Nội dung chi tiết

Vươn lên từ nghịch cảnh bằng tài nghệ khéo léo
Tác giả: Kim Thoa - Thanh Tâm .Ngày đăng: 08/03/2019 .Lượt xem: 680 lượt. [In bài]
Rong ruổi trên con đường dẫn về xã Điện Phong, một xã thuộc vùng Gò Nổi (Điện Bàn – Quảng Nam) nghe câu chuyện vươn lên từ nghịch cảnh của anh Lê Tiến Vỹ - một người khuyết tật làm giàu bằng tài nghệ khéo léo từ đôi bàn tay của người con xứ Quảng, ai cũng sẽ cảm động.

Lê Tiến Vỹ – một người có hoàn cảnh rất khó khăn, bị khuyết tật cả 2 chân, phải đi lại bằng nạng, nhưng đã tạo dựng nên sự nghiệp từ gỗ đáng ngưỡng mộ. Vượt lên số phận, anh đã cần cù, chịu khó để gây dựng nên cơ nghiệp của mình, không chỉ mang lại cho bản thân, gia đình một cuộc sống ổn định, mà còn giúp đỡ được nhiều người có công ăn việc làm, hơn nữa khẳng định được cái tài - cái nghệ khéo léo của một con người đầy nghị lực.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Lê Tiến Vỹ chủ Trung tâm gỗ nghệ thuật Lạc Việt chia sẻ: “Với cái nghề gỗ mỹ nghệ này hết đục đến đẽo, rồi gọt giũa cho thành hình và hơn hết phải gửi cả cái tâm vào trong đó thì tác phẩm mới có sức sống. Làm nghề này phải đam mê, phải nhìn vào những sản phẩm đã hoàn thành để có động lực làm ra các sản phẩm mới. Một sản phẩm hoàn thành cần rất nhiều thời gian, có khi một tháng đã xong, nhưng cũng có nhiều bức mất thời gian hơn nửa năm mới hoàn thành. Nhiều lúc yêu cầu của khách quá cao, nhìn vào mẫu đã rối hết cả lên, nếu không quyết tâm thì tôi đã bỏ cuộc ngay từ lúc mới vào nghề”.


   Anh bộc bạch: “Trung tâm gỗ mỹ nghệ Lạc Việt thành lập đến nay hơn 10 năm, trong thời gian đầu lập nghiệp anh đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại của mình. Lại thêm nguồn vốn bị thiếu hụt, khách hàng chưa nhiều, chưa tạo dựng được niềm tin và thương hiệu cho riêng mình. Hơn nữa mình chưa đào tạo được đội ngũ thợ có tay nghề nên gặp nhiều khó khăn trước khi hoàn thành sản phẩm cho khách hàng. Nhưng với lòng tin mình sẽ làm được cộng với ngay từ đầu bản thân đã xác định đó là những khó khăn tất yếu trong ngày đầu lập nghiệp, nên bằng lòng tin cộng với sự quyết tâm anh đã thành công và xây dựng được thương hiệu trung tâm gỗ mỹ nghệ Lạc Việt như ngày hôm nay”.

Hiện mặt hàng của cơ sở anh Vỹ đa dạng hơn nhiều so với cơ sở khác vì có cả đồ dân dụng. Tuy nhiên, anh vẫn chú trọng những mặt hàng như tượng, phù điêu, tranh, vì những sản phẩm này đã tạo nên thương hiệu trong giới đồ gỗ. Bên cạnh việc chạy theo nguồn hàng đã được đặt trước, anh vẫn đầu tư cho những sản phẩm chất lượng, có thể mất đến nửa năm hoặc cả năm mới hoàn thành, và đó là những sản phẩm công phu, sáng tạo của anh và những người thợ của mình. Những sản phẩm này sẽ được anh tham gia giới thiệu tại các triển lãm trong nước, quảng bá sản phẩm đến mọi nơi, đáp ứng được những khách hàng khó tính. Nhiều năm liền đạt được danh hiệu, giấy khen, chứng nhận sản phẩm tiêu biểu, mới đây nhất trung tâm gỗ mỹ nghệ Lạc Việt đạt được chứng nhận sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2018.  Bên cạnh đó, anh cũng đã dạy nghề, giúp đỡ nhiều bạn trẻ địa phương có việc làm ổn định với mức thu nhập 5 - 7 triệu đồng/người/tháng, mức lương thợ chính trong xưởng trên 9 triệu đồng/tháng.

Anh Lê Mai Hùng, một trong số những học trò được anh Vỹ giúp đỡ từ khi mới chập chững bước vào nghề và hiện đang là thợ tại xưởng của anh Vỹ chia sẻ: “Em làm ở đây được 7 năm rồi, em nghỉ học từ năm lớp 9, lúc đó em cũng không biết làm gì, nhưng may có anh Vỹ nhận đào tạo nghề. Được sự hỗ trợ tận tình từ anh Vỹ, chỉ 2 năm em đã ra nghề, lúc học việc thì anh Vỹ cũng cho tiền hỗ trợ tiền xăng, tiền ăn để em có thể học nghề tốt nhất. Đã có 7 năm gắn bó với nghề và cũng là một trong những thợ chính của xưởng. Hiện giờ mức lương của em một tháng cũng được hơn 7 triệu đời sống đã ổn định.”. - Hùng chia sẻ.

Từ chàng trai sinh ra trong điều kiện hoàn cảnh thiệt thòi hơn bạn bè cùng trang lứa, anh Lê Tiến Vỹ đã vượt lên số phận, bằng bản lĩnh, tinh thần cần cù, chịu khó để gây dựng nên cơ nghiệp của mình, không chỉ mang lại cho bản thân, gia đình một cuộc sống ổn định, mà còn giúp đỡ được nhiều thanh niên tại quê nhà có việc làm ổn định. Hơn nữa anh đã mang tâm hồn và tài năng của mình, của những người con xứ Quảng giới thiệu đến với bạn bè trong và ngoài nước.

                                                                   
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đoàn công tác Bộ NN&PTNT kiểm tra tình hình dịch tả heo Châu Phi tại TX Điện Bàn
Điện Quang- Đưa chuồng bò ra đồng
Nhanh chóng xử lý sự cố cháy Trạm biến áp tại Điện Ngọc
Tọa đàm giải pháp phát triển kinh tế Hợp tác xã
Điện lực Điện Bàn nâng cao văn hóa giao tiếp khách hàng
Điện Bàn - gấp rút thu hoạch lúa hè thu 2019
Đảm bảo an toàn lưới điện trước mùa mưa lụt 2019 và ứng phó với bão số 4 (Podul)
Điện lực Điện Bàn - 10 năm một chặng đường
Điện Bàn- Trên 2000 ha lúa hè thu đảm bảo nguồn nước tưới
UBND xã Điện Hồng, Điện Hòa, Điện Phong tổng kết phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Phối hợp quản lý việc huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quản lý chất lượng công trình của các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Hợp tác xã Nông nghiệp xã Điện Quang liên kết trong sản xuất.
AIA Việt Nam chi trả hơn 1 tỷ đồng cho khách hàng tại thị xã Điện Bàn.
HTX Điện Ngọc I tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất – kinh doanh năm 2018.
Hội Nông dân Điện Bàn giải ngân Quỹ hỗ trợ nông dân đợt 1/2019.
Hội nghị đánh giá tình hình phát triển công nghiệp năm 2018 và tổng kết 15 năm phát triển cụm công nghiệp (2003-2018).
Hợp tác xã Nông nghiệp Điện Ngọc I bước vào vụ sản xuất Đông Xuân 2018 – 2019.
Chủ trang trại chăn nuôi mua Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn hỗ trợ cho người lao động.
Điện Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình sản xuất nông nghiệp năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm kinh tế vườn, kinh tế trang trại và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian đến.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm