Nội dung chi tiết

Thăm làng di tích dịp đầu Xuân.
Tác giả: Bích Thủy .Ngày đăng: 13/02/2019 .Lượt xem: 806 lượt. [In bài]
Về thăm làng Thanh Quýt, xã Điện Thắng Trung, một ngôi làng nổi tiếng về khuyến học, khuyến tài trong những ngày đầu năm mới, du khách không chỉ được đắm mình trong không khí rộn ràng, đầm ấm của cái Tết cổ truyền của người dân ở nơi đây, mà còn được tham quan các địa điểm di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng của làng đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh, điển hình như: Đình làng Thanh Quýt, Lăng mộ thượng thư Trương Công Hy, Nhà mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ, Nhà thờ AHLS Nguyễn Văn Trỗi...

   Theo “Ô Châu Cận Lục” của Dương Văn An viết vào thế kỷ XVI (1555), làng Kim Quất (nay là làng Thanh Quýt) là một trong 66 làng thuộc phủ Điện Bàn. Vào cuối thế kỷ 15, niên hiệu Hồng Đức, các vị Tiền hiền từ các tỉnh Hải Dương, Thanh Hóa,... đã theo chân vua Lê Thánh Tông thân chinh thống lĩnh đại quân bình định phía Nam, sau đó các vị đã ở lại khai khẩn đất đai, chiêu dân mở làng, lập xóm mới thành những dòng họ lớn ở vùng đất Thanh Quýt như Trương Công, Nguyễn Hữu, Lê Tự, Lê Công, Nguyễn Bá, Nguyễn Văn, Phan Sĩ...

          

   Theo các vị bô lão của làng Thanh Quýt kể lại, từ khi vào khai phá, lập làng Thanh Quýt chưa có tộc nào xây dựng nhà thờ riêng, mà chỉ có “Ngõa từ đường thất tộc” được xây dựng tại Trung Lương (Xóm Chay) để thờ Thành Hoàng bổn xứ và bảy vị tiền hiền tiên khai. Đồng thời xây dựng ngôi chùa tại làng Tây Định ấp (Xóm Trên) để người dân sinh hoạt đời sống văn hóa, tâm linh. Đến năm Bính Dần (1806), Ngõa từ đường thất tộc bị binh hỏa thiêu rụi, chính vì vậy sắc phong “Thất tộc tiền hiền Đại Lang Dực Bảo Trung Hưng Linh Phò Chi Thần” đã được triều đình hậu lê phong tặng cũng đã bị thiêu rụi. Vị trí của Ngõa Từ đường thất tộc được người dân xây dựng đình làng Thanh Quýt vào năm 1816 cũng để ghi nhớ công ơn các vị tiền hiền, thành hoàng đã có công khai khẩn lập làng, đồng thời là nơi sinh hoạt văn hóa của làng. Trong kháng chiến, đình là nơi trú ẩn, hội họp và triển khai các chiến dịch của các cán bộ chủ chốt của tỉnh và địa phương, góp phần đấu tranh, giải phóng dân tộc. Đình làng được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2008.

          Sau khi Ngõa từ đường thất tộc bị thiêu hủy, các tộc họ đã chọn những mãnh đất tốt để xây dựng các nhà thờ tộc riêng tại làng Thanh Quýt. Nhà thờ tộc Nguyễn Hữu được xây dựng vào năm Đinh Mão (1807) tại Tây Định ấp (tức Xóm Trên); tộc Nguyễn Bá và tộc Nguyễn Văn dời nhà thờ xuống Đông Bình ấp (Xóm Dưới); Các tộc Lê Tự, tộc Lê Công, tộc Phan Sỹ xây dựng nhà thờ cố định tại ấp Trung Lương (Xóm Chay). Bảy vị tiền hiền của các tộc họ đã được vua ban nhiều sắc phong qua các đời vua triều Nguyễn. Một số sắc phong của các tộc họ còn được lưu giữ đến hôm nay. Bảy nhà thờ tộc trên đều là nơi thờ tổ tiên dòng họ các tộc và nơi để con cháu cả dòng họ tụ họp, gặp gỡ và thực hiện các nghi lễ cúng tế, là nơi giáo dục nhắc nhở con cháu đời sau nhớ về cội nguồn và sống sao cho xứng đáng với tổ tiên. Nhà thờ được xem là một nơi mang ý nghĩa tâm linh đối với tất cả các thành viên trong dòng họ. Trong kháng chiến, cũng như các nơi khác, nhà thờ tộc và đình làng là nơi ẩn nấp, hội họp, tập trung nhân dân tuyên truyền chống giặc ngoại xâm. Điều đặc biệt, ở các nhà thờ, các dòng tộc ở làng Thanh Quýt đều chú trọng và phát huy truyền thống khuyến học, khuyến tài. Hằng năm, tại các nhà thờ tộc thường xuyên diễn ra các lễ tuyên dương và trao học bổng cho học sinh giỏi và học sinh nghèo hiếu học của làng Thanh Quýt. Hiện nay trong số bảy nhà thờ tộc trên đã có 3 nhà thờ được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam xếp hạng cấp tỉnh là Nhà thờ tộc Trương Công được xếp hạng vào năm 2011, Nhà thờ tộc Lê Tự và nhà thờ tộc Nguyễn Hữu được xếp hạng năm 2018.

          Từ vùng đất Kiệt Đặt, Hải Dương xa xôi, nhận lời mời của tộc Nguyễn Hữu làng Thanh Quýt, thị xã Điện Bàn tham dự lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích của tộc Nguyễn Hữu, làng Thanh Quýt, ông Nguyễn Hữu Phòng, Phó Chủ tịch HĐGT Nguyễn Hữu, làng Kiệt Đặt, Hải Dương đã bày tỏ cảm xúc của mình: “Tôi thấy rất tự hào, phấn khởi khi quê hương Kiệt Đặt có một người con xa quê lập nghiệp tại một ngôi làng có truyền thống văn hóa và lịch sử cách mạng. Làng Thanh Quýt và Làng Kiệt Đặt dù xa xôi nhưng cùng có một điểm chung là con cháu trong làng, dòng tộc luôn đoàn kết, gắn bó, cùng tâm ý “cây có rễ cội có nguồn” thực hiện được tâm nguyện tìm lại cội nguồn” từ Thanh Quýt, Bồ Mưng hay Bắc Ninh, Tp Hồ Chí minh ...”

          Nói đến địa danh, bên cạnh những di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng, tại Làng Thanh Quýt còn nhiều địa danh nổi tiếng từ xa xưa như Chùa Làng, Chợ Vải, Miếu Giàng, .... cũng đều là những địa chỉ vang bóng một thời trong ký ức của người dân nơi đây. Nói đến con người, làng cũng đã có những bậc đại thần như Thượng Thư Trương Công Hy (1727 - 1800) , một danh thần nổi tiếng nhà Tây Sơn. Lăng mộ của ông tọa lạc trên đất Thanh Ly của làng và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 2013.

          Trải qua hai cuộc kháng chiến, mãnh đất Thanh Quýt chìm trong đạn bom, khói lửa nhưng người dân làng Thanh Quýt vẫn kiên cường bám đất, bám làng, đã hy sinh cho tổ quốc biết bao đứa con thân yêu. Điển hình có Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ, nay đã trở thành hình tượng người mẹ Việ Nam đã có 9 người con hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Ngôi nhà của mẹ có năm căn hầm bí mật, hằng ngày mẹ xay gạo nuôi quan và lần lược tiễn các con lên đường nhưng không một anh trở về. Ngôi nhà của mẹ đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2011.

          

   Thanh Quýt còn là quê hương của các AHLS tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam và cả nước. Dòng sông Thanh Quýt hiền hòa nhưng quật cường khi chứng kiến một gia đình sáng ngời dũng khí cách mạng của AHLLVT Lê Tự Kình và AHLLVT nhỏ tuổi Lê Tự Nhất Thống, trận AHLLVT Nguyễn Thị Tranh đánh đồn Ngũ Giáp, nơi hun đúc ý chí căm thù giặc và tinh thần quả cảm cho một cậu bé Nguyễn Văn Trỗi, sau này trở thành một chiến sĩ biệt động Thành Sài Gòn với 9 phút làm nên lịch sử, trở thành biểu tượng yêu nước của tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh. Ngôi nhà, nơi anh Trỗi sinh ra, với ký ức đau buồn từ tuổi thơ, lòng căm thù giặc sâu sắc là khởi nguồn để anh Trỗi sớm giác ngộ cách mạng. Nơi đây, hàng năm đã đón nhận hàng ngàn thanh niên, học sinh đến tham quan và viếng hương, tiếp nối truyền thống hào hùng của dân tộc. Đầu năm 2018, ngôi nhà thờ AHLS Nguyễn Văn Trỗi đã được UBND tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích lich sử cấp tỉnh.

          Như vậy, làng Thanh Quýt là ngôi làng hiếm thấy ở Quảng Nam có 07 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia. Xuân về, đâu đâu trên làng Thanh Quýt, du khách cũng bắt gặp những màu sắc rực rỡ của cờ hoa và âm thanh trống hội vọng ra từ đình làng, từ các nhà thờ tộc, bắt gặp những nụ cượi rạng rỡ của các cụ già và em nhỏ. Phát huy văn hóa làng, văn hóa dòng tộc, người dân Thanh Quýt luôn nỗ lực vương lên, xây dựng đời sống ấm no, nuôi dạy, giáo dục con cháu truyền thống văn hóa, cách mạng, hiếu học để trở thành những người con có ích cho xã hội.             

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Giới thiệu tác phẩm: Hồi ức linh miếu Bà Thuyền và 500 bộ đèn dầu cổ của Lê Công Anh Đức
Thư chúc Têt trung thu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Phòng GD&ĐT thị xã tổ chức giải Việt dã học sinh THCS cấp thị xã năm học 2020-2021
Điện Bàn, họp triển khai Gameshow Quê mình xứ Quảng năm 2020
Giải bóng chuyền truyền thống Công an thị xã Điện Bàn lần thứ II năm 2020
Liên đoàn lao động thị xã Điện Bàn đoạt giải nhì giải bóng đá Công nhân viên chức tỉnh Quảng Nam
Huy động xã hội hóa xây dựng thiết chế thể thao ở xã Điện Hòa
Khánh thành nhà bia tưởng niệm “Địa điểm trận đánh 7 liệt sĩ Điện Nam”
Khai mạc giải bóng đá các khối dân quân tự vệ thị xã Điện Bàn năm 2019.
Thí sinh Hà Quang (đơn vị Điện Bàn) đoạt Á quân Liên hoan “Bolero – giai điệu quê hương” tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2019
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Công diễn, tổng kết và khen thưởng Liên hoan văn nghệ Mừng Đảng -Mừng Xuân 2019.
Giải Cờ tướng các Câu lạc bộ thị xã năm 2019.
Kết thúc vòng thi cấp cụm Liên hoan văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân.
Liên hoan văn nghệ quần chúng Thôn văn hóa và "Tết vì người nghèo".
Hội nghị tổng kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" năm 2018.
Liên hoan Văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân” cụm thứ nhất.
Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh Mộ tiền hiền Hà Đức Ân và Nhà thờ tộc Hà Đức (làng Phong Ngũ).
Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa ở Điện Bàn
Sinh hoạt mô hình “Tuyên truyền đạo đức, lối sống trong gia đình” ở khối phố Ngân Câu.
Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn 76 Hải Đà đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh.
    
1   2   3   4   5  
    


Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm