Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Điện Bàn tổ chức Hội thảo đầu bờ
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 12/04/2019 .Lượt xem: 544 lượt.
Sáng ngày 12/4, tại Nhà văn hóa khối phố Bình Ninh, phường Điện Nam Bắc, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp thị xã đã tổ chức chương trình Hội thảo đầu bờ để đánh giá kết quả triển khai mô hình cánh đồng trình diễn một số giống lúa trung ngắn ngày vụ Đông Xuân năm 2018-2019.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp, các cơ quan, đoàn thể của thị xã; đại diện lãnh đạo các địa phương triển khai mô hình và 60 nông dân đến từ các xã, phường: Điện Nam Bắc, Điện Nam Trung, Điện Nam Đông, Điện Ngọc, Điện An, Điện Minh, Điện Phương.


   Sau khi tham quan thực tiễn tại cánh đồng Bình Ninh, nơi đang triển khai trình diễn mô hình sản xuất giống lúa trung ngắn ngày Hà Phát 3 trên diện tích 1,5 hecta. Các đại biểu và nông dân đã tham gia Hội thảo và cho ý kiến đánh giá kết quả triển khai mô hình.

Mô hình được triển khai trong vụ Đông Xuân 2018-2019 trên diện tích 7,5 hecta ở 4 xã phường là Điện Ngọc, Điện Nam Bắc, Điện Nam Trung và Điện Nam Đông với các giống Lộc Trời 1, Hà Phát 3, Đài Thơm 8 và Giống OM7347. Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp đã hỗ trợ 100% giống trình diễn và 30% vật tư phân bón cho người nông dân. Đồng thời đã tổ chức 02 chương trình tập huấn kỹ thuật và thường xuyên theo dõi, hỗ trợ kiến thức cho nông dân trong quá trình sản xuất. Đến nay, hầu hết các diện tích lúa trình diễn đều dự báo cho năng xuất cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết. Trên cơ sở theo dõi và tính toán, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp dự báo giống lúa Hà Phát 3 là giống có năng xuất thực thu cao nhất đạt 81,6 tạ/hecta và chất lượng gạo thơm ngon.


   Vụ Hè Thu sắp đến dự báo sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước tưới, để triển khai thực hiện hiệu quả, khắc phục những hạn chế trong thời gian đến, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp khuyến cáo bà con cần tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật, bón đúng lượng phân và đúng thời điểm để các giống lúa mới cho năng xuất và chất lượng cao hơn.