Nội dung chi tiết

Mô hình chăn nuôi gia trại của anh Khánh ở khối phố Phong Nhị, phường Điện An.
Tác giả: Viết Trung .Ngày đăng: 19/04/2019 .Lượt xem: 885 lượt. [In bài]
Được Hội Nông dân phường giới thiệu, mới đây tôi tìm đến cơ sở chăn nuôi của gia đình anh Đinh Hữu Khánh ở khối phố Phong Nhị, phường Điện An để nắm bắt thông tin chia sẽ cùng bà con nông dân. Bởi đây là một trong những mô hình chăn nuôi gia trại tiêu biểu điển hình của Hội Nông dân phường.

Gia trại của anh Khánh với các con vật nuôi chủ yếu bò nhốt chuồng, lấy phân nuôi trùn quế kết hợp nuôi gà thả vườn. Con vật nuôi nào cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong khi đó nguồn thức ăn chăn nuôi cũng được khai thác tại chỗ hoặc tái tạo sản xuất để nâng cao giá thành sản phẩm song đảm bảo môi trường sinh thái.

          Cơ sở chăn nuôi được anh Khánh gầy dựng từ năm 2016 đến nay, trên nền đất trại chăn nuôi cũ của HTX NN Điện An III trước đây. Đầu tiên Anh đầu tư nuôi trên dưới 20 con bò thịt và bò giống kết hợp lấy phân bò nuôi trùn quế. Bên cạnh đó nuôi gà sạch cho ăn trùn quế và loại các loại nông sản khác để tạo đầu ra con gà ổn định, cả về sản lượng và giá trị thương phẩm. Trong đó phân trùn quế anh xuất bán cho bà con nông dân chăm bón cây trồng hoặc bán sinh khối trùn quế cho các hộ dân có nhu cầu nuôi trùn quế tại hộ gia đình. Với vòng quay chăn nuôi khép kín này, vật nuôi nào cũng cho lợi nhuận kinh tế cao. Cụ thể chăn nuôi bò mỗi năm anh xuất bán khỏang 6 con bò thịt thu lợi hơn 200 triệu đồng. Bán sinh khối trùn quế cũng cho thu nhập gần 200 triệu đồng còn phân trùng quế cũng bán được gần 100 triệu. Về gà thả vườn, mỗi năm nuôi từ 5 đến 6 lứa gà, mỗi lứa 300 con khoảng 500kg, giá mỗi kg 170.000đ. Anh thu về cũng không dưới 400 triệu đồng.


   Tuy nhiên để có nguồn thu nhập nói trên trong thời gian qua gia đình Anh cũng đã đầu tư rất nhiều công sức và nguồn vốn để tạo nguồn thức ăn cho các con vật nuôi chính. Trong đó như đối với con bò ngoài việc trồng hơn 0,5ha cỏ để cho bò ăn, đến vụ bà con thu hoạch lúa anh mua gom nguồn rơm rạ cho bò ăn bổ sung và dự trữ khi mùa mưa đến. Anh không cho ăn bột công nghiệp như số hộ chăn nuôi khác. Đối với con gà sau 20 ngày tuổi, gà được chủng ngừa vắccin anh cho ăn các loại nông sản khác như bánh dầu, bắp hạt, xác đậu và cám gạo máy trộn và bổ sung Vitamin khoáng chất để cho gà ăn kết hợp với trùn quế. Phòng bệnh cho đàn gà anh dùng các cây, lá dược liệu là chính, không dùng thuốc kháng sinh nên con gà vừa khỏe mạnh mau lớn chắc thịt, thơm ngon được nhiều người tin dùng. Còn trùn quế anh xây 1 nhà nuôi chia nhiều ô trên diện tích rộng chừng hơn 100m2, có hệ thống tưới sương để giữ độ ẩm cho trùn sinh sôi phát triển. Theo đó sinh khối trùn quế được 1 số hộ nông dân chăn nuôi từ 2-3 con bò trở lên còn mua về nuôi xử lý nguồn phân thải của bò trong hộ gia đình vừa làm sạch vệ sinh môi trường, không bốc mùi hôi thối ảnh hưởng bà con chung quanh. Hơn nữa nguồn phân trùn quế bón ruộng rất tốt kể cả bón trồng các loại rau xanh, cây cảnh và cây trồng khác. Nguồn phân trùn quế này còn cải tạo được đất, làm tơi xốp đất và giúp cho cây trồng phát triển xanh tốt.

          Kết hợp việc phát triển cơ sở chăn nuôi này, hiện nay anh Khánh còn tham gia nhận thầu xây dựng các công trình dân dụng và cung ứng các loại vật tư xây dựng trên địa bàn. Anh cũng đã sắm cả máy cày, xe tải để vận chuyển thức ăn cho gia trại và các vật tư khác. Riêng về cơ sở chăn nuôi của anh hiện nay là mô hình chăn nuôi sạch mang hiệu quả kinh tế cao cần được thông tin nhân rộng.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nâng công suất Trạm biến áp tổng Công ty CP y tế Danameco
Công ty Điện lực Quảng Nam diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020
Làm thế nào để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong gia đình?
Điện Bàn- Thêm một vụ mùa thắng lợi
Điện lực Điện Bàn thi công nâng công suất TBA Công ty TNHH MTV RGM Đà Nẵng
Nâng công suất Trạm biến áp KĐT số 3T1 phường Điện Ngọc
Điện lực Điện Bàn triển khai thi công 10HM công trình sửa chữa lớn
Cháy chợ Thanh Quýt, thiệt hại trên 7 tỷ đồng
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị triển khai Dự án đo vẽ, lập lưới địa chính; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xây dựng Cơ Sở Dữ Liệu địa chính
Điện lực Điện Bàn đẩy mạnh sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Điện Bàn tổ chức Hội thảo đầu bờ
Hợp tác xã Nông nghiệp Điện Phước II tổ chức Đại hội đại biểu thành viên.
Quỹ tín dụng nhân dân Điện Dương tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2018, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị triển khai Luật Thủy lợi.
Hợp tác xã Nông nghiệp Điện Minh I tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024.
Phường Điện Ngọc triển khai thu lệ phí môn bài năm 2019 đạt tỉ lệ 95%.
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn thẩm định giải ngân 2 tỷ đồng cho hội viên nông dân phát triển sản xuất.
UBND thị xã họp bàn phương án giải quyết khó khăn cho các dự án ở vùng Đông của thị xã.
Vươn lên từ nghịch cảnh bằng tài nghệ khéo léo
Phối hợp quản lý việc huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quản lý chất lượng công trình của các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thị xã Điện Bàn
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm