Nội dung chi tiết

“Thiếu nhi Điện Bàn thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 13/05/2019 .Lượt xem: 694 lượt. [In bài]
Sinh thời Bác Hồ rất yêu quý thiếu niên, nhi đồng. Không chỉ yêu quý, Bác còn rất quan tâm giáo dục các em. Nhiều thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam luôn ghi nhớ 5 điều Bác dạy.

Cách đây tròn 58 năm, nhân Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/1961), theo đề nghị của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi một bức thư cho thiếu niên, nhi đồng. Trong thư Bác căn dặn: “Các cháu cũng tham gia đấu tranh bằng cách thực hiện mấy điều sau đây:

Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Học tập tốt, lao động tốt

Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

Giữ gìn vệ sinh,

Thật thà, dũng cảm”.

Đến cuối năm 1965, để chuẩn bị phần thưởng cho giáo viên và học sinh vào cuối năm học, Bác thấy 5 điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng 3 câu đầu mỗi câu có 6 chữ còn 2 câu cuối mỗi câu chỉ có 4 chữ, như vậy không cân đối. Bác đã suy nghĩ và bổ sung thêm cho mỗi câu đủ 6 chữ. Năm học 1964 - 1965 thì 5 điều Bác dạy lại được in hoàn chỉnh là:

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Học tập tốt, lao động tốt

Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

Giữ gìn vệ sinh thật tốt,

Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Và 5 điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng đã được phổ biến rộng khắp trong các trường học ở Việt Nam. Nghe theo lời dạy của Người, thiếu niên, nhi đồng hăng hái thi đua tham gia phong trào “Hai tốt”, phong trào “Thiếu nhi làm nghìn việc tốt”. Chính những đóng góp nhỏ bé của các em đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và sự nghiệp dựng xây đất nước.

Thị xã Điện Bàn có trên 26 nghìn thiếu nhi, các em vẫn hằng ngày, hằng giờ tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu là con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Trong gần 20 nghìn cháu ngoan Bác Hồ mỗi năm, đã có nhiều gương điển hình vượt khó vươn lên trong học tập, có em nhặt được của rơi hàng chục triệu đồng đã trả lại cho người mất, nhiều Đội viên có thành tích xuất sắc trong học tập và đạt những giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi năng khiếu.


Thị Đoàn Điện Bàn tuyên dương Đội viên tiêu biểu

           Các em tích cực giúp đỡ bạn bè, là người con, người cháu hiếu thảo. Đây là những việc làm rõ nét nhất để thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy. Em Dương Lê Công Danh và em Võ Toàn cùng là học sinh lớp 8 Trường THCS Võ Như Hưng (phường Điện Nam Trung) vừa qua đã nhặt được gần 20 triệu đồng và hai em đã tìm đến công an phường Điện Nam Trung để nhờ trả lại cho người đánh rơi.


Em Dương Lê Công Danh và em Võ Toàn
học sinh lớp 8 Trường THCS Võ Như Hưng (phường Điện Nam Trung) 

Em Đặng Lê Hoàng Ngọc - Học sinh lớp 9/3, Ủy viên Ban Chỉ huy Liên đội Trường THCS Trần Phú (xã Điện Hòa) là học sinh có hoàn cảnh gia đình nghèo khó, em đã luôn vượt lên khó khăn, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy không phải là làm những việc to lớn hay khó khăn, mà là những việc làm thường xuyên hằng ngày. Các em cần biết nỗ lực trong học tập, rèn luyện đạo đức, vâng lời ông bà, cha mẹ và thầy cô, có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, làm những việc nhỏ phù hợp với khả năng và sức khỏe của mình để biết yêu lao động và biết được giá trị của sức lao động. Gia đình, nhà trường và xã hội cũng cần phải tạo điều kiện để các em được phát huy năng khiếu, sở thích của mình, tránh xa những thói hư tật xấu.

Em Phạm Trần Hồng Phúc – Liên đội trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng (xã Điện Minh) là 1 Liên đội trưởng năng nổ, nhiệt huyết, luôn đi đầu trong các phong trào tại nhà trường. Đạt học sinh giỏi 8 năm liền, được chọn là học sinh giỏi nhất khối. Em cũng là tấm gương để bạn bè noi theo về gương Người tốt – Việc tốt. Đạt giải Nhất cuộc thi giải Toán qua mạng Violympic cấp huyện và giải Nhất bộ môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp huyện năm học 2017-2018.

Đã 58 năm trôi qua, nhưng những điều Bác dạy Thiếu niên nhi đồng vẫn còn nguyên giá trị và sẽ còn sống mãi trong thời đại mới. Đây sẽ luôn là hành trang và là con đường cho mỗi Đội viên, thiếu niên, nhi đồng, để các em phấn đấu, nỗ lực trở thành những công dân tốt, những chủ nhân tương lai của đất nước.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nghệ nhân nhân dân Dương Ngọc Thắng trao xe đạp cho học sinh nghèo tại trường TH Phạm Phú Thứ
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam thăm Trường Tiểu học Junko
Trường TH Phạm Phú Thứ, tổ chức chương trình đổi rác thải nhựa lấy quà
Liên đội trường TH Lê Hồng Phong tổ chức phát quà từ chương trình “Cây mùa xuân cho em”
Giao lưu kết nghĩa giữa các trường Trung học cơ sở Điện Bàn và Đông Giang
Điện Bàn tổ chức giải Việt dã Hội khỏe Phù Đổng
Trường Mẫu giáo Vĩnh Điện Thị xã Điện Bàn tổ chức Ngày hội đến trường của bé năm học 2019 – 2020
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng dự lễ khai giảng trường THPT Nguyễn Duy Hiệu
Tổng kết chương trình phổ cập bơi năm 2019
Điện Bàn tổ chức tuyên dương học sinh nghèo vượt khó học khá, giỏi năm học 2018-2019
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Trường tiểu học Phan Bôi tổ chức văn nghệ kỷ niệm Ngày giải phóng quê hương và gây quỹ giúp học sinh khó khăn.
Tộc Phạm - Trần Ngọc, thôn Phú Văn, xã Điện Quang thành lập Quỹ khuyến học.
Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Ngày hội đọc sách năm 2019.
Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đã tổ chức các hoạt động nhân Ngày sách Việt Nam 21/4.
UBND xã Điện Thắng Nam công bố Quyết định đổi tên trường THCS Điện Thắng Nam thành trường THCS Thu Bồn.
Trường THPT Nguyễn Khuyến tổ chức hướng nghiệp cho học sinh.
Một trường hợp học sinh mắc bệnh hiểm nghèo cần sự giúp đỡ.
Các trường học thực hiện tốt việc vận động giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Điện Bàn tổ chức Hội thi “Olympic Tiếng Anh cấp Tiểu học” năm học 2018-2019.
Đóng góp hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm