Nội dung chi tiết

Vai trò của Ban Công tác mặt trận trong cuộc vận động xây dựng Khu dân cư
Tác giả: Ngọc Đức - Kiều Trinh .Ngày đăng: 03/07/2019 .Lượt xem: 651 lượt. [In bài]
Thôn Châu Lâu nằm ở phía Bắc của xã Điện Thọ, có 150ha đất tự nhiên, trong đó: có 101ha đất canh tác, có 322 hộ với 1.300 nhân khẩu, một chi bộ gồm 30 đảng viên và 10 tổ đoàn kết.

Trong năm năm qua, nhất là từ khi Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, kết quả rõ nét nhất mà cuộc vận động mang lại là sự khuyến khích, động viên nhân dân phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mở mang ngành nghề, giải quyết việc làm, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học – kĩ thuật; giúp nhau về vốn, giống cây trồng, con vật nuôi, kinh nghiệm sản xuất; xoá nhà tạm dột nát, … Nhờ đó, thôn Châu Lâu đã giảm dần hộ nghèo theo từng năm, tăng hộ làm ăn khá giả. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.


Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhất là năm 2018 thôn Châu Lâu đăng kí xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Chi uỷ, Ban nhân dân và Ban công tác mặt trận thôn Châu Lâu phát huy kết quả đã được tiếp tục từng bước hoàn thiện 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, vận động nhân dân xây dựng khu dân cư “Nông thôn mới kiểu mẫu”. Chi uỷ, Ban nhân dân, Ban công tác mặt trận thôn xây dựng phương án và tổ chức tuyên truyền để người dân nắm bắt và hiểu rõ 10 tiêu chí xây dựng Khu dân cư “Nông thôn mới kiểu mẫu”. Với phương châm “nhân dân tự làm”, “nhân dân làm với sự hỗ trợ của Nhà nước” và “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cuộc vận động đã có tác động tích cực đến việc huy động nguồn lực, tập trung sức người, sức của giải quyết những vấn đề bức xúc trong cộng đồng như vệ sinh môi trường, cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường làng, ngõ xóm; cải tạo đồng ruộng, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, đưa tiến bộ khoa học – kĩ thuật vào sản xuất, … đem lại hiệu quả cao.

Từ đó, cuộc vận động xây dựng khu dân cư “Nông thôn mới kiểu mẫu” đã góp phần làm thay đổi cảnh quan khu dân cư, diện mạo Nông thôn mới từng bước được khẳng định trên quê hương Châu Lâu và cho đến nay đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Kinh tế trang trại, kinh tế vườn được phát triển mạnh, toàn thôn có 12 trang trại, trong đó có: 04 trang trại nuôi cá, 03 trang trại nuôi gà và 05 trang trại chăn nuôi heo; vườn có diện tích nhỏ hơn 500m2 có 265 vườn, không có diện tích vườn từ 500m2 trở lên, các vườn đã được cải tạo, trồng cây ăn quả, rau màu, thực phẩm để nâng cao đời sống nhân dân. Thương mại, dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực, số lao động tham gia thương mại, dịch vụ ngày càng nhiều, toàn thôn có 37 hộ kinh doanh dịch vụ nấu ăn tiệc cưới, 40 hộ buôn bán kinh doanh tại chợ và trong khu dân cư, hàng hoá đa dạng, phong phú đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Tổng giá trị thu nhập từ nông, lâm, thuỷ sản và các khoản thu khác trong năm đạt: 8.368,78 triệu đồng; thu nhập từ phi nông, lâm, thuỷ sản: 3.943,17 triệu đồng; thu từ tiền lương, tiền công và các khoản thu khác: 38.660,97 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người của thôn trong năm 2018 là 42,16 triệu đồng cao hơn 15% so với thu nhập bình quân đầu người/năm của xã. Qua điều tra khảo sát hộ nghèo, hiện nay thôn không còn hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, năm 2018, thôn tiếp tục giữ vững danh hiệu “Thôn văn hoá”, nâng số năm đạt “Thôn văn hoá” lên 6 năm liền, “Gia đình văn hoá” đạt tỷ lệ 98,7%. Các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế và môi trường đã được cán bộ và nhân dân quan tâm, nhà văn hoá, khu thể thao được đầu tư khang trang, có đầy đủ các dụng cụ tập luyện thể dục thể thao; hàng năm thôn đều có kế hoạch hoạt động riêng và tham gia đầy đủ các hoạt động văn hoá – văn nghệ, thể thao do xã tổ chức. Công tác khuyến học, khuyến tài cũng được thôn và các tộc họ quan tâm, đến nay thôn và các tộc họ có quỹ khuyến học gần 150 triệu đồng, hàng năm đều tổ chức phát thưởng cho các em có thành tích học tập khá, giỏi; nhờ đó, kết quả học tập của con em trong thôn ngày một tăng lên. Công tác y tế và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được trạm y tế xã quan tâm, môi trường từng bước được cải thiện, tình hình ANCT – TTATXH được giữ vững.

Để đạt được kết quả như trên, trước hết là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng từ thị xã đến xã; sự chỉ đạo kịp thời của các cấp uỷ, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của tập thể cán bộ quân dân chính trong thôn, đặc biêt là sự ủng hộ của người dân. Trong thời gian tới, Ban công tác mặt trận thôn Châu Lâu sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phấn đấu đẩy mạnh hơn nữa trong công tác phối hợp và vận động để góp phần tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí xã dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn nhà.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Truyền thông pháp luật, kỹ năng sống cho học sinh
Giữ bình yên trên quê hương Gò Nổi
Ban chỉ huy quân sự thị xã Điện Bàn phối hợp với Đoàn thanh niên thị xã tô chức ra quân làm công tác dân vận
Chuyển biến từ góp ý của Nhân dân
Làm lại cuộc đời
Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh cán bộ xã, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Công tác giữ gìn ANTT tại thôn văn hóa kiểu mẫu “Xóm Bùng”
Vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
Điện Bàn chủ động đảm bảo an ninh trật tự Đại hội đảng bộ các cấp
Lặng thầm những chiến công
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Đoàn kiểm tra liên ngành Ban Chỉ đạo 138 làm việc tại thị xã Điện Bàn
Phường Điện Nam Đông với công tác giữ gìn an ninh - chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018.
Diễn đàn góp ý lực lượng Công an, cán bộ công chức Tư pháp - Hộ tịch, Địa chính - Xây dựng phường Điện Nam Bắc năm 2019.
Bắt quả tang hai đối tượng phát tán tờ rơi liên quan đến dự án KDC mới 2A, phường Điện Ngọc.
Cháy lớn tại một xưởng pallet, phường Điện Ngọc.
Công an phường Điện Ngọc với công tác vận động nhân dân tích cực phòng ngừa, tố giác tội phạm tại các khu nhà trọ, cho thuê lưu trú trên địa bàn.
Xã Điện Phước tổ chức tuyên truyền Luật An toàn giao thông, Luật Phòng chống ma túy và phòng chống xâm hại trẻ em năm 2019.
Xã Điện Quang tổ chức Diễn đàn góp ý đối với cán bộ công chức và lực lượng Công an xã năm 2019.
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm các chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2019.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm