UBND thị xã họp triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh trên gia súc đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi.
Tác giả: Thanh Tâm .Ngày đăng: 08/03/2019 .Lượt xem: 311 lượt.
Chiều ngày 07/3, UBND thị xã Điện Bàn đã tổ chức cuộc họp triển khai Công điện của UBND tỉnh Quảng Nam về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống, khống chế dịch bệnh ở lợn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và đánh giá tình hình, công tác phòng chống dịch bệnh ở vật nuôi trên địa bàn thị xã. Ông Nguyễn Minh Hiếu – Phó Chủ tịch UBDN thị xã chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp đã đánh giá tình hình, công tác phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng gia súc, trong thời gian qua, thị xã đã cùng với các địa phương theo dõi và nắm tình hình dịch bệnh, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khoanh vùng, cách ly động vật mắc bệnh, hướng dẫn xử lý vết thương, điều trị triệu chứng, tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng trong các ổ dịch, đồng thời đã tổ chức tiêm phòng khẩn cấp và tiêm phòng bao vây ổ dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Lấy các mẫu bệnh phẩm ở lợn để gửi các cơ quan chuyên môn xác định bệnh, tiến hành tiêu hủy gia súc mắc bệnh.

Cuộc họp đã phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật của thị xã, phân công nhiệm vụ cho các xã, phường thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên vật nuôi, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Đây là một loại bệnh rất nguy hiểm, lây lan nhanh, lợn khỏi bệnh lâm sàng có khả năng mang vi rút trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh xảy ra trên mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết lên đến 100%. Các ngành chức năng của thị xã khuyến cáo bà con nhân dân khi phát hiện các triệu chứng vật nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi thì tuyệt đối không bán chạy lợn vì sẽ làm lây lan rất nhanh; không điều trị vì bệnh này không điều trị được và chưa có vắc xin phòng bệnh, phải báo cáo chính quyền địa phương và Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp để kiểm tra và xử lý kịp thời. Thực hiện nghiêm túc 5 không trong chăn nuôi theo đúng quy định của Luật thú ý: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, chết; Không giết mổ tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường; Không xử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.