Nội dung chi tiết

Điện Bàn sôi nổi các hoạt động nhân ngày Gia đình Việt Nam
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 29/06/2019 .Lượt xem: 206 lượt. [In bài]
Trong những năm qua, ở thị xã Điện Bàn, các mục tiêu của Chiến lược phát triển gia đình đã được triển khai và thực hiện rất hiệu quả. Đặc biệt lồng ghép thông qua các chương trình, đề án như: Đề án phát triển một số lĩnh vực văn hóa Điện Bàn, Đề án phát triển sự nghiệp Thể dục thể thao Điện Bàn, Đề án phát triển giáo dục đào tạo Điện Bàn, Chương trình giảm nghèo bền vững, Công tác dân số - gia đình - trẻ em…được thực hiện đồng bộ, tạo bước chuyển biến rõ nét, tạo động lực quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của thị xã.

Chủ trương của thị xã

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa tiếp tục được chú trọng phát triển, Uỷ Ban nhân dân thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo xây dựng lại tiêu chí đánh giá công nhận gia đình văn hóa theo hướng thực chất; triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Xây dựng nhân cách con người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”. Hằng năm chỉ đạo tổ chức kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam, hướng dẫn tổ chức điểm “Ngày hội gia đình Việt Nam” ở thôn, khối phố. Năm 2018, có trên 90% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, các xã có tỉ lệ đạt gia đình văn hóa cao như Điện Hòa 96,02%, Điện Thọ 97,7%, Điện Phương 94,1%.


Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã cho biết: “Trong dịp 28/6 năm nay, UBND xã, phường tích cực chuẩn bị các nội dung để ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Gia đình phát triển bền vững” ở các thôn, khối phố. Thông qua sinh hoạt của CLB để tiếp tục tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình; xem đây là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức về gia đình và công tác phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương; phát huy vai trò của CLB để phát hiện, tư vấn, hỗ trợ, ngăn ngừa và từng bước giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình tại địa phương; thông qua hoạt động CLB để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và cộng đồng dân cư trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng khu dân cư đạt chuẩn văn hóa”.

Sôi nổi ở thị xã

Cũng trong dịp này, Phòng Văn hóa Thông tin phối hợp với Đoàn Thanh niên thị xã tổ chức Hội thi “Tuyên truyền viên về về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2019” với sự tham gia của 17 đội thi đến từ các xã, phường trên địa bàn, với hình thức thi là thuyết trình hoặc tiểu phẩm tuyên truyền. Các đơn vị đã có sự chuẩn bị chu đáo và có nhiều sáng tạo trong cách trình bày, nhiều đội thi đã thể hiện sôi nổi phần thi của mình, thu hút được đông đảo khán giả theo dõi. Qua đây nhằm xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên ở cơ sở, nâng cao nhận thức của người dân đặc biệt là thanh niên trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình.


Các đoàn thể chính trị-xã hội của thị xã cũng đã có nhiều hình thức hoạt động nhân ngày Gia đình Việt Nam, như Hội Liên hiệp phụ nữ đã tổ chức truyền thông về “Kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc cho các cặp vợ chồng trẻ, nữ thanh niên” và chương trình truyền thông “Phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái” đã mang lại hiệu ứng xã hội tích cực. Bà Định Thị Lệ - Chủ tịch Hội LHPN thị xã Điện Bàn cho biết: “Thực hiện Quyết định số 938-QĐ/TTg ngày 30/6/2017 của Chính Phủ ban hành đề án về “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”; đồng thời tổ chức các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2019 về “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” cùng với hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam năm nay, các cấp Hội phụ nữ đã có nhiều chương trình sinh động, thiết thực, có ý nghĩa tuyên truyền cao, nâng cao nhận thức về vai trò của gia đình trong phụ nữ và nhân dân”.

Cơ sở cũng sinh động không kém

Không chỉ ở cấp huyện, mà ở các xã, phường, các thôn, khối phố cũng sôi nổi với các hoạt động nhân ngày Gia đình Việt Nam. Có thể nêu điển hình như Cuộc thi Bếp hồng hạnh phúc ở xã Điện Hòa do Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức là một hình thức tuyên truyền rất sâu sắc, 11 gia đình đại diện các thôn đã thể hiện tài năng nấu bữa cơm gia đình trong không khí tươi vui. Ông Phạm Ngọc Tuấn - ở thôn Hà Tây 1, chia sẻ: “Gia đình tôi rất ít có dịp cùng nấu bữa cơm gia đình, những cuộc thi như thế này tuy đơn giản nhưng rất ý nghĩa, tạo cho mỗi thành viên trong gia đình sống có trách nhiệm hơn, tình cảm gia đình thêm gắn kết và hạnh phúc”.


          Hay như ở khối phố Ngân Câu (phường Điện Ngọc) CLB “Gia đình tuyên truyền đạo đức, lối sống” của khối phố đã tổ chức sinh hoạt định kỳ nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, đưa ra chủ đề sinh hoạt lần này là “Kỹ năng giữ gìn hạnh phúc gia đình”. 60 gia đình trong khối phố đã chia sẻ tài liệu tham khảo, kỹ năng xử lý những tình huống, các thành viên trong CLB liên hệ thực tế đã thảo luận làm sáng tỏ thế nào để duy trì, gìn giữ, bảo vệ và xây dựng hạnh phúc gia đình. Ở Thôn La Huân – Điện Thọ đã tổ chức ra mắt CLB “Gia đình phát triển bền vững”, ra mắt Ban Chủ nhiệm, thông qua quy chế sinh hoạt và tổ chức tọa đàm về kỹ năng xây dựng gia đình no ấm-bình đẳng-tiến bộ-hạnh phúc.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Điện Bàn cho biết, trong thời gian đến, để tiếp tục tạo chuyển biến tích cực trong công tác gia đình, Điện Bàn sẽ tập trung đổi mới nội dung và giải pháp truyền thông về gia đình, nâng cao hiểu biết về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, cùng các kiến thức, kỹ năng về cuộc sống gia đình. Xây dựng, duy trì, phát triển hộp thư, số điện thoại, các địa chỉ tin cậy tiếp nhận thông tin về tình hình bạo lực gia đình ở địa phương. Chủ động kiểm soát và giải quyết các nguyên nhân sâu xa dẫn đến bạo lực gia đình. Tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, Mặt trận và các hội đoàn thể để triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án về công tác gia đình. Đặc biệt là tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 25/4/2019 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về công tác gia đình trong giai đoạn mới.


[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lễ đặt tượng AHLS Nguyễn Văn Trỗi
Nguyên lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm và làm việc tại Hoằng Hóa
Điện lực điện bàn ra quân xóa quảng cáo bẩn trên địa bàn thị xã
Tuyên truyền bảo vệ môi trường biển
Điện Minh tổ chức diễn đàn đối thoại
Thư chúc Tết trung thu của Chủ tịch nước
Điện Nam Bắc tổ chức hội nghị tổng kết phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017-2019
Hội nghị chuyên đề " Kỹ năng xây dựng gia đình Hạnh phúc" phường Vĩnh Điện
Hội nghị tổng kết hoạt động hè
Hội nghị chuyên đề xây dựng Tuyến phố văn minh
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Hội khuyến học Điện Thọ, Điện Phước tổ chức lễ trao thưởng khuyến học năm học 2018-2019
Điện Bàn tập trung cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Điện Thọ tổ chức tuyên truyền Pháp luật, luật hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em năm 2019
Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Điện Bàn tổ chức truyền thông “Phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái” năm 2019
Phường Điện Nam Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.
Giải bóng đá thiện nguyện “Kết nối yêu thương”
Tổ chức ra quân thực hiện bóc, xóa biển quảng cáo, rao vặt sai quy định tại các tuyến đường trên địa bàn phường Điện Nam Bắc
Xã Điện Hòa tổ chức cuộc thi Bếp hồng hạnh phúc
Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Điện Bàn tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên về về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2019
Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm