Nội dung chi tiết

Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa ở Điện Bàn
Tác giả: Nguyễn Phượng .Ngày đăng: 02/01/2019 .Lượt xem: 703 lượt. [In bài]
Thời gian qua, việc triển khai xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đã trở thành một trong những phong trào thi đua thiết thực, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị " ở thị xã Điện Bàn. Phong trào cũng đã thúc đẩy các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, nâng cao ý thức làm chủ tập thể, xây dựng cuộc sống văn minh lành mạnh, có đời sống văn hóa tinh thần phong phú, tốt đẹp…

Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa được các cấp công đoàn trên địa bàn thị xã chú trọng thực hiện và đã đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của cán bộ công nhân viên chức người lao động. Để triển khai thực hiện phong trào đi vào chiều sâu, ngay từ đầu năm, Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã- cơ quan thường trực của ban chỉ đạo đã tham mưu Ban chỉ đạo thị xã ban hành các hướng dẫn quy định chi tiết tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục, hồ sơ bình xét và công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa để triển khai tới các cấp công đoàn và CNVCLĐ.

Khi triển khai tại cơ sở, phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa đã huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của CNVCLĐ về sự cần thiết cũng như lợi ích thiết thực của phong trào, đồng thời lồng ghép với các phong trào thi đua mang tính đặc thù riêng của từng cơ quan, đơn vị như phong trào phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”, phong trào “Thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của ngành Giáo dục và Đào tạo; ngành Y tế với phong trào “Lương y như từ mẫu”; khối cơ quan hành chính sự nghiệp với cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức “Trung thành, tận tụy, gương mẫu”; các đơn vị sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm nguyên vật liệu”… Với cách làm đó, đến nay phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa đã trở thành một trong các phong trào thi đua sâu rộng trong CNVCLĐ, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia và tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, có tác động tích cực trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh của từng cơ quan, đơn vị.

 

Trong phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa, mục tiêu đề ra là xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tác phong lao động và làm việc văn minh thông qua các hoạt động cụ thể như: gìn giữ vệ sinh cơ quan sạch đẹp; cải thiện điều kiện môi trường làm việc, văn minh trong ứng xử, khoa học trong công việc... Theo đó, hằng năm Công đoàn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã tích cực tổ chức các hoạt động biểu diễn văn nghệ nhân các ngày kỷ niệm lớn như: Hưởng ứng Tháng Công nhân, Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Kỷ niệm Chiến thắng 30-4 và Ngày Quốc tế Lao động (1-5), Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20-10)… thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Hoạt động xã hội, từ thiện thường xuyên được CNVCLĐ nhiệt tình hưởng ứng, 100% các đơn vị đã xây dựng quỹ “Mái ấm công đoàn”, “Ngày vì người nghèo” tích cực hưởng ứng các hoạt động phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin… Cùng với đó, các cấp công đoàn đã tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật, gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ. Cấp uỷ Đảng, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của văn hoá cho CNVCLĐ, làm cơ sở để xây dựng cơ quan văn hóa.  Trên địa bàn toàn thị xã hiện nay hầu như 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng nội quy, quy chế làm việc. Hàng năm các cơ quan, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp”,“ phòng chống cháy nổ”, thường xuyên tổ chức dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh, tu bổ chăm sóc vườn hoa cây cảnh. Các doanh nghiệp đã tập trung đầu tư cho công tác phòng chống cháy nổ, lắp đặt, sửa chữa thiết bị che chắn, an toàn, khắc phục các yếu tố độc hại, ô nhiễm môi trường trong sản xuất để cải thiện điều kiện làm việc và bảo vệ môi trường góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho người lao động. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều tổ chức cho CNVCLĐ ký cam kết không vi phạm ATGT, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Mỗi CNVCLĐ đều có ý thức vận động gia đình, người thân thực hiện nếp sống văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật, giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng gia đình văn hóa, tích cực tham gia tốt các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương.

 Việc triển khai đồng bộ, mạnh mẽ đã đưa phong trào xây dựng cơ quan đơn vị doanh nghiệp văn hóa phát triển trên cả diện rộng lẫn chiều sâu. Nhờ đó đã góp phần tích cực vào thúc đẩy sản xuất, hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch được giao; tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đơn vị, góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức công đoàn vững mạnh cũng chính là mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng chung của địa phương. Năm 2018, có 172 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa năm 2018.  Qua kiểm tra, đánh giá của Ban chỉ đạo thị xã, có 169 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận đạt chuẩn văn hóa. Đây không chỉ là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp công đoàn với các đơn vị liên quan, sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền mà trên hết, nền tảng là tinh thần tham gia tích cực của đông đảo công nhân, viên chức, người lao động.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Huy động xã hội hóa xây dựng thiết chế thể thao ở xã Điện Hòa
Khánh thành nhà bia tưởng niệm “Địa điểm trận đánh 7 liệt sĩ Điện Nam”
Khai mạc giải bóng đá các khối dân quân tự vệ thị xã Điện Bàn năm 2019.
Thí sinh Hà Quang (đơn vị Điện Bàn) đoạt Á quân Liên hoan “Bolero – giai điệu quê hương” tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2019
Khai mạc Hội khỏe Phù Đổng thị xã Điện Bàn lần thứ XII
Hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” giai đoạn 2014 – 2019
Điện Bàn tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm 2019
Trao giải thưởng cuộc thi thiết kế kiến trúc các cầu qua sông Cổ Cò
Giải Cầu lông các Câu lạc bộ thị xã Điện Bàn
Thị xã Điện Bàn tổ chức giải Đua thuyền truyền thống chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945- 2/9/2019).
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Sinh hoạt mô hình “Tuyên truyền đạo đức, lối sống trong gia đình” ở khối phố Ngân Câu.
Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn 76 Hải Đà đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh.
Xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn đón nhận Bằng công nhận di tích cấp tỉnh đối với 3 di tích trên địa bàn.
Hội Cựu chiến binh - Chi cục Thuế thị xã tổ chức giải Bóng bàn năm 2018.
Liên hoan văn nghệ quần chúng Khối phố văn hóa - Phường văn minh đô thị Mừng Đảng – Mừng Xuân Kỷ Hợi phường Điện Ngọc năm 2019.
Công ty Cổ phần Nhà Việt Nam Vinahouse - Khởi công xây dựng Dinh Trấn Mì Quảng.
Phường Vĩnh Điện tổ chức Liên hoan văn nghệ quần chúng Phường văn minh đô thị - Mừng Đảng - Mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019.
Ngày mưa nhớ món bắp bung quê nhà.
Đền thờ Tiểu đoàn 76 Hải Đà – Nơi tri ân những AHLS của thành phố hoa phượng đỏ.
Khu du lịch Vinahouse tham dự chương trình: “Trình diễn nghệ thuật ẩm thực Việt Nam tại Nhật Bản”.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm