Nội dung chi tiết

Tuổi trẻ Điện Ngọc gìn giữ và thể hiện trách nhiệm với các công trình, di tích lịch sử.
Tác giả: Huỳnh Bá Biện .Ngày đăng: 26/04/2019 .Lượt xem: 929 lượt. [In bài]
Chiến tranh đi qua trên mỗi con đường, làng quê, xóm nhỏ ở Điện Bàn nói chung, Điện Ngọc nói riêng đều gắn liền với những địa danh cách mạng cùng với những con người gian nan mà anh dũng làm nên bao chiến công vẻ vang cho quê hương, đất nước rất đổi tự hào.

   Cùng với tuổi trẻ cả thị xã, tuổi trẻ Điện Ngọc thời gian qua rất trân trọng, tự hào về những hy sinh, mất mát của quân và dân ta đã ngã xuống trong các cuộc kháng chiến để đất nước, quê hương nở hoa độc lập, kết trái tự do ngày hôm nay. Với trách nhiệm của mình, tổ chức Đoàn, Hội LHTN và các Liên đội trường học đã có các hoạt động hướng về cội nguồn, đi tìm địa chỉ đỏ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đền ơn đáp nghĩa chung tay bảo vệ, gìn giữ và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa. Cán bộ đoàn viên, thanh thiếu niên cùng tham gia với Đoàn – Hội thị xã hưởng ứng đóng góp ngày công, kinh phí xây dựng Tượng đài chiến thắng lịch sử Bồ Bồ, trùng tu bảo tàng thị xã Điện Bàn nơi lưu giữ hàng trăm hiện vật quý có giá trị về văn hóa và lịch sử. Nhà lưu niệm anh hùng – liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi với “9 phút làm nên lịch sử” chấn động địa cầu, đóng góp xây dựng cổng ngõ vào khu di tích Giếng Nhà Nhì. Hưởng ứng các cuộc thi tìm hiểu lịch sử quê hương, sưu tầm các hiện vật lịch sử để góp phần làm phong phú hơn về mãnh đất và con người Điện Bàn giàu truyền thống cách mạng và văn hóa.

          

   Đối với phường Điện Ngọc, là địa phương có bề dày truyền thống cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Nghĩa trang liệt sĩ được xây dựng khang trang nơi yên nghỉ của 1.200 liệt sĩ, di tích lịch sử cấp quốc gia Giếng Nhà Nhì nơi diễn ra trận đánh kiên cường  của những Dũng sĩ Điện Ngọc được cả thế giới biết đến. Khu di tích lịch sử cách mạng được tọa lạc tại nhà thờ tộc Huỳnh Đức làng Ngân Câu nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên mang tên Hồ Văn Tiến nay là tiền thân của Đảng bộ phường. Công viên tượng đài Dũng Sĩ Điện Ngọc được xây dựng tại trung tâm ngã tư Điện Ngọc là điểm đến sinh hoạt, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

Anh Nguyễn Minh Thành - Bí thư Đoàn phường Điện Ngọc tự hào trao đổi: “Là thế hệ sinh ra sau cuộc chiến tranh, nhưng qua những trang sách, lời kể của các chú, các bác cán bộ lão thành cách mạng và nhân chứng khác chúng tôi rất lấy làm tự hào, tự tôn, kiêu hãnh về những chiến công, hy sinh của cha ông đã tạc nên những công trình, di tích đi vào lịch sử và để lại mai sau. Thời gian qua tổ chức Đoàn – Hội – Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ở địa phương đã lấy nơi đây làm địa chỉ giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước cho các thế hệ để cống hiến, trưởng thành và không quên những mốc son lịch sử trong quá khứ. Đồng thời kêu gọi thế hệ trẻ chung tay gìn giữ, bảo vệ và phát huy những giá trị lịch sử”.

          

   Có thể kể đến tiểu đội dân quân thường trực phường nhận công tác quản trang, chăm sóc cây xanh tại nghĩa trang liệt sĩ phường, khu di tích lịch sử cách mạng. Tháng thanh niên hằng năm tuổi trẻ tham gia trồng cây, tuyên truyền bảo vệ các công trình, di tích trên địa bàn được đông đảo đoàn viên thanh thiếu niên hưởng ứng. Tuổi trẻ khu vực 3, chi đoàn Ngân Hà, Tứ Hà, Tứ Ngân, Tứ Câu, Câu Hà và Ngọc Vinh tham gia hàng trăm ngày công xây dựng, tôn tạo nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ, mẹ VNAH. Dịp lễ, tết, ngày TBLS các bạn trẻ tham gia kẻ vẽ lại tên bia của các phần mộ liệt sĩ, dọn vệ sinh, trồng, cắt tỉa cây xanh, thay cát lư hương, đặt vòng hoa dâng hương tưởng niệm, thắp nến tri ân để làm ấm lòng những người đã vĩnh viễn nằm xuống trong lòng đất mẹ thân yêu. Tổ chức CCB – Đoàn – Hội – Đội chọn các điểm di tích tuyên dương các tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo Bác, kết nạp Đoàn viên và CCB là Đoàn viên vinh dự. Từ đó nhắc nhở các thế hệ hãy ra sức phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành để tiếp nối truyền thống cách mạng của quê hương, trách nhiệm gìn giữ, phát huy để những công trình, di tích lịch sử, văn hóa mãi mãi trường tồn với thời gian.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đoàn viên, thanh niên Thị xã Điện Bàn làm theo lời Bác để “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”
Thị đoàn Điện Bàn đổi mới phương pháp hoạt động trong thời điểm hiện nay
Chương trình “Bữa cơm tri ân”
Xã Điện Thọ làm đẹp Nghĩa trang liệt sĩ.
Gần 5.600 phần mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn được làm đẹp.
Điện Ngọc hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh
Phường Điện Ngọc tổ chức tập huấn kỹ năng và các nội dung Hội trại Đại đoàn kết – 2019
Tuổi trẻ phường Điện Ngọc bàn giao nhà cho Mẹ Việt Nam anh hùng
Hành trình giáo dục truyền thống - cách làm hiệu quả tại thị xã Điện Bàn.
Tuổi trẻ phường Điện Dương chung tay làm sạch bãi biển.
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Đoàn Thanh niên - Hội Cựu chiến binh xã Điện Tiến giao lưu với trường THCS Nguyễn Phú Hường – TP Đà Nẵng.
Đoàn Thanh niên và Hội Cựu Chiến binh xã Điện Hòa dâng hương tại Di tích lịch sử Văn phòng Huyện ủy Điện Bàn.
Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019).
Đoàn phường Điện Ngọc sinh hoạt kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn 26/3.
Tỉnh đoàn dâng hương các di tích lịch sử tại Điện Bàn.
Trường THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc tổ chức Hội trại “Tiến bước lên Đoàn”
Tuyên truyền giáo dục pháp luật và tư vấn nghề nghiệp, việc làm cho thanh thiếu niên.
Đoàn phường Điện Nam Trung tổ chức kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh ( 26/3/1931-26/3/2019).
Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Ngày Đoàn viên chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Điện Bàn phát động Tháng thanh niên năm 2019.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm