Nội dung chi tiết

Thanh niên Điện Bàn chờ ngày lên đường
Tác giả: Văn Mến - Ngọc Đức .Ngày đăng: 19/02/2019 .Lượt xem: 453 lượt. [In bài]
Dư âm của mùa Xuân dường như vẫn còn lưu luyến, nhưng 296 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của thị xã Điện Bàn đã gác lại những nỗi niềm riêng tư sẵn sàng lên đường nhập ngũ làm tròn nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc.

Trên các làng quê ở thị xã Điện Bàn khi Xuân sang lại vang lên giai điệu rộn rã của ca khúc Lá xanh “Đi tòng quân, đi trong mùa động viên, đi tòng quân đi trong mùa Xuân mới...” như thúc giục, tiễn chân người lên đường vì sứ mệnh cao cả của tuổi thanh xuân.

Chờ ngày lên đường

Điện Bàn, mảnh đất anh hùng đã từng gánh nặng bao đau thương mất mát trong 2 cuộc kháng chiến. Các thế hệ thanh niên Điện Bàn luôn phát huy truyền thống cách mạng sẵn sàng lên đường trực tiếp cầm súng chiến đấu anh dũng ngoan cường giữ làng, giữ nước tô đậm truyền thống quê hương trung dũng kiên cường, góp phần cùng cả nước làm nên nhiều chiến công hiển hách. Tuổi trẻ Điện Bàn hôm nay tiếp tục nối gót “lớp cha trước lớp con sau” hăng hái lên đường vào quân đội. Từ hải đảo xa xôi đến rừng sâu, núi cao biên cương của tổ quốc. Bất cứ nơi đâu, tuổi trẻ Điện Bàn luôn vững vàng tay súng. Ngày đêm canh giữ đất trời để tổ quốc Việt Nam mãi mãi bình yên.


   Mùa tòng quân năm nay, 296 bạn trẻ là con em Điện Bàn vinh dự lên đường nhập ngũ rèn luyện ở những đơn vị có bề dày truyền thống như: Trung đoàn 282, Sư đoàn Phòng không 375; Lữ đoàn 101 vùng 4 Quân chủng Hải quân; Bộ tham mưu Quân khu 5; Trung đoàn 885- BCH Quân sự tỉnh Quảng Nam; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Nam; Công an tỉnh Quảng Nam. Theo đánh giá của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã chất lượng giao quân năm nay cao hơn so với mọi năm cả về phẩm chất chính trị; trình độ học vấn và sức khỏe. Đến thời điểm này 20 xã, phường trên địa bàn thị xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, làm chắc từng khâu chuẩn bị cho ngày hội tòng quân sắp cận kề.

Về xã nông thôn mới Điện Thọ trong những ngày đầu xuân mới; những con đường bê tông thoáng rộng ở các thôn Đông Hòa, Phong Thử, Châu Lâu, La Trung đều được trang hoàng cờ hoa rực rỡ cho ngày tết cổ truyền dân tộc. Theo chân các đồng chí trong BCH quân sự xã, chúng tôi ghé thăm những gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ đợt này, ai cũng cảm nhận được tinh thần phấn chấn, háo hức của tuổi trẻ nơi đây khi họ chuẩn bị lên đường xây dựng bảo vệ tổ quốc. Bên tách trà thơm ngày đoàn viên đâù xuân mới, từng ánh mắt, lời nói của bạn Phan Minh Hồng thôn Phong Thử đang chan chứa niềm hy vọng niềm tin khi bước vào những ngày tháng trong môi trường quân đội sẽ học được nhiều điều ý nghĩa. Hồng năm nay 20 tuổi lứa tuổi đẹp nhất đời người, bạn lên đường nhập ngũ với hy vọng được phục vụ lâu dài trong quân đội. Minh Hồng chia sẻ: Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, tuổi trẻ chúng em biết ơn sâu sắc những hy sinh xương máu của thế hệ cha anh đi trước; “Lớp anh trước, lớp em sau” là tâm niệm để em viết đơn tình nguyện nhập ngũ, mong góp phần nhỏ bé của mình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vào quân đội, em nguyện học tập, rèn luyện về đạo đức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”. Tâm sự của Hồng phần nào nói lên ý chí, nguyện vọng của thanh niên Điện Thọ với khát vọng dựng xây đất nước.        

Xuân này được làm chiến sĩ

Gần đến ngày giao quân, tuy công việc khá bận rộn nhưng đồng chí Phạm Phú Hiển chỉ huy trưởng BCH Quân sự phường Điện An cũng dành thời gian trao đổi đổi về công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân của địa phương mình. Năm 2018 phường Điện An có 23 thanh niên lên đường nhập ngũ. Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân đảm bảo chất lượng, với phương châm “tuyển quân nào chắc quân đó, không bù đổi”. Ban chỉ huy quân sự phường, đã bám sát văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, làm tốt công tác đăng ký tuổi 17, sơ tuyển nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ ; triển khai đầy đủ các bước theo đúng quy trình trong đó coi trọng công tác xét duyệt, tuyển chọn; theo dõi chặt chẽ các khâu, các bước khám sức khỏe bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật, tạo sự nhất trí cao trong nhân dân; đồng thời thường xuyên tâm quan, động viên, nhắc nhở thanh niên trong thời gian chờ ngày lên đường nhập ngũ. Đồng chí Hiển cho biết thêm:                                                   


   Không chỉ riêng với thanh niên Phan Minh Hồng mà nhiều bạn trẻ ở các xã, phường khác của thị xã Điện Bàn cũng rất vui mừng và sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ bởi đối với họ đó là niềm vinh dự, tự hào vừa là một hành động thể hiện tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Những ngày còn lại bên gia đình sẽ là khoảng thời gian thật nhiều ý nghĩa, là niềm động viên quan trọng để bạn trẻ Nguyễn Quang Tùng thực hiện tốt nghĩa vụ trong những ngày quân ngũ.  Quang Tùng năm nay vừa tròn 18 tuổi, Tùng vừa rời ghế nhà trường và viết đơn tình nguyện nhập ngũ bởi với em được khoác trên mình màu áo lính là mơ ước từ rất lâu của bản thân Thiện và hàng ngày bạn luôn phấn đấu để thực hiện. Trước ngày nhập ngũ, Tùng có nhiều cảm xúc thật khó tả; vui vì mình sắp thực hiện được ước mơ, nhưng cũng lo lắng khi đi rồi những công việc nặng nhọc không ai đỡ đần cho ba mẹ. Nhưng có lẽ lo lắng nhất là phải chuẩn bị như thế nào để thực hiện tốt nhiệm vụ trong quân ngũ.

Vào môi trường Quân đội với nhiều mơ ước, hoài bão và lý tưởng sống đẹp, được rèn luyện và trưởng thành, được phục vụ, cống hiến cho quê hương, đất nước là những gì mà các bạn trẻ Điện Bàn đang ấp ủ, chờ đợi trong những ngày này. Mùa xuân, mùa những chàng trai trẻ háo hức tòng quân, mang sức trẻ, tuổi xuân lên đường bảo vệ, đắp xây thành đồng Tổ quốc trong niềm vui phơi phới.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Cựu Chiến binh Điện bàn 30 năm thành lập và phát triển
Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Điện qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội
Điện Thắng Nam sẵn sàng cho công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự.
Bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản
Công an thị xã Điện Bàn tuyên truyền công tác tái hòa nhập cộng đồng năm 2019
Chuyển biến từ diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã
Công an thị xã Điện Bàn phá chuyên án ma túy
Cảnh giác với thủ đoạn vay tiền trực tuyến
Công tác phòng ngừa thanh thiếu niên sử dụng ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Các địa phương tổ chức gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ.
Điện Ngọc chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2019
Để thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ
Một bé gái tử vong do ngã vào bể cá.
Xử lý đối tượng chống người thi hành công vụ ở phường Điện Ngọc
Phường Vĩnh Điện, xã Điện Thắng Bắc tổ chức gặp mặt thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2019.
Tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Tết Kỷ Hợi - 2019
Điện Nam Bắc tổ chức Lễ kết nạp Dân quân mới.
Ban An toàn giao thông thị xã Điện Bàn thăm các gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.
Xã Điện Quang và phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2018.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm