Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 855/QĐ-UBND ngày 04/02/2016 của UBND thị xã Điện Bàn.
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 19/04/2019 .Lượt xem: 675 lượt.
Sáng ngày 18/4, UBND thị xã Điện Bàn đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 855/QĐ-UBND ngày 04/02/2016 của UBND thị xã Điện Bàn về việc bổ sung nhiệm vụ, giải pháp phát triển thể dục thể thao Điện Bàn đến năm 2020 và tổng kết Tháng thể thao năm 2019.

Tham dự Hội nghị có ông Trần Kim Cầu – Trưởng phòng Huấn luyện và tổ chức thi đấu của Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Quảng Nam; ông Đặng Hữu Lên – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã; ông Trần Văn Thu - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy; Chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Xuân Hà – Phó Chủ tịch UBND thị xã; ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin; ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình thị xã.


   Thực hiện Nghị quyết 12/NQ-HĐND ngày 24/11/2015 của Hội đồng nhân dân thị xã về bổ sung nhiệm vụ và giải pháp phát triển TDTT Điện Bàn đến năm 2020, Uỷ ban nhân dân thị xã Điện Bàn đã ban hành Quyết định số 855/QĐ-UBND ngày 04/02/2016 về sửa đổi, bổ sung mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục thực hiện Đề án phát triển giáo dục thị xã Điện Bàn giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó quán triệt Chương trình hành động số 14-CTr/HU ngày 31/8/2012 của thị ủy Điện Bàn về triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị khóa XI về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020".

Những kết quả đáng tự hào:

Trong ba năm qua, hoạt động TDTT ở xã, phường, thôn, khối phố diễn ra sôi nổi thu hút đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng tham gia; Đã tổ chức 151 giải thể thao cấp xã, phường và trên 300 giải thể thao khối phố; Có 20/20 xã, phường và trên 70% thôn, khối phố phát động và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Thể thao hằng năm; Đặc biệt là Đại hội TDTT cấp xã, phường lần thứ VIII kết hợp ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân đã có 14.000 người tham gia chạy Olympic và trên 100.000 lượt cổ động viên đến cổ động các giải đấu. Điểm nổi bật là thiết chế TDTT ở cơ sở được đầu tư phát triển mạnh, các hoạt động được tổ chức bài bản, có tính đổi mới, hiệu quả chất lượng. Trong trường học, giáo dục thể chất được xác định là môn học chính thức của nhà trường, ngoài chương trình chính khóa thì hoạt động ngoại khóa luôn được duy trì (100% số trường học đảm bảo giáo dục thể chất có chất lượng cho học sinh, ngoại khóa thường xuyên đạt 85%), đặc biệt là các giải thể thao học sinh thường xuyên được tổ chức. Đội tuyển ngành GD – ĐT thị xã tham gia các giải thi đấu TDTT cấp tỉnh luôn đạt thành tích tốp đầu (Nhất, nhì. Ba toàn đoàn).

Phong trào TDTT trong cán bộ, CNVC-LĐ luôn được tổ chức thường xuyên với nội dung thi đấu ngày càng đa dạng, phong phú như: Giải bóng đá mini, Cầu lông, Cờ tướng, Bơi, Việt dã, Bóng bàn CNVCLĐ đã thu hút đông đảo các cơ quan, đơn vị tham gia góp phần tăng cường sức khỏe phục vụ công tác. Đặc biệt, năm 2017 tổ chức Đại hội TDTT cho khối CNVCLĐ gồm 5 môn thi đấu: Bơi, Việt dã, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ tướng. Ngoài ra các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cũng đã tham gia đầy đủ các giải thể thao của các ngành ở tỉnh như Bóng đá, Cầu lông, Bóng bàn, Việt dã ... luôn đạt thành tích cao. Kinh phí tổ chức các hoạt động thị xã và tham gia các giải thể thao tỉnh là gần 200.000.000đ. Các hội đoàn thể đã tổ chức 12 giải thể thao cấp thị xã, 196 giải thể thao cấp xã, phường. Công an, Cơ quan Quân sự thị xã thường xuyên tổ chức các giải thi đấu giao lưu như: Bóng đá mini, Bóng chuyền nam, Cầu lông thu hút đông đảo cán bộ, chiến sỹ, dân quân tự vệ trên địa bàn thị xã hưởng ứng tham gia.


   Hiện nay, theo thống kê của Phòng VHTT trên địa bàn thị xã có 71 câu lạc bộ, trong đó cấp thị xã có 8 Câu lạc bộ TDTT; ở xã, phường có 63 Câu lạc bộ. Ngoài ra có hơn 100 Câu lạc bộ cấp thôn, khối phố. Các Câu lạc bộ đã mang lại sân chơi bổ ích, tạo điều kiện để sinh hoạt thể thao theo sở thích và năng khiếu, thường xuyên giao lưu với các CLB thể thao trong và ngoài tỉnh.

          Các đội tuyển năng khiếu được quan tâm tạo điều tập luyện thường xuyên tại các câu lạc bộ, tập luyện tại các lớp năng khiếu hè; Tham gia thi đấu giao lưu cọ sát với các địa phương trong và ngoài tỉnh, một số môn tiêu biểu như: Cầu lông, bóng bàn, bơi. Trong chương trình Đại hội TDTT lần thứ VIII năm 2017 - 2018, xuất sắc giành 17 HCV, 15 HCB, 16 HCĐ, xếp thứ nhì toàn đoàn Đại hội TDTT tỉnh. Các giải vô địch hằng năm cũng được thị xã quan tâm đầu tư và thi đấu thường xuyên đạt thành tích cao như: Đua thuyền, Việt dã, Bơi, các môn võ…

Trong 3 năm qua đã triển khai các lớp phổ cập bơi cho 3.220 học sinh và 5.000 người theo hình thức tập bơi tự do (dịch vụ ngoài giờ).

UBND thị xã đã tham mưu với các cấp, các ngành, quy hoạch xây dựng, nâng cấp thiết chế & cơ sở vật chất TDTT  từ thị xã đến các thôn, khối phố với nhiều hạng mục có quy mô lớn, chất lượng phục vụ thiết thực nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao trong nhân dân và bồi dưỡng, thi đấu thể thao thành tích cao của thị xã.

Những định hướng…

Tham dự Hội nghị Ông Đặng Hữu Lên – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã đã phát biểu chỉ đạo, yêu cầu UBND và các ngành, các địa phương cần tập trung đầu tư, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao một cách bài bản, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để việc tập luyện thể dục thể thao trở thành nhu cầu thiết yếu, là động lực tự thân của mỗi người dân. Tránh việc tổ chức các hoạt động dàn trải, không sát đúng với nhu cầu, sở thích, thể trạng của người dân, đặc biệt là học sinh. Cần có đánh giá công tác quản lý, sử dụng các thiết chế thể dục thể thao ở cơ sở. Các địa điểm tập luyện thể dục thể thao công cộng ở khu dân cư phải bố trí phù hợp với địa bàn, đúng với nhu cầu của người dân.


  Ông Nguyễn Xuân Hà – Phó Chủ tịch UBND thị xã phát biểu kết luận Hội nghị, giao nhiệm vụ cho các ngành liên quan, cần sớm tham mưu các giải pháp để phát triển sự nghiệp thể dục thể thao của thị xã trong thời gian đến. Trong đó yêu cầu Phòng Văn hóa thông tin phối hợp với Phòng Giáo dục & đào tạo và các trường Trung học phổ thông xây dựng kế hoạch phát triển thể thao học đường. Các ngành, đoàn thể cần có quy chế phối hợp trong các hoạt động thể dục thể thao. Ngay sau khi tổng kết việc thực hiện Quyết định 855 của thị xã, UBND thị xã sẽ xây dựng và ban hành Đề án Thể dục thể thao của thị xã phù hợp với giai đoạn mới.

Cũng tại Hội nghị, UBND thị xã đã khen thưởng cho 5 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích tốt trong việc triển khai tổ chức các hoạt động tháng thể thao (tháng 3) năm 2019.