Nội dung chi tiết

Thôn Phú Tây, xã Điện Quang – Nét khởi sắc từ Nông thôn mới kiểu mẫu
Tác giả: Ngọc Đức - Ngô Nga .Ngày đăng: 04/04/2019 .Lượt xem: 4924 lượt. [In bài]
Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu được khẳng định là việc làm góp phần hiện thực hóa 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và thực hiện tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo diện mạo mới cho nông thôn và giúp nhân dân nâng cao đời sống.

Năm qua, xã Điện Quang đã tập trung chỉ đạo xây dựng điểm mô hình “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” tại thôn Phú Tây của xã. Nhờ sự nỗ lực, đồng thuận từ chính quyền đến người dân, thôn Phú Tây dần dần hình thành khu dân cư mang dáng vóc mới, diện mạo mới, tạo sức bật mới giúp Điện Quang tiếp tục là xã đi đầu trong việc nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM của thị xã Điện Bàn.

Sự thay da đổi thịt từng ngày

Về Phú Tây những ngày này, chúng tôi không  khỏi ngỡ ngàng trước sự tha da đổi thịt của thôn  hôm nay  mới thấy được  hết sức mạnh  lan tỏa của phong trào toàn dân đoàn kết trong việc xây dựng khu dân cư mới kiểu mẫu. Nhà nhà, người người từ già đến trẻ ai nấy cũng hân hoan, phấn khởi trước những thành quả của cả một tập thể trong những  năm qua. Giờ đây, những con đường bê tông rộng, sạch, khang trang , hai bên đường là những hàng hoa rực rỡ tạo nên một cảnh quang thật sinh động, điện đường được chiếu sáng hàng đêm bởi hệ thống điện tự động hai bên đường.


   Nhà nào cũng hào hứng chỉnh trang cổng ngõ, những con đường trong thôn đã có tên, mỗi ngôi nhà đều đã có số, những khu vườn tạp đã được các hộ gia đình cải tạo thông thoáng đang xanh màu cây trái, chuồng trại chăn nuôi  đã được chuyển sang vùng đất quy hoạch trang trại của thôn. Các thiết chế văn hóa như: nhà văn hóa, khu vui chơi cho trẻ em, sân bóng đá cũng được xây dựng khang trang, sạch đẹp, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con. Không gian sống ở thôn Phú Tây trở nên quy cũ, hiện đại nhưng vẫn đảm bảo các quy hoạch về phát triển nông thôn trên mọi lĩnh vực.

Kết quả này đã khẳng định được tính đúng đắn của chủ trương xây dựng các Khu dân cư NTM kiểu mẫu trong xây dựng NTM tại xã Điện Quang. Mô hình Khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thôn Phú Tây không chỉ góp phần nâng cao chất lượng trong xây dựng NTM mà còn tạo ra mô hình mẫu về phương pháp, cách làm, cách thực hiện trong việc xây dựng mô hình KDC NTM kiểu mẫu trên địa bàn toàn xã Điện Quang trong thời gian sắp đến.

Niềm vui lan tỏa, khởi sắc từ làng quê Nông thôn mới

Trao đổi với chúng tôi,  ông  Trần Công Ninh  là người dân thôn Phú Tây cũng là Trưởng ban nhân dân của thôn, phấn khởi nói: Xây dựng KDC NTM kiểu mẫu là đòn bẩy để nâng cao hơn các tiêu chí trong xây dựng , mục tiêu nhằm thay đổi diện mạo thôn  thành nơi có quan cảnh, môi trường xanh , sạch,  đẹp, đời sống nhân dân phát triển bền vững gắn liền với quá trình phát triển của đất nước. Nhận thức được tầm quan trọng của điều đó, Ban nhân dân và bà con trong  thôn đã thực hiện có hiệu quả mục tiêu lồng ghép các cuộc vận động với phương châm xã hội hóa "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Chỉ tính riêng năm 2018, bà con nhân dân trong thôn đoàn kết, vui vẻ hiến hơn 1.500m2 đất để mở rộng mặt đường giao thông trong thôn từ 6m lên 7m đất mà không hề đòi hỏi một quyền lợi.

Cùng với đó, Ban Nhân dân thôn huy động trên 100 triệu đồng từ bà con đồng hương cùng chung tay  đóng góp cho Thôn , đến nay thôn đã có 56 bảng báo chỉ qua các trục đường để thuận tiện cho việc giao thông, sinh hoạt, nhân dân trồng thêm 181 cây xanh dọc theo hai bên của các tuyến đường, vận động nhân dân xây dựng các rảnh thoát nước để chống ngập. Các công trình văn hóa tiếp tục được tập trung đầu tư xây dựng, hệ thống truyền thanh được nâng cấp đảm bảo nhân dân trong thôn nghe được đài 4 cấp và thông tin từ trạm truyền thanh tại thôn. Các lĩnh vực về kinh tế, giáo dục, y tế, an ninh chính trị và nhất là môi trường luôn được mọi tầng lớp nhân dân trong thôn quan tâm thực hiện theo đúng các tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu. Từ đó, góp phần làm cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao rõ rệt cả về vật chất lẫn tinh thần.

 

   Theo ông Hà Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Quang thì: Năm 2018, xã chọn 4 thôn trong đó ngay từ lúc thẩm định quá trình  triển khai và công nhận thì  thôn Phú Tây  là đơn vị dẫn đầu cuả Thị Xã và được Tỉnh tặng khen, để thực hiện xây dựng mô hình KDC NTM kiểu mẫu, địa phương vận động nhân dân quyết tâm thực hiện hoàn thành theo lộ trình mà thị xã Điện Bàn đề ra. Có thể nói, bằng sự quyết liệt của các cấp lãnh đạo địa phương và sự đồng lòng hưởng ứng của người dân, thành quả mà nhân dân thôn  Phú Tây đạt được trong năm qua là hoàn toàn xứng đáng. Kết quả đó thể hiện được sự đúng đắn trong chủ trương của Đảng và nhà nước trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người dân. 

Sắp tới, địa phương xác định xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ quan trọng và cần tiếp tục đẩy mạnh, nhân rộng. Các cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến các thôn sẽ tiếp tục tập trung đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng mô hình KDC NTM kiểu mẫu; tổ chức đánh giá, phát huy những mặt mạnh và rút kinh nghiệm những tồn tại để triển khai xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, năm 2018 đến nay đạt 5/11 thôn , chúng tôi sẽ phấn đấu 2019  xây dựng xã NTM  nâng cao và đang chủ trương hoàn thành  xã NTM  kiểu mẫu theo QĐ 691/QĐ-TTg chính phủ

Là thôn đã hoàn thành chương trình xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, chúng tôi  tin tưởng rằng, trong thời gian đến thôn Phú  Tây sẽ tiếp tục giữ vững, nâng cao các tiêu chí, để tiếp tục là điểm sáng trong phong trào xây dựng xây dựng KDC NTM kiểu mẫu của xã Điện Quang nói riêng và thị xã Điện Bàn nói chung, góp phần tạo điều kiện thúc đẩy phong trào giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM tại Điện Bàn đi vào chiều sâu, bền vững, đưa Điện Bàn trở thành thị xã phát triển toàn diện vào năm 2020.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện Bàn, thực hiện nhiều giải pháp trong xây dựng nông thôn mới
UBND xã Điện Tiến tổ chức tổng kết thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2021.
Điện Bàn, Hội nghị chuyên đề xây dựng Nông thôn mới đến năm 2025.
Xã Điện Tiến tổ chức Lễ công bố thôn Thái Cẩm đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu năm 2021.
Điện Quang tổ chức Toạ đàm công tác xây dựng nông thôn mới
Lễ công bố thôn La Thọ 3, xã Điện Hòa đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020
Lễ công bố thôn Hà Tây 2, xã Điện Hòa đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.
Sắc màu đường hoa
Xã Điện Quang đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021.
Điện Quang khởi sắc nông thôn mới.
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Lễ công bố Quyết định công nhận thôn Đông Lãnh đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2018.
Lễ công bố thôn Uất Lũy, xã Điện Minh đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018.
Xã Điện Tiến tổ chức Lễ công bố thôn 1 Châu Bí, xã Điện Tiến đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu năm 2018
Lễ công bố thôn Phú Tây, xã Điện Quang đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018.
Đoàn thẩm định Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu thị xã làm việc tại xã Điện Quang.
Ủy Ban nhân dân thị xã Điện Bàn sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới và khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu.
Thôn Phú Tây - Khởi sắc Nông thôn mới kiểu mẫu.
Tuổi trẻ xã Điện Thọ chung tay xây dựng nông thôn mới.
Đoàn xã Điện Quang tổ chức Lễ phát động xây dựng Chi đoàn Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020.
Đột phá trong xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị Điện Bàn
    
1   2   3   4   5  
    
Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm