Nội dung chi tiết

Bà Năm cựu chiến binh
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 07/06/2019 .Lượt xem: 243 lượt. [In bài]
Là một phụ nữ làm công tác phong trào ở khu dân cư vốn dĩ đã rất khó khăn, nhưng là một nữ Chi hội trưởng Cựu Chiến binh thì công việc còn khó khăn hơn nhiều lần. Thế nhưng, bà Phan Thị Năm – Chi hội trưởng Cựu Chiến binh khối phố Cẩm Sa, phường Điện Nam Bắc luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là tấm gương cựu Chiến binh điển hình của thị xã Điện Bàn trong nhiều năm qua.

Vượt qua muôn vàng khó khăn

Năm nay đã 70 tuổi, ở cái tuổi xưa nay hiếm, dáng người gầy gò, nhưng bà Phan Thị Năm vẫn không một phút giây nào thôi trăn trở với công tác xã hội tại địa phương. Năm 1968 bà tham gia cách mạng, được vào bộ đội làm giao liên rồi làm y tá tại Tiểu đoàn 577 Mặt trận 4 Quảng Đà. Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, bà được chuyển ngành về làm ở Công ty Thương Nghiệp cấp 3 Điện Bàn, đến năm 1989 thì về hưu. Nhưng về hưu không có nghĩa là được nghỉ ngơi, bà lại tất bật với công việc đồng án để cùng chồng nuôi 3 đứa con. Khi xã Điện Nam chia tách thành 3 xã, bà được chị em tín nhiệm cử làm Chi hội trưởng phụ nữ khối phố, dù biết sẽ rất vất vả nhưng bà vẫn vui vẻ nhận lời. Năm 2012, được sự tín nhiệm cao của hội viên, bà được đồng chí, đồng đội giao trọng trách làm Chi hội trưởng Cựu Chiến binh. Để điều hành một Chi hội Cựu Chiến binh với 54 Hội viên trong đó 13 nữ, 22 Đảng viên, đa phần là thế hệ đàn anh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cấp hàm cao và đã trải qua nhiều chức vụ chỉ huy trong Quân đội nên công tác hiệu triệu, vận động hội viên đối với bà không đơn giản chút nào. Chia sẻ về những khó khăn khi làm chi hội trưởng Cựu Chiến binh, bà tâm sự: “Là một phụ nữ vừa tham gia hoạt động xã hội vừa phải chu toàn việc gia đình nên rất vất vả. Hơn nữa, trước đây, đứa con trai duy nhất của bà bị chất độc da cam đau ốm thường xuyên, nên khó khăn tram bề. Nhưng bằng tinh thần của một người “lính Cụ Hồ” đã đi quan chiến tranh nên mọi khó khăn đều phải tự mình cố gắng vượt qua”.


 Hết lòng với việc xã hội

Bằng chính sự tận tâm với công việc, sự gương mẫu trong đời sống, không quản ngại trước bất kỳ hoàn cảnh nào, bà được hội viên và nhân dân địa phương tin yêu, quý mến. Sự nhiệt huyết của bà đã lan tỏa trong toàn Chi hội. Để làm tốt công tác Hội ở khu dân cư, bà thường xuyên gần gủi nắm rỏ tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình của từng Hội viên, tuyên truyền, vận động Hội viên tiếp tục rèn luyện giữ vững, phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, cùng nhau đoàn kết, gương mẫu trong cuộc sống.

Nhớ lại ngày đầu khi tiếp nhận công việc Chi hội trưởng Cựu Chiến binh, không có nguồn quỹ hoạt động, nhưng hiện nay quỹ của Chi hội được tích lũy là 35 triệu đồng, ngoài ra Chi hội Cựu Chiến binh khối phố Cẩm Sa đã mua 05 bộ đồ lễ để phục vụ việc đưa tang khi hội viên qua đời, 1 tủ sắt để bảo quản đồ lễ, trang bị mỗi hội viên áo quân phục sĩ quan, mũ mềm có gắn sao để tham gia sinh hoạt Hội. Chi hội thường xuyên duy trì tổ chức họp mặt cán bộ, hội viên vào dịp cuối năm nhân dịp tết, để thăm hỏi, động viên nhau trong cuộc sống. Theo bà, nguồn quỹ hoạt động của Chi hội là yếu tố quan trọng để Chi hội hoạt động tốt và bà cũng chia sẻ phương pháp để xây dựng quỹ hội đó là: “Trước hết phải thực hiện tốt mọi nhiệm vụ để tạo được lòng tin trong xã hội, rồi vận động những người có điều kiện cùng đồng hành, giúp sức, Chi hội phải chủ động hợp đồng đảm nhận những phần việc ở khu công nghiệp rồi nhận làm kênh mương thủy lợi cho phường…để tích lũy kinh phí. Việc gì cũng huy động hội viên đóng góp thì sẽ khó tập hợp được anh em”.


 Không chỉ chăm lo cho Chi hội Cựu Chiến binh, bà còn là đoàn viên danh dự của Đoàn. Nhìn người nữ Cựu Chiến binh 70 tuổi diễn văn nghệ cùng thanh niên trong khối phố, hành quân cùng thanh niên của phường đi khắp thị xã trong các đợt hội trại, thế hệ trẻ như được tiếp thêm sức mạnh tinh thần.

Nhận xét về Chi hội trưởng Phan Thị Năm, ông Bùi Quang Tùng – Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh phường Điện Nam Bắc nói: “Chi là hội viên nữ, những đồng chí Năm luôn đi đầu trong các phong trào của phường. Nhiều đồng chí nam nhưng chưa chắc đã xốc vác, năng nổ được như chị Năm”.

Từ khi bà làm Chi hội trưởng đến nay, Chi hội Cựu Chiến binh khối phố Cẩm Sa luôn là Chi hội xuất sắc, dẫn đầu của phường, bản thân bà được Hội Cựu Chiến binh các cấp tuyên dương là điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua Cựu Chiến binh gương mẫu, được Đảng ủy phường và Thị ủy Điện Bàn tuyên dương Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gần 10 năm nay.

Bây giờ người con trai duy nhất bị chất độc màu da cam đã qua đời, hai người con gái lấy chồng ở xa, bà cùng người chồng cũng là một Hội viên Cựu Chiến binh, Chủ tịch Hội Tù yêu nước của phường chung sống và động viên nhau tiếp tục cống hiến sức mình cho sự phát triển của địa phương.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Công an thị xã điện bàn triển khai quyết định thành lập đội kỹ thuật hình sự
Cảnh giác với bẫy ‘’tín dụng đen”
Bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng dân phòng – năm 2019
Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc công an tỉnh về công tác cán bộ tại thị xã Điện Bàn
Điện Ngọc tổ chức " Hội nghị tổng kết 10 năm tổ chức hoạt động Chi bộ Quân sự xã, phường"
Khai mạc lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng
Cảnh giác với thủ đoạn trộm cắp tại công sở
Khen thưởng đợt cao điểm phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2019
Công an thị xã tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2019
Lãnh đạo thị xã chúc mừng Công an nhân ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp trên địa bàn thị xã.
Công an thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ trao Huy chương niên hạn năm 2019.
Vụ tai nạn giao thông đau lòng xảy ra ở phường Điện Ngọc
Công an thị xã Điện Bàn bắt và xử lý đối tượng dùng hung khí chống người thi hành công vụ
Công an phường Điện Ngọc triệt phá các tụ điểm đánh bạc.
Công an phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn bắt quả tang 4 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.
Cháy tại điểm trường phụ trường Mẫu giáo xã Điện Thắng Nam.
An ninh huyện Đắc Chưng (Sê Kông, Lào) đến thăm, giao lưu với Công an thị xã Điện Bàn
Ghi nhận tại Hội thao Lực lượng vũ trang thị xã năm 2019.
Phường Điện Ngọc tổ chức diễn đàn góp ý lực lượng Công an và Bảo vệ dân phố.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm