Nội dung chi tiết

Phát triển loại hình du lịch giáo dục ở Điện Bàn
Tác giả: Thùy Vân .Ngày đăng: 20/05/2019 .Lượt xem: 665 lượt. [In bài]
Trong gần 10 năm trở lại đây, trên địa bàn thị xã Điện Bàn thường xuyên đón các đoàn khách tham quan tìm hiểu về các danh nhân văn hóa, lịch sử thông qua các di tích, điểm tham quan như: Nhà Bảo tàng Điện Bàn, Nhà lưu niệm Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ, Nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi, Nhà Lưu niệm cụ Hoàng Diệu, Mộ cụ Hoàng Diệu… trung bình hằng năm đón gần 30.000 lượt khách.

Du khách tham gia đa số là học sinh, sinh viên, cựu chiến binh. Số lượng ở mỗi đoàn khá đông, khoảng 100-300 em học sinh/lượt tập trung vào cấp Tiểu học, THCS, THPT đôi khi có các cháu ở trường mầm non và khoảng 50-100 cựu chiến binh/lượt. Thời gian tham quan thường tập trung vào những dịp lễ truyền thống của đất nước. Các đoàn tham quan mà đối tượng là các em học sinh góp phần khai thác hiệu quả những giá trị văn hóa, lịch sử cách mạng truyền thống, tinh thần hiếu học… từ các di tích của Điện Bàn.  


   Mặc dù việc tổ chức đón khách tham quan ở Nhà Bảo tàng và các di tích được quan tâm từ nhiều năm nay, song công tác này vẫn gặp một số khó khăn nhất định. Các khu di tích chưa được bảo tồn, tu bổ quy mô, chưa có hoạt động hỗ trợ nên khó thu hút được lượng khách tham quan ổn định. Hơn nữa, mối quan hệ đa chiều giữa nhu cầu của người tham quan và thực tiễn đáp ứng của cơ sở di tích chưa được kết nối thông suốt. Ngành Du lịch Điện Bàn cũng chưa có sự hỗ trợ cụ thể cho việc phát triển loại hình du lịch giáo dục nhằm khai thác tối đa lợi thế về các di tích trên địa bàn. Chưa có sản phẩm đặc trưng cũng như chưa thường xuyên tổ chức các sự kiện gắn với các hoạt động liên quan đến các danh nhân, anh hùng, lễ hội trên địa bàn.

Để tạo điều kiện phát triển loại hình du lịch giáo dục này, công tác quảng bá, tạo các điều kiện thuận lợi cần được chú trọng hơn nữa. Các trường học trên địa bàn Thị xã cần tăng cường đưa nội dung tham quan thực tế các di tích vào chương trình học ngoại khóa. Việc thực hiện các tiết học lịch sử từ  các điểm di tích, bảo tàng là hình thức giáo dục hiệu quả, gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo hiệu ứng tốt cho các em học sinh chủ động trong việc tìm hiểu lịch sử, văn hóa. Từ đó, các em biết trân trọng hơn những giá trị truyền thống, tự hào hơn về lịch sử địa phương và góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm cho thế hệ trẻ trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của văn hóa Điện Bàn. Có như vậy thì các  khu di tích văn hóa - lịch sử mới phát huy hết các giá trị, góp phần cho công tác bảo tồn và phát triển.


   Đồng thời, cần kết nối các hoạt động văn hóa trên địa bàn như: Lễ hội Thanh Minh, Giỗ Tổ Hùng Vương, Tịch Điền… hay tham quam, trải nghiệm các hoạt động sản xuất tại các làng nghề đúc đồng Phước Kiều, cở sở mộc truyền thống Nguyễn Văn Tiếp, Gỗ nghệ thuật Âu Lạc và thưởng thức bê thui Cầu Mống, mỳ Quảng Phú Triêm hoặc có thể du thuyền thưởng lãm cảnh vật thơ mộng dọc sông Thu Bồn… là điều không thể thiếu.  Phát triển phong phú loại hình du lịch giáo dục chính là một trong những yếu tố góp phần tô điểm cho bức tranh du lịch Điện Bàn ngày càng đa sắc, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu thị hiếu của du khách.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Huy động xã hội hóa xây dựng thiết chế thể thao ở xã Điện Hòa
Khánh thành nhà bia tưởng niệm “Địa điểm trận đánh 7 liệt sĩ Điện Nam”
Khai mạc giải bóng đá các khối dân quân tự vệ thị xã Điện Bàn năm 2019.
Thí sinh Hà Quang (đơn vị Điện Bàn) đoạt Á quân Liên hoan “Bolero – giai điệu quê hương” tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2019
Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng thị xã Điện Bàn lần thứ XII
Hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” giai đoạn 2014 – 2019
Điện Bàn tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm 2019
Trao giải thưởng cuộc thi thiết kế kiến trúc các cầu qua sông Cổ Cò
Giải Cầu lông các Câu lạc bộ thị xã Điện Bàn
Thị xã Điện Bàn tổ chức giải Đua thuyền truyền thống chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945- 2/9/2019).
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Hội Nông dân xã Điện Minh tổ chức Giải bóng chuyền Bông lúa vàng năm 2019
Tập huấn nghiệp vụ phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
Quảng Nam, 09 đội bóng tham gia giải bóng chuyền “Bông lúa vàng” lần thứ IX
UBND thị xã Điện Bàn làm việc với Viện Vinh danh chữ Quốc ngữ, bảo vệ và phát triển tiếng Việt
Chi hội Nông dân khối phố Viêm Trung, phường Điện Ngọc tổ chức giải Cờ tường.
Khánh thành hồ bơi khu vực phía Tây thị xã Điện Bàn.
Triển khai giải Bóng chuyền “Bông lúa vàng” tỉnh Quảng Nam năm 2019.
Điện Bàn - Tọa đàm về du lịch làng Cẩm Phú
Điện Bàn họp triển khai Gameshow “Quê mình xứ Quảng” mùa thứ 4
Bế mạc giải Cầu lông cán bộ, CNVCLĐ thị xã Điện Bàn năm 2019.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm