Nội dung chi tiết

Nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi – Nơi khơi dậy lý tưởng sống của thanh thiếu niên
Tác giả: Bích Thủy - Thanh Tâm .Ngày đăng: 24/05/2019 .Lượt xem: 708 lượt. [In bài]
Trong kháng chiến, Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước, sự hy sinh và tinh thần chiến đấu mạnh mẽ cho thế hệ thanh niên Việt Nam và bạn bè quốc tế đứng lên chống lại kẻ thù. Ngày nay, thế hệ trẻ đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên vẫn luôn không ngừng học tập, rèn luyện phấn đấu noi gương anh Trỗi như lời Bác Hồ đã căn dặn: “Vì tổ quốc, vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh đến hơi thở cuối cùng, chí khí lẫm liệt của anh hùng Trỗi là tấm gương sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là các cháu thanh niên học tập”.

         Năm 1995, công trình nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn trỗi được xây dựng để phục vụ du khách đến tham quan và tưởng niệm anh. Vào năm 2012, Nhà lưu niệm được trùng tu, tôn tạo lại trên nền móng cũ. Thông qua việc tham gia đóng góp xây dựng công trình này, thế hệ trẻ hôm nay được giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn. Góp phần thực hiện công trình làm nơi trưng bày, lưu trữ hình ảnh về cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi, tạo thêm một địa chỉ đỏ cho thanh thiếu nhi cả nước hướng đến. Hằng năm, Nhà lưu niệm đã đón hàng chục ngàn du khách đến tham quan và viếng hương.


          Là một thuyết minh viên tại điểm nhà lưu niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi, chị Phan Thị Thanh Dung chia sẻ:“Nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi không chỉ có nhiều khách đến tham quan vào các ngày lễ, mà ở đây thường xuyên mở cửa và có người trông coi, nên những ngày bình thường vẫn có nhiều khách đến tham quan và tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống”.

          Nằm trên Quốc lộ 1A, cạnh Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn, Nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi có một vị trí thuận tiện để đón khách tham quan. Công trình gồm có một không gian thờ tự, một gian đón tiếp, sinh hoạt cộng đồng và các khu phụ trợ. Với đội ngũ thuyết minh viên trẻ, chuyên nghiệp, tận tình đã truyền đạt cảm xúc cho khách tham quan khi giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi.


          Sau khi được tham quan và nghe thuyết minh về anh Trỗi, Em Huỳnh Thanh Tâm - học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo, thành phố Hội An đã cảm nhận:“Các chị thuyết minh viên đã rất nhiệt tình, hướng dẫn các em viếng hương, nghe kể về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của anh Trỗi. Đây là một địa điểm tham quan, tìm hiểu về lịch sử rất thú vị”.

          Nhà lưu niệm còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động của thanh niên Quảng Nam cũng như cả nước, như các “Hành trình xanh”, “Hành trình về nguồn”, “Giao lưu học tập”, “Huấn luyện chiến sĩ mới”, “Lễ kết nạp đoàn viên, đội viên”...  Cuốn sổ lưu niệm ngày càng dày lên với những dòng tri ân, tôn kính vị anh hùng trẻ tuổi của mảnh đất Điện Bàn kiên trung, bất khuất, nơi sản sinh nhiều anh hùng, danh nhân, chí sĩ yêu nước đã đi vào lịch sử. Cùng với Nghĩa trang liệt sĩ thị xã và Bảo tàng Điện Bàn, Nhà mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ, Nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi đã trở thành những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy lý tưởng sống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Huy động xã hội hóa xây dựng thiết chế thể thao ở xã Điện Hòa
Khánh thành nhà bia tưởng niệm “Địa điểm trận đánh 7 liệt sĩ Điện Nam”
Khai mạc giải bóng đá các khối dân quân tự vệ thị xã Điện Bàn năm 2019.
Thí sinh Hà Quang (đơn vị Điện Bàn) đoạt Á quân Liên hoan “Bolero – giai điệu quê hương” tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2019
Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng thị xã Điện Bàn lần thứ XII
Hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” giai đoạn 2014 – 2019
Điện Bàn tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm 2019
Trao giải thưởng cuộc thi thiết kế kiến trúc các cầu qua sông Cổ Cò
Giải Cầu lông các Câu lạc bộ thị xã Điện Bàn
Thị xã Điện Bàn tổ chức giải Đua thuyền truyền thống chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945- 2/9/2019).
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Giải Bơi vô địch các nhóm tuổi thị xã Điện Bàn lần thứ I năm 2019.
Hồ bơi khu vực phía Tây thị xã Điện Bàn thu hút đông đảo người dân đến tham gia bơi lội.
Lễ giỗ và tưởng niệm chí sĩ Trần Cao Vân.
Phát triển loại hình du lịch giáo dục ở Điện Bàn
Hội Nông dân xã Điện Minh tổ chức Giải bóng chuyền Bông lúa vàng năm 2019
Tập huấn nghiệp vụ phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
Quảng Nam, 09 đội bóng tham gia giải bóng chuyền “Bông lúa vàng” lần thứ IX
UBND thị xã Điện Bàn làm việc với Viện Vinh danh chữ Quốc ngữ, bảo vệ và phát triển tiếng Việt
Chi hội Nông dân khối phố Viêm Trung, phường Điện Ngọc tổ chức giải Cờ tường.
Khánh thành hồ bơi khu vực phía Tây thị xã Điện Bàn.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm