Nội dung chi tiết

Ngày mưa nhớ món bắp bung quê nhà.
Tác giả: Văn Mến .Ngày đăng: 05/12/2018 .Lượt xem: 438 lượt. [In bài]
Những ngày này, trời đã bắt đầu vào đông, mưa như trút nước, khoảng trời trong xanh hôm nào cũng nhường chỗ cho những mảng mây đen xám xịt. Mưa - mùa đông dường như đem đến cho con người những hoài niệm, những nỗi nhớ bâng quơ không đầu không cuối về những ký ức đẹp. Với tôi cũng vậy, nỗi nhớ bất chợt ùa về bởi mùi thơm nức mũi từ chiếc máy làm bắp bung ven đường.

Thật tình cờ mà khé mắt lại cay cay tưởng như quanh quẩn đâu đây là những ngày thơ ấu với thức quà bắp bung giòn tan của bà. Món ăn này người dân quê tôi hay gọi với cái tên dân dã là bắp bung, còn theo người miền Bắc thì món này là bỏng ngô. Bắp bung ít khi bán sẵn ở các chợ, nếu ai muốn có bắp bung ăn phải mang gạo, mang đường xuống máy bung của một nhà trong làng. Gọi là bắp bung nhưng nguyên liệu chính lại là gạo, khoai lang, đường trắng nếu nhà nào khá giả một chút thì mua thêm gói caphê, mì tôm bỏ vào để tăng hương vị.  Muốn những cọng bắp bung nở ra thật to thì ta cho nhiều bắp vào đồng thời giảm lượng đường. Quá trình làm bắp bung cũng không quá khó khăn, đầu tiên chủ máy đổ hết nguyên liệu vào một đầu của máy, cái máy tự xay trộn đều hỗn hợp nguyên liệu, rồi đầu kia tự khắc có bắp bung được đẩy ra. Từng cọng bắp bung trắng phao, thơm phức, hình dạng thật bắt mắt y hệt những con sâu trắng có sức hấp dẫn lạ đối với lũ trẻ chúng tôi. Ai nấy đều mong đến lượt mình để chạy ù về nhà làm một bụng với mói khoái khẩu này cho thật đã đời. Món ăn này được thưởng thức cùng một cốc trà nóng thì còn gì bằng.


   Ngày ấy quê tôi còn nghèo quà cho trẻ con đôi khi chỉ là cái kẹo ú, cái bánh chưng, gói bắp bung. Trẻ con thành phố ít có cơ hội biết đến món quà ngon này nên chẳng hiểu được cái cảm giác tranh nhau đến vỡ vụn từng cọng bắp bung mới làm xong còn nóng hổi, giòn rụm… Làm sao mà quên được cứ tầm khoảng đầu tháng 6 là tôi cùng bà đi đào những củ khoai lang to tướng rồi rửa sạch thái ra thành lát mỏng đem phơi nắng cho thật khô sau đó gói vào những tờ giấy báo cũ để mùa đông đem đi làm bắp bung. Ngày trước cứ 1kg nguyên liệu được lấy với giá 3 nghìn đồng bây giờ thì tiền công tăng lên khoảng 6 nghìn đồng trên 1 kg. Thời gian trôi qua, lũ trẻ chúng tôi đã lớn khôn, kẻ Bắc người Nam để học tập mưu sinh, riêng tôi ra Huế trọ học. Đất Huế vốn mưa nhiều làm nỗi nhớ về những ngày tháng tuổi thơ với món bắp bung ngày nào lại dâng lên khó tả. Mỗi khi được về quê tôi lại lăn tăng như con trẻ cũng hí hửng mang gạo làm bắp bung rồi đem ra Huế làm quà cho lũ bạn.

Đã nhiều năm trôi qua, tôi không còn là một thằng bé đen nhỏm, bé xíu của ngày xưa và bà cũng không còn đủ sức để cùng tôi đào những củ khoai làm bắp bung nữa. Song hôm nay tôi, lục lọi trong chút ký ức hiếm hoi của mình để viết về món bắp bung với màu trắng tinh nõn nà, giòn khầng khậc, thơm ngon. Thức quà giản dị là thế nhưng thấm đượm tình quê hương xứ sở.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Giải Bóng chuyền “Bông lúa vàng” xã Điện Hòa năm 2019.
Nhân dân Gò Nổi tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương
Khai mạc giải Bóng chuyền “Bông lúa vàng” Nông dân, Phụ nữ phường Điện Dương năm 2019.
Xã Điện Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động “Tháng thể thao” và “Tuần lễ Olympic vì sức khỏe toàn dân” năm 2019.
Xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ hội Thanh Minh lần thứ XII.
Xã Điện Quang tổng kết giải Bóng chuyền “Bông lúa vàng” năm 2019.
Giải Bóng chuyền xã Điện Thắng Bắc.
Phường Điện Nam Đông tổ chức Liên hoan văn nghệ Phường văn minh đô thị.
Khai giảng chương trình Phổ cập bơi phòng chống đuối nước năm 2019.
Thôn La Thọ 3 tổ chức Lễ khánh thành Khu thể thao thôn.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Đền thờ Tiểu đoàn 76 Hải Đà – Nơi tri ân những AHLS của thành phố hoa phượng đỏ.
Khu du lịch Vinahouse tham dự chương trình: “Trình diễn nghệ thuật ẩm thực Việt Nam tại Nhật Bản”.
Cụ Bùi Thị Xong “Người có nụ cười đẹp nhất thế giới” làm đại sứ thương hiệu hình ảnh cho Công ty cổ phần Nhà Việt Nam Vinahouse.
Không gian nhà nón khu du lịch Vinahouse.
Khai mạc giải Bóng đá thanh niên khối Hà My Đông B - Cúp Sơn Barvat năm 2018.
Điện Hòa tổ chức Hội thi Hát dân ca năm 2018 và ra mắt Câu lạc bộ Đàn, hát dân ca.
Lễ hội Tịch Điền xã Điện Tiến
Xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ hội Tịch điền năm 2018.
Đồi thông Bồ Bồ điểm đến mới của giới trẻ
Thị xã Điện Bàn xếp vị thứ hai toàn đoàn tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, năm 2017-2018.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm