Nội dung chi tiết

Công an phường Điện Ngọc với công tác vận động nhân dân tích cực phòng ngừa, tố giác tội phạm tại các khu nhà trọ, cho thuê lưu trú trên địa bàn.
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 13/06/2019 .Lượt xem: 293 lượt. [In bài]
Điện Ngọc là địa bàn rộng, giáp ranh với thành phố Đà Nẵng, với diện tích 21.000 ha. Dân cư khá đông, với 5.148 hộ và 20.454 nhân khẩu thường trú, thành phần dân cư chủ yếu là người từ các địa phương khác đến làm ăn sinh sống, chưa có truyền thống gắn kết cộng đồng, ý thức cảnh giác tội phạm có nhiều hạn chế. Ngoài ra, địa bàn phường còn có hơn 5.000 người thường xuyên tạm trú trong 300 nhà trọ, với điều kiện sinh hoạt hạn chế, việc làm không ổn định, khả năng tự phòng, tự quản thấp, là điều kiện để các loại đối tượng lợi dụng để gây án.

   Mặt khác, nền kinh tế - xã hội của địa phương có nhiều đặc điểm tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự. Hiện tại, trên địa bàn phường có rất nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống và các dịch vụ nhạy cảm, là môi trường dễ phát sinh tội phạm và tệ nạn, nhất là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, tụ tập nhiều thanh niên càn quấy đến ăn nhậu, giải trí. Trên địa bàn phường có nhiều loại đối tượng hình sự, cờ bạc, ma tuý rất liều lĩnh, manh động, nguy cơ phạm tội rất cao, nhất là tội trộm cắp tài sản. Theo thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn phường xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản tại các khu nhà trọ. Qua công tác nắm tình hình của Công an phường cho thấy, nguyên nhân của các vụ trộm cắp là do người bị hại còn chủ quan, mất cảnh giác trong việc bảo quản, giữ gìn tài sản. Đặc biệt, các chủ quản lý nhà trọ thường sinh sống ở nơi khác, chỉ đến nhà trọ để thu tiền hàng tháng. Các điểm cho thuê trọ có nhiều thành phần, đối tượng thường xuyên lui tới nên các đối tượng lưu manh dễ trà trộn để thực hiện hành vi trộm cắp.

          

   Mặc dù được đánh giá là địa bàn phức tạp, trọng điểm với nhiều yếu tố tiềm ẩn phức tạp về ANTT, nhưng trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị luôn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, phạm pháp hình sự được kiềm chế, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, không những nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Để đạt được kết quả trên, có thể nói rằng lực lượng Công an đã chủ động thực hiện hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, trong đó có công tác vận động quần chúng tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đặc biệt là vận động nhân dân tích cực trong công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm tại các khu nhà trọ, cho thuê lưu trú trên địa bàn, kịp thời huy động đông đảo lực lượng, phát huy vai trò của quần chúng trong bảo vệ anh ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Qua thực tiễn công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm tại các khu nhà trọ, cho thuê lưu trú trên địa bàn phường, đơn vị Công an phường đã triển khai thực hiện nhiều phương án để ổn định an ninh chính trị, đảm bảo trật tự xã hội, góp phần cùng Đảng bộ và Chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

          Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản tại các khi nhà trọ, thời gian qua, Công an phường Điện Ngọc đã chủ động tham mưu với Cấp uỷ, Chính quyền, phối hợp với Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời, ghi nhận ý kiến phản ánh từ các hộ cho thuê nhà. Trong năm 2018, Công an phường đã phối hợp với Đại học Phan Châu Trinh, trường THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc mở lớp tuyên truyền pháp luật với hơn 1.200 học sinh, sinh viên và giáo viên tham dự. Sau khi được Công an phường thông báo, hướng dẫn về những dấu hiệu, thủ đoạn của kẻ trộm và cách thức tự bảo quản tài sản, hầu hết sinh viên đã có ý thức tự bảo vệ tài sản của mình và bạn bè. Ý thức cảnh giáo với các đối tượng xấu, đối tượng lạ mặt được nâng cao hơn.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an còn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, vận động từng hộ dân tham gia tố giác tội phạm, kịp thời phát hiện và báo cơ quan Công an những đối tượng có nghi vấn. Đi đôi với việc vận động tố giác là thực hiện tốt công tác xác minh, xử lý kịp thời tin báo, tố giác, tạo niềm tin của nhân dân với lực lượng Công an. Hằng năm, quần chúng nhân dân cũng cấp hàng trăm lượt tin có liên quan đến an ninh, trật tự giúp Công an phường xử lý kịp thời các vụ vi phạm pháp luật xảy ra. Xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch tuần tra đêm, tuần tra mật phục trên các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, những nơi tập trung đông các khu nhà trọ như khối phố Ngân Giang, Ngân Câu, Viêm Trung… Công an phường còn triển khai làm tốt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, nhất là công tác đăng ký, quản lý nhân, hộ khẩu, quản lý cư trú và thường xuyên thực hiện kế hoạch kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn các cá nhân, hộ gia đình đăng kí cư trú theo quy định. Công an phường tổ chức ký cam kết với 100% các chủ nhà trọ trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về an ninh trật tự; yêu cầu chủ nhà trọ thường xuyên nhắc nhở những người đến thuê trọ chú ý trông coi tài sản, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản, không để kẻ xấu có cơ hội thực hiện hành vi trộm cắp. Qua đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo. Ông Hà Phước Hưng, người ở trọ tại khối phố Ngân Giang cho biết: “Gia đình tôi từ Thăng Bình vào đây thuê trọ để làm công nhân tại khu công nghiệp, cũng rất sợ các tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến con cái mình, nhưng chính nhờ sự nhiệt tình, tận tụy của các anh công an phường mà vợ chồng tôi rất yên tâm về vấn đề an ninh, con cái đi học, sinh hoạt mình cũng bớt lo lắng. Gần như chúng tôi cần đâu là các anh công an có mặt ngay lập tức, và bản thân các gia đình chúng tôi cũng tích cực tham gia các phong trào vận động của các anh công an để đảm bảo an ninh trật tự chung tại địa phương…”

          

   Với phương châm phòng là chính, Công an phường đã cung cấp công khai số điện thoại trực ban, số điện thoại của Trưởng, Phó Công an phường đến chủ trọ và sinh viên để họ tiện cung cấp các thông tin về những đối tượng nghi vấn thường xuyên lui tới các khu nhà trọ hoặc nhận dạng những đối tượng thực hiện các hành vi trộm cắp, cướp giật, lừa đảo. Ngoài ra, Công an phường đã vận động các chủ nhà trọ thực hiện gia cố cửa, cổng, nhà cho thuê lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát nhằm bảo vệ tài sản, không để người thuê trọ ăn nhậu khuya, lắp đặt bình chữa cháy, nội quy phòng trọ và chủ động nắm tình hình ANTT.

          Với những cách làm hay, tận tụy, gần gũi người dân của Công an phường Điện Ngọc nên mặt dù là địa bàn có số lượng người lao động từ nơi khác đến nhiều, lại là địa bàn giáp ranh còn nhiều phức tạp, nhưng tình hình an ninh trật tự của phường luôn được quản lí, kiểm soát chặt chẽ góp phần vào sự phát triển chung của địa phương trong nhiều năm qua.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Công an thị xã điện bàn triển khai quyết định thành lập đội kỹ thuật hình sự
Cảnh giác với bẫy ‘’tín dụng đen”
Bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng dân phòng – năm 2019
Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc công an tỉnh về công tác cán bộ tại thị xã Điện Bàn
Điện Ngọc tổ chức " Hội nghị tổng kết 10 năm tổ chức hoạt động Chi bộ Quân sự xã, phường"
Khai mạc lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng
Cảnh giác với thủ đoạn trộm cắp tại công sở
Khen thưởng đợt cao điểm phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2019
Công an thị xã tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2019
Lãnh đạo thị xã chúc mừng Công an nhân ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Xã Điện Phước tổ chức tuyên truyền Luật An toàn giao thông, Luật Phòng chống ma túy và phòng chống xâm hại trẻ em năm 2019.
Xã Điện Quang tổ chức Diễn đàn góp ý đối với cán bộ công chức và lực lượng Công an xã năm 2019.
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm các chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2019.
Cảnh báo những rủi ro trong mùa nắng nóng
Báo Công an thành phố Đà Nẵng và Công an quận Sơn Trà trao tiền hỗ trợ sửa chữa nhà tại xã Điện Tiến.
Bà Năm cựu chiến binh
Thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp trên địa bàn thị xã.
Công an thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ trao Huy chương niên hạn năm 2019.
Vụ tai nạn giao thông đau lòng xảy ra ở phường Điện Ngọc
Công an thị xã Điện Bàn bắt và xử lý đối tượng dùng hung khí chống người thi hành công vụ
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm