Nội dung chi tiết

Kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng bộ thị xã Điện Bàn (05/4/1930-05/4/2019)
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 05/04/2019 .Lượt xem: 343 lượt. [In bài]
Trải qua 89 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đảng bộ thị xã luôn đoàn kết, trí tuệ, cách mạng kiên cường lãnh đạo nhân dân viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc, của quê hương, góp phần xây dựng thị xã ngày một phát triển.

Nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển của Đảng bộ thị xã trong 89 năm qua, chúng ta luôn tự hào về những thắng lợi trong lãnh đạo của Đảng bộ, đã đưa quê hương Điện Bàn chiến thắng kẻ thù xâm lược và xây dựng, phát triển quê hương trong thời kỳ mới.

Trong dòng chảy lịch sử vẻ vang của Đảng, thị xã Điện Bàn (trước đây là huyện Điện Bàn) tự hào ngày 05/4/1930, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của thị xã đã ra đời. Từ đây dưới ánh sáng của Đảng soi đường, phát huy truyền thống yêu nước của cha ông, nhân dân trong thị xã đã cùng cả tỉnh vùng lên chống thực dân Pháp, phát xít Nhật, khởi nghĩa giành chính quyền ngày 18/8/1945.

Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nhân dân Điện Bàn bằng sự mưu trí, dũng cảm, đã sáng tạo ra nhiều cách đánh, lối đánh táo bạo, linh hoạt, tiêu hao nhiều sinh lực địch, bảo vệ, phát triển lực lượng. Trận tấn công tiêu diệt cứ điểm Bồ Bồ vào đêm 19 rạng sáng ngày 20/7/1954 điển hình của Điện Biên Phủ ở miền Nam, là đỉnh cao của phong trào chiến tranh nhân dân, đã góp phần cùng với quân và dân cả nước đánh thắng hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp, chấm dứt ách đô hộ gần 100 năm của Chủ nghĩa thực dân đối với nước ta.

Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, Điện Bàn trở thành một trọng điểm “tố cộng, diệt cộng” của chính quyền Ngô Đình Diệm tại miền Nam. Để thực hiện chính sách “tố cộng, diệt cộng”, chúng đã gây ra muôn vàn tội ác, tàn sát đẫm máu đối với nhân dân Điện Bàn, điển hình nhất là vụ chôn sống nhiều đồng chí, đồng bào ta ở Cồn Ba Cây (Điện Nam), bãi cát An Trường (Điện Phong), Bích Trâm (Điện Hòa). Trong các chiến dịch “tố cộng, diệt cộng” bọn địch đã bắt hơn 10.000 cán bộ, đảng viên, thân nhân gia đình có người tập kết, thoát ly lần lượt vào các trại “tố cộng” nhằm đánh phá cơ sở cách mạng, gây bao cảnh tang thương, chia lìa.


    Tháng 10/1960, tại khu căn cứ 40 Trung Man, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ nhất trong thời kỳ chống Mỹ đã họp kiểm điểm tình hình, phân công Cấp ủy đứng chỉ đạo từng vùng, thành lập các đoàn công tác trở về bám dân xây dựng phong trào diệt ác phá kèm. Nhờ đó mà đến ngày 24/4/1962 đã mở ra đồng khởi ở Điện Bàn, phá tan hệ thống ấp chiến lược, bộ máy Hội đồng tề ngụy, giải phóng 2/3 đất đai trong huyện; mở rộng vùng giải phóng với 140.000 dân so với 183.000 dân toàn huyện lúc bấy giờ, đã góp phần thắng lợi chung trong toàn tỉnh, cùng với toàn miền Nam đánh bại “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ - Diệm.

Noi gương anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi, hàng ngàn người con của quê hương Điện Bàn, đã xung phong, tòng quân giết giặc. Đặc biệt trong chiến dịch mùa Xuân năm 1975, chúng ta đã nắm vững thời cơ, tạo thế áp đảo quân địch, phối hợp với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và quần chúng nhân dân tiến vào đánh chiếm Điện Bàn, cắm cờ cách mạng trên nóc nhà quận lỵ của địch vào ngày 29/3/1975, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chính quyền Mỹ-Ngụy.

Chín năm kháng chiến chống Pháp, hai mươi mốt năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân Điện Bàn đã lập nên bao chiến công hiển hách, tiếp tục làm rạng rỡ truyền thống yêu nước của cha ông, góp phần tô thắm tám chữ vàng Quảng Nam - Đà Nẵng “Trung dũng, kiên cường đi đầu diệt Mỹ”. Với thành tích vẻ vang đó Điện Bàn đã được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, ngày 20/10/1976 đã có 21 tập thể và 58 cá nhân được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 1.928 bà mẹ được nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trải qua 22 kỳ Đại hội Đảng bộ thị xã, nhất là các lần Đại hội sau ngày quê hương giải phóng và bước vào công cuộc đổi mới, Đảng bộ thị xã Điện Bàn đã lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra về phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị, nhất là xây dựng Đảng vững mạnh. Thời điểm sau chiến tranh: 10/12 nghìn ha đất canh tác bị hoang hoá, đầy rẫy bom mìn, 97/114 thôn bị cày ủi sạch, 3 vạn người từ thành phố trở lại quê hương thì đã có 2 vạn người trong diện cứu đói, hơn 35.000 người chết và bị thương, 5.000 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa... Lúc này nhà cửa, làng xã hầu như điêu tàn nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chỉ đạo trực tiếp bằng các chủ trương, chính sách kịp thời; toàn huyện đã hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế, từng bước xây dựng cuộc sống mới của những năm đầu được giải phóng. Đến nay, Điện Bàn đã trở thành một vùng động lực phát triển kinh tế phía bắc tỉnh Quảng Nam, năm 2005 Điện Bàn được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Huyện anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”. Ngày 11-3-2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra nghị quyết công nhận huyện thành thị xã, Ngày 29/3/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 494/QĐ-TTg công nhận thị xã Điện Bàn đạt chuẩn nông thôn mới. Tính đến cuối năm 2018, tổng giá trị sản xuất đạt 23.462 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 46,35 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,62%.

89 năm đã đi qua kể từ khi tổ chức Đảng đầu tiên của thị xã ra đời tại làng Bất Nhị (xã Điện Phước) với 3 đảng viên (năm 1930), 958 đảng viên (năm 1975), đến nay công tác chỉnh đốn Đảng, xây dựng “Đảng trong sạch vững mạnh”, luôn được Đảng bộ không ngừng chăm lo và phát triển, đến nay toàn Đảng bộ thị xã có 82 tổ chức cơ sở đảng với hơn 6689 đảng viên, đây chính là hạt nhân lãnh đạo, là lực lượng đi đầu trên mọi lĩnh vực hoạt động, góp phần đảm bảo cho các mục tiêu mà Nghị Quyết của Đảng bộ thị xã đề ra.

Ôn lại truyền thống lịch sử 89 năm Đảng Cộng sản Việt Nam nói chung và truyền thống lịch sử Đảng bộ Điện Bàn nói riêng, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân Điện Bàn càng tăng thêm lòng tự hào, nhưng quan trọng hơn là xây dựng lòng tin của toàn xã hội vào sự lãnh đạo của Đảng, vào chế độ xã hội chủ nghĩa, đề cao tinh thần cách mạng, phát huy cao nhất nội lực, tranh thủ tốt nhất ngoại lực trên nền tảng sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Tuy còn nhiều việc phải làm, nhiều khó khăn thách thức, nhưng Đảng bộ, nhân dân, từng cấp, từng ngành sẽ nỗ lực vươn lên đẩy nhanh tốc độ phát triển KT-XH, xây dựng Điện Bàn giàu về kinh tế, vững về chính trị, tốt về xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, làm cho mọi người, mọi nhà no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Đô thị Điện Bàn đang chuyển mình từng ngày, những thành quả mà Đảng bộ và nhân dân Điện Bàn đạt được trong thời gian qua, đã từng bước thoả lòng mong ước của nhân dân, có ý nghĩa hết sức lớn lao và quan trọng cho sự phát triển của thị xã. Nhân dân Điện Bàn nguyện một lòng theo Đảng, cùng chung tay, góp sức đưa quê hương Điện Bàn tiến nhanh và bền vừng trong thời đại mới.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội Cựu chiến binh xã Điện Thắng Bắc sơ kết 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Ban Dân vận Thị ủy sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Lãnh đạo thị xã thăm các cơ quan báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6
Phát huy vai trò tổ chức Hội Nông dân ở cơ sở
Các hoạt động từ thiện được triển khai hiệu quả của Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành.
Hội LHPN xã Điện Quang phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” và phong trào “Việc làm nhỏ - Công trình lớn” năm 2019.
Hội Nông dân thị xã phát hành 490 bản tin phục vụ sinh hoạt cơ sở.
Hội Nông dân thị xã kiểm tra, giao ban công tác Hội 6 tháng đầu năm 2019.
Xã Điện Tiến đã tổ chức gặp mặt cán bộ không chuyên trách và các chức danh khác ở thôn nghỉ việc do sắp xếp, sáp nhập thôn.
Đẩy mạnh thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Hội Cựu chiến binh xã Điện Hồng và Điện Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014- 2019
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.
Trao suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo.
Học tập kinh nghiệm xây dựng nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh.
Các địa phương đồng loạt tổ chức Lễ ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.
Điện Thọ tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên (tháng 3/1939 – tháng 3/2019).
UBND xã Điện Tiến tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập các thôn.
Hội Nông dân phường Điện An tổ chức Hội thi Cán bộ Hội giỏi năm 2019.
Phường Điện Ngọc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thu ngân sách nhà nước năm 2018.
Phường Điện Ngọc tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào “nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi” giai đoạn 2017-2019.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm