Điện Phương - Nỗ lực chống mặn cho vụ Hè Thu.
Tác giả: Phạm Lộc .Ngày đăng: 15/07/2019 .Lượt xem: 1105 lượt.
Nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, nên hơn nửa tháng nay, nước mặn xâm nhập sâu với nồng độ cao buộc trạm bơm Triêm Nam, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn phải ngưng hoạt động. Trước tình trạng này, Hợp tác xã Nông nghiệp và UBND xã Điện Phương đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để cứu lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh.

Ông Nguyễn Dương Thành - Giám đốc HTX Nông nghiệp Điện Phương cho biết, từ ngày 27 tháng 6 đến nay, nước mặn luôn hiện hữu tại miệng ống trạm bơm Triêm Nam, xã Điện Phương với nồng độ rất cao từ 3,5-4,5 phần nghìn, do vậy trạm bơm này không thể hoạt động được. Trên 50 ha đất sản xuất lúa và một phần diện tích đất màu ở khu vực thôn Triêm Nam do khô nước nên mặt ruộng đã nứt nẻ, lúa bắt đầu khô héo.


   Mặc dù trước đó các ngành chức năng của xã Điện Phương và thị xã Điện Bàn đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống tình trạng khô hạn và xâm nhập nước mặn cho trạm bơm này. Thế nhưng do trạm bơm nằm ở khu vực hạ lưu sông Thu Bồn nên mọi biện pháp đưa ra đều không hiệu quả. Trước thực trạng này, xã Điện Phương đã trích nguồn kinh phí trên 50 triệu đồng đóng gần 70 giếng bơm trên khắp các cánh đồng để lấy nước cứu hạn cho cây lúa.


       Ông Dương Văn Ca, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Điện Phương cho rằng, việc đóng giếng bơm để cứu lúa mà địa phương đang tích cực triển khai cũng chỉ là giải pháp tình thế. Bởi chi phí xăng dầu cho máy bơm hoạt động rất cao, thêm vào đó lượng nước lấy được từ những giếng bơm này sẽ không đảm bảo tưới cho toàn bộ diện tích. Về lâu dài xã Điện Phương sẽ xây dựng phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đồng thời sẽ tập trung đóng những giếng bơm với công suất lớn hơn để chống hạn… có như thế mới đảm bảo nguồn nước tưới cho hơn 50 ha cây trồng ở khu vực này. Góp phần đảm bảo nguồn lương thực cho gần 600 hộ dân của thôn Triêm Nam - ông Ca nói.