnh lệnh chiến đấu, các mũi quân đã lợi dụng từng gò đất, từng gốc cây tiến công bao vây chia cắt đội hình địch. Địch chống trả, gọi pháo hỗ trợ xối xả vào các vùng đồi nhằm uy hiếp, bẻ gãy đội hình của ta. Thế trận giằng co quyết liệt, đội hình xung kích của ta gặp nhiều khó khăn, một số đồng chí anh dũng hy sinh như đại đội trưởng Phạm Văn Hoàng, đại đội trưởng Lê Huân, tiểu đội trưởng Lê Bàng…


Hình 2: Học sinh đến tham quan tượng đài chiến thắng Bồ Bồ

Với ý chí quyết chiến và quyết thắng, lực lượng vũ trang của ta liên tiếp mở các đợt tiến công. Người trước ngã xuống, người sau tiến lên, bám sát trận địa, mở các hướng tiến công bẻ gãy đội hình địch, đánh tan ổ phòng thủ ở đồn Bồ Bồ và sân bay, làm chủ hoàn toàn trận địa. Cả chiến trường chìm trong lửa đạn, giặc Pháp hoang mang, một số chết ngay tại chỗ, số còn lại hốt hoảng chạy về hướng Đông bị du kích ta đón lỏng, bao vây tóm gọn.

         Qua hơn 3 giờ chiến đấu, quân ta đã kết thúc trận đánh và chiến thắng vẻ vang, làm thiệt hại nặng một chiến đoàn cơ động, tinh nhuệ của Pháp, tiêu diệt 150 tên, bắt sống 293 tên, trong đó có Đại tá Camilet – Tiphêlit, chỉ huy cuộc hành quân.
           Bồ Bồ vẫn xanh
          Hôm nay con đường Tỉnh lộ 605 chạy ngang qua đồi kết nối thành phố Đà Nẵng và các huyện, thị xã của tỉnh Quảng Nam cùng với quang cảnh tươi đẹp đã khoác lên Bồ Bồ một màu áo mới. Thế nhưng những dấu ấn oai hùng vẫn không thể nào phai nhòa trong mỗi người dân nơi đây và còn được thế hệ hôm nay gìn giữ và phát huy.
        Tượng đài chiến thắng Bồ Bồ uy nghi sừng sững giữa đất trời, trở thành nơi tưởng niệm những người đã ngã xuống, là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay. Anh Võ Công Thành - Bí thư Đoàn xã Điện Tiến chia sẻ: “Tuổi trẻ Điện Tiến vẫn luôn tự hào về truyền thống quê hương, đặc biệt là chiến thắng Bồ Bồ. Nhiều hoạt động được tuổi trẻ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức như làm đẹp di tích, nói chuyện với nhân chứng lịch sử, kết nạp Đoàn viên, đội viên tại tượng đài chiến thắng Bồ Bồ để giáo dục tuyền thống kiên cường của đất và người Điện Tiến, trong đó đặc biệt chú trọng giáo dục cho đoàn viên thanh thiếu nhi về sự kiện lịch sử chiến thắng Bồ Bồ”.

   Hình 3: Tiểu đoàn 843 phối hợp với địa phương giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Trên đỉnh đồi Bồ Bồ hôm nay, ánh nắng và làn gió mới như làm cho Bồ Bồ thức tỉnh. Các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân tại Bồ Bồ vẫn hằng ngày kế thừa truyền thống cha ông ra sức rèn luyện sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương phát huy giá trị di tích lịch sử Bồ Bồ, giáo dục cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa to lớn của chiến thắng Bồ Bồ năm xưa. Đặc biệt là những cán bộ chiến sĩ của Tiểu đoàn 843 Cục Tác chiến điện tử dù đa số là người con của các tỉnh phía Bắc đến đây nhận nhiệm vụ, nhưng khi được công tác ở một đơn vị ngay trên đất Bồ Bồ họ đều rất tự hào, những vườn cây đã sum suê trên đá sỏi khô cằn của Bồ Bồ từ bàn tay của các chiến sĩ của đơn vị là minh chứng rõ nét nhất về tinh thần của những chiến sĩ tiểu đoàn 843. Đồng chí Thượng úy Nguyễn Văn Tân – Bí thư Chi đoàn tiểu đoàn 843, Cục Tác chiến điện tử cho biết thêm: “Từ khi được nhận nhiệm vụ về đơn vị, chúng tôi được biết và tìm hiểu sâu hơn về chiến thắng Bồ Bồ. Từ đó trong mỗi cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên của đơn vị luôn tự hào và nhủ với lòng mình phải đóng góp sức mình bảo vệ và phát huy giá trị của di tích. Đồng thời phải cố gắng làm đẹp mãnh đất này để xứng đáng với thế hệ cha anh đã hy sinh”.

          Bồ Bồ hôm nay còn được biết đến là một địa điểm du lịch sinh thái của thị xã Điện Bàn, cùng các quần thể di tích của xã Điện Tiến như Đá Chùm, Cấm Lớn, Đình Diệm Sơn, Nhà thờ tộc Hồ, Lễ hội Tịch Điền…sẽ là một điểm đến thu hút du khách trong một tương lai không xa.
           Di tích lịch sử tượng đài chiến thắng Bồ Bồ cũng đang được các cấp, các ngành của thị xã Điện Bàn xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia để xứng tầm với giá trị lịch sử của di tích này.