Nội dung chi tiết

Những tấm lòng thiện nguyện ở quán bún chay Tùy Tâm
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 03/06/2019 .Lượt xem: 200 lượt. [In bài]
Cứ đều đặn vào sáng ngày Rằm và mồng Một âm lịch, Câu lạc bộ bún chay Tùy Tâm lại mở cửa để phục vụ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Chỉ nghe tên gọi cũng có thể đoán biết được sự đặc biệt của quán bún này.

Hơn một năm nay, cứ đều đặn như thế, 4h sáng ngày Rằm, mồng Một, chị Nguyễn Thị Thu Hồng, quê ở Phước Sơn cùng các thành viên của nhóm lại tất bật với công việc tại quán bún chay Tùy Tâm bên bờ kè sông Vĩnh Điện. Người kê bàn ghế, người lau chén bát, người nấu, người nhặt rau… trời chưa sáng tỏ nhưng bên bờ sông đã rạng rỡ tiếng cười. Chị Nguyễn Thị Thu Hồng tâm sự: “Mình làm công nhân ở khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, từ tối hôm qua đã cùng các bạn trong Câu lạc bộ đi chợ, mua sắm rau, gia vị để chuẩn bị; 4 giờ sáng nay đã tranh thủ đến trước để sơ chế và chuẩn bị mở quán, đến 6h30 thì mình đi làm và bàn giao lại cho các thành viên khác tiếp tục phục vụ khách đến đây ăn bún”.


   Công việc là thế, nhưng ai cũng vui vẻ và nhiệt tình. Ở đây chỉ có 7 thành viên nòng cốt, đa phần các bạn đều ở xa và là công nhân, người lao động, có những anh chị ở các huyện khác đến đây ở trọ để mưu sinh. Tài chính khó khăn, thời gian hạn hẹp, nhưng không vì thế mà những tấm lòng không rộng mở trước những mãnh đời bất hạnh.

Để duy trì được quán bún chay Tùy Tâm này, các bạn phải có kế hoạch trước cho cả một năm. Những ngày lễ Tết thì chia nhau bán bao lì xì, bán hoa để gây quỹ, các bạn học sinh thì bán bút, bán sách báo, tổ chức các chương trình văn nghệ gây quỹ để cùng chung tay duy trì quán Bún này. Quán bún không có bảng giá, không thu tiền của khách, bất cứ ai cũng có thể đến dùng và được phục vụ tận tình. Gọi là đến mua bún, nhưng khách dùng xong thì tùy tâm bỏ tiền vào thùng, người ít người nhiều hoặc không có điều kiện có thể không bỏ tiền cũng không sao. Có chị lao công hay cô bán vé số đến ăn bún trực tiếp tại quán, cũng có người mua bún mang đi cho người thân đang nằm viện, hay mua về cho đứa con nhỏ ở nhà, và cứ liên tục như thế cho đến 8h sáng. Nhìn khách đến đây mua bún, đó là niềm vui, là động lực để các bạn tiếp tục công việc của mình. Có những người qua đường dừng chân ghé lại quán bún chay Tùy Tâm đơn thuần chỉ là thành thói quen vào những ngày Rằm, Mồng một và vào để ủng hộ ít tiền để các tình nguyện viên có điều kiện duy trì quán Bún nghĩa tình này. Bà Thành – Một người dân phường Vĩnh Điện một khách quen của quán chia sẻ: “Tháng nào bà cũng dẫn cháu đến đây ăn bún, mấy đứa ở quán này rất nhiệt tình, bún rất ngon. Hôm nào có tiền thì mình bỏ vào thùng mười ngàn, hai chục, lúc không có tiền thì 2 ngàn, 5 ngàn…Nhưng ai cũng vui vẻ”.


   Ngoài quán bún chay Tùy Tâm, các bạn tình nguyện viên ở đây còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện khác, như giúp đỡ, tặng quà trẻ em vùng cao, giúp đỡ người nghèo bị hoạn nạn, ốm đau; Cũng có nhiều khi các bạn hỗ trợ mai táng cho người nghèo không nơi nương tựa qua đời. Khi được hỏi về cơ duyên nào đã thôi thúc các bạn trẻ thành lập nên Quán Bún này, anh Lê Tiến Phóng – thành viên Câu lạc bộ bún chay Tùy Tâm cho biết “Ban đầu chỉ là một nhóm bạn có mong muốn làm từ thiện chơi chung với nhau. Một hôm uống cà phê thì nảy sinh ý tưởng. Lúc mới thành lập có nhiều khó khăn do người ta chưa biết đến quán nhiều và cũng ít thành viên. Sau này, qua mạng xã hội người ta biết đến quán nhiều hơn, thu hút nhiều hơn thành viên tham gia, đến nay việc điều hành quán do các thành viên tự giác thực hiện, không cần ai nhắc nhở. Nhiều người giàu có họ cũng đến đây ăn bún rồi bỏ vào thùng vài tram nghìn để đồng hành cùng Câu lạc bộ”.

Đoàn kết, sẻ chia là những gì mà các bạn trẻ nơi đây tâm đắc để nuôi dưỡng Câu lạc bộ, cũng chính là nuôi dưỡng tâm hồn của chính mỗi thành viên. Vẫn còn nhiều dự định cho tương lai của Câu lạc bộ, nhưng con đường phía trước sẽ rất khó khăn. Hy vọng rằng, bằng tấm lòng thiện nguyện và một lý tưởng chung là tất cả vì người nghèo, người bất hạnh. Các tình nguyện viên của Câu lạc bộ bún chay Tùy Tâm sẽ tiếp tục gieo yêu thương để những điều tốt đẹp được lan tỏa trong cộng đồng.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nói chuyện chuyên đề “Kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc cho thanh niên”.
Xã Điện Tiến tổ chức Lễ phát động “Mô hình các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ”.
Đại biểu HĐND thị xã tiếp xúc cử tri tại các địa phương trước kỳ họp lần thứ 10 HĐND thị xã Điện Bàn khóa XI (nhiệm kỳ 2016-2021).
Hội LHPN xã Điện Hòa sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Hội Cựu Chiến binh xã Điện Hòa với công tác tập hợp cựu quân nhân và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.
UBMTTQVN xã Điện Phước phát động mô hình các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
Đại biểu HĐND thị xã tiếp xúc cử tri xã Điện Hòa và xã Điện Thắng Bắc.
Hội Người mù thị xã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và khai giảng lớp học chữ Braill – học nghề khóa 22.
Diễn đàn Trẻ em với vấn đề phòng chống tai nạn thương tích.
Đại biểu HĐND thị xã Điện Bàn và phường Điện Ngọc tiếp xúc cử tri khu vực III Điện Ngọc.
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng viếng hương AHLS Nguyễn Văn Trỗi.
Phát động hoạt động hè thị xã Điện Bàn năm 2019.
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi hội
Đại hội thi đua Cựu chiến binh gương mẫu thị xã Điện Bàn giai đoạn 2014-2019.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam làm việc với thị xã Điện Bàn
Thị xã Điện Bàn phát động Tháng hành động vì trẻ em và Tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình năm 2019.
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn thăm các cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em kém may mắn.
Đảng ủy xã Điện Thọ tổ chức Hội nghị sơ kết Chỉ thị 05–CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị.
Phát động vận động kinh phí xây dựng Nhà bia tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ phường Điện Nam Đông.
Điện Bàn - Phát hiện dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn phường Điện Ngọc
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm