Nội dung chi tiết

Cầu tre Cẩm Đồng…
Tác giả: Hạnh Quyên .Ngày đăng: 18/02/2019 .Lượt xem: 1535 lượt. [In bài]
Kí ức tuổi thơ của mỗi người con thôn Cẩm Đồng là hình ảnh chiếc cầu tre bắc ngang hai bên bờ sông Vĩnh Điện, dòng nước trong xanh, cánh đồng rau xanh mát…. Cẩm Đồng là một thôn nhỏ thuộc xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn nằm bên dòng sông Vĩnh Điện ngày ngày con nước lửng lờ trôi theo dòng chảy.

Chiếc cầu tuổi thơ

Chiếc cầu tre nối hai bên bờ sông đã ghi dấu bao kỉ niệm của tuổi thơ tươi đẹp, nuôi lớn bao thế hệ người con Cẩm Đồng. Những buổi sáng, khi mặt trời vừa ló dạng, có người mẹ đội nón lá, có người cha với chiếc áo cũ sờn vai vác cuốc qua cầu bắt đầu công việc xới đất trồng rau… Những em bé lon ton chạy theo cha mẹ sang bên kia cầu nhổ cỏ, bắt sâu… Đó còn là hình ảnh những buổi trưa hè trốn ngủ theo lũ bạn ra cầu tre nhảy ùm xuống tưới mình vào dòng nước mát lạnh, để rồi cha mẹ đi tìm về, mỗi đứa bị một trận đòn vì tội trốn ngủ đi chơi, có nhiều lúc nghĩ lại thấy thương cha mẹ bội phần. Những ngày hè, vào mùa dưa hấu, lại theo chúng bạn nghịch ngợm băng qua cầu tre sang ruộng dưa hái dưa thả xuống sông bơi về bên kia. Chiều chiều khi hoàng hôn dần buông xuống là lúc lũ trẻ trong xóm tụ tập rủ nhau ra dưới chân cầu tre chơi trò đuổi bắt rồi kéo nhau xuống sông mò hến, tổ chức thi bơi.. đến khi thấy bóng mẹ gánh rau thì vội lên bờ theo chân mẹ về nhà.


   Bà Đặng Thị Thôi - người người cao niên trong thôn, năm nay đã gần 80 tuổi tâm sự với chúng tôi: “Từ khi bà còn là trẻ con đã có cây cầu tre bắc qua sông, mấy chục năm nay, cây cầu vẫn là con đường độc đạo để đưa người dân thôn Cẩm Đồng qua canh tác ở các biền bãi. Nhiều cái kỉ niệm gắn bó với cây cầu tre này tới tận bây chừ tuổi lớn rồi, mà những kỉ niệm đó bà vẫn còn nhớ rõ lắm, bao con nước lớn ròng đã chứng kiến sự trưởng thành rồi già đi của những con người nơi đây”.

Chiếc cầu tre ấy, bao mùa nước lên nước cuốn trôi làm gãy đôi nhấn chìm cả cây cầu, cầu không biết đã được dựng bao nhiêu lần. Chỉ biết rằng trong miền kí ức tuổi thơ của mỗi người con Cẩm Đồng sinh ra và lớn lên đều gắn liền với bao kỉ niệm bên cây cầu tre ấy. Để bây giờ, những đứa trẻ ngày nào chân đất theo mẹ qua cầu, tắm nước sông dưới chân cầu ấy bây giờ đã khôn lớn, bôn ba ngược xuôi khắp mọi phương trời nhưng trong tim chúng, hình ảnh cây cầu tre đó luôn đọng mãi trong lòng.

Mong ước một cây cầu

Cẩm Đồng đang dần đi lên nhưng vẫn còn nghèo khó lắm, cây cầu là cả một khoảng trời tuổi thơ của mỗi đứa trẻ nhưng lại là kế sinh nhai của người dân Cẩm Đồng. Vẫn mong lắm một chiếc cầu vững chắc khi mà mỗi năm mỗi đợt nước lên đều bị đánh gãy, người dân tốn nhiều tiền của và tre để dựng lên một cây cầu tre mới. Dẫu biết rằng, có cầu mới rồi, cầu tre sẽ dần chìm vào lãng quên, nhưng những kỉ niệm tuổi thơ vẫn còn đó, vẫn in hằn sâu trong tâm trí những người con Cẩm Đồng. Bạn Nguyễn Thị Kim Tuyến, một người con Cẩm Đồng hiện là sinh viên của một trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tâm sự rằng: “Tôi sinh ra và lớn lên ở đây, có nhiều kỉ niệm gắn bó với cây cầu tre này lắm. Lúc còn ở nhà chưa đi học xa, chiều chiều ra cầu tre hóng gió cùng lũ bạn, tắm sông, phụ mẹ rửa rau dưới bên sông…, giờ lên thành phố, phải rời xa mảnh đất quê quen thuộc thấy mà nhớ lắm. Mỗi năm có dịp về nhà tôi đều cùng bạn bè ra cây cầu tre chơi đùa như những ngày còn thơ. Tôi có một mong ước đó là sẽ có một chiếc cầu kiên cố, vũng chắc hơn để mỗi năm người dân bớt khó khăn, không phải bỏ nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để làm lại cây cầu mới mỗi khi mùa mưa lũ qua. Nhưng tôi cũng như nhiều người dân nơi đây có mong muốn là cây cầu tre này sẽ được giữ lại, bởi nó là một phần tuổi thơ không thể thiếu của người dân quê tôi, là một nét đặc trưng chỉ riêng vùng đất này”.


   Chiếc cầu tre là nhân chứng cho những năm tháng tuổi thơ tươi đẹp ấy, dù đi xa bốn bể phương trời, hình ảnh chiếc cầu tre vẫn đứng đó, bắc ngang dòng sông, chơi vơi giữa đất trời, hứng chịu mưa nắng nuôi lớn những đứa con Cẩm Đồng.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thư chúc Têt trung thu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Phòng GD&ĐT thị xã tổ chức giải Việt dã học sinh THCS cấp thị xã năm học 2020-2021
Điện Bàn, họp triển khai Gameshow Quê mình xứ Quảng năm 2020
Giải bóng chuyền truyền thống Công an thị xã Điện Bàn lần thứ II năm 2020
Liên đoàn lao động thị xã Điện Bàn đoạt giải nhì giải bóng đá Công nhân viên chức tỉnh Quảng Nam
Huy động xã hội hóa xây dựng thiết chế thể thao ở xã Điện Hòa
Khánh thành nhà bia tưởng niệm “Địa điểm trận đánh 7 liệt sĩ Điện Nam”
Khai mạc giải bóng đá các khối dân quân tự vệ thị xã Điện Bàn năm 2019.
Thí sinh Hà Quang (đơn vị Điện Bàn) đoạt Á quân Liên hoan “Bolero – giai điệu quê hương” tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2019
Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng thị xã Điện Bàn lần thứ XII
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Điện Tiến tổ chức Hội diễn văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.
Khối phố Viêm Đông, phường Điện Ngọc tổ chức đêm văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân.
Thăm làng di tích dịp đầu Xuân.
Công diễn, tổng kết và khen thưởng Liên hoan văn nghệ Mừng Đảng -Mừng Xuân 2019.
Giải Cờ tướng các Câu lạc bộ thị xã năm 2019.
Kết thúc vòng thi cấp cụm Liên hoan văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân.
Liên hoan văn nghệ quần chúng Thôn văn hóa và "Tết vì người nghèo".
Hội nghị tổng kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" năm 2018.
Liên hoan Văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân” cụm thứ nhất.
Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh Mộ tiền hiền Hà Đức Ân và Nhà thờ tộc Hà Đức (làng Phong Ngũ).
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm