Nội dung chi tiết

Đền thờ Tiểu đoàn 76 Hải Đà – Nơi tri ân những AHLS của thành phố hoa phượng đỏ.
Tác giả: Bích Thủy .Ngày đăng: 03/12/2018 .Lượt xem: 378 lượt. [In bài]
Đến với làng Cẩm phú, xã Điện Phong, một mô hình thí điểm xúc tiến phát triển du lịch Gò Nổi của thị xã Điện Bàn trong những năm gần đây, du khách không chỉ đón nhận không khí trong lành của một làng quê trù phú nằm ven sông Thu Bồn, mà còn được tham quan những địa điểm nổi tiếng của làng như Bàu Lỡ, làng trồng hoa Cẩm Phú, gỗ nghệ thuật Âu Lạc, bến đò Gò Đinh... và một địa chỉ tham quan mang nhiều cung bậc cảm xúc đó chính là Đền thờ Tiểu đoàn 76 – Hải Đà.

   Hải Đà, tên viết tắt của Hải Phòng và Đà Nẵng khi vào năm 1960, Hải Phòng và Đà Nẵng đã tổ chức lễ kết nghĩa giữa hai thành phố theo phong trào kết nghĩa Bắc - Nam nhằm cổ vũ động viên lẫn nhau giữa hậu phương và tiền tuyến. Hải Đà, tên gọi đầu tiên của một Tiểu đoàn đến từ thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng, cái tên đã tạo nên sức mạnh quân sự, chia lửa với chiến trường Quảng Đà khốc liệt trong kháng chiến. Mặc dù sau khi đến mặt trận Quảng Đà, Tiểu đoàn Hải Đà đã được lấy phiên hiệu thành Tiểu đoàn 76 nhưng tên gọi Hải Đà đã đi vào tâm trí của những người dân Hải Phòng và Quảng Nam - Đà Nẵng từ trong những năm khói lửa cho đến ngày hôm nay.

          

   Khi được đến tham quan khu đền tưởng niệm Tiểu đoàn 76 – Hải Đà, khách tham quan không chỉ trầm trồ trước sự khang trang bề thế của khu tưởng niệm mà còn bùi ngùi xúc động trước những tinh thần quả cảm, sự hy sinh cao cả của các chàng trai Hải Phòng trong độ tuổi đôi mươi. Biểu tượng ấy đã được thổi hồn vào trong bức tượng chiến sĩ Hải Đà xẻ dọc Trường Sơn vào Quảng Nam – Đà Nẵng. Đó là hình tượng đại diện cho 502 chiến sĩ kiên cường, bất khuất khi được sinh ra và trưởng thành qua khói lửa bom đạn trên mãnh đất thành phố Cảng và họ đã được Thành ủy Hải Phòng đưa đến chiến trường khu 5 Quảng Nam – Đà Nẵng. Họ chính là những cán bộ, công nhân, nông dân, những thanh niên ưu tú từ các xí nghiệp, cơ quan, nhà máy của 3 huyện Kiến Thụy, An Hải, Thủy Nguyên và 3 quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân. Họ được chọn lọc từ cơ sở với các tiêu chuẩn về chính trị, nghiệp vụ và trình độ văn hóa. Theo ông Trịnh Trọng Giữ, nguyên trợ lý hậu cần Tiểu đoàn Hải Đà, vào ngày 17/5/1973, Tiểu đoàn Hải Đà chính thức được công bố thành lập. Các chiến sĩ đã tuyên thệ trước quân kỳ: “Tiểu đoàn Hải Đà sẽ mang dòng máu Trung dũng – Quyết thắng vì Quảng Nam – Đà Nẵng thân yêu”. Lời tuyên thệ của các chiến sĩ đã ăn sâu vào trái tim và khối óc của mỗi người, thể hiện qua những ngày tháng huấn luyện ở thao trường rừng núi Yên Tử với khẩu hiệu: “Đổ mồ hôi trên thao trường để chiến trường ít đổ máu”. Hơn 20 ngày đêm hành quân thần tốc, tiểu đoàn đã vào đến chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng đầy đủ quân số. Tiểu đoàn được phiên chế vào mặt trận 44 Quảng Đà.

          Tiếp đến là nhà bia tưởng niệm các AHLS Tiểu đoàn 76 – Hải Đà và ghi danh các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Tiểu đoàn 76 - Hải Đà. Bia tưởng niệm đặt trang nghiêm giữa sân khu đền đã khắc tên các anh hùng liệt sĩ, và 96 liệt sĩ của tiểu đoàn 76 – Hải Đà để tưởng nhớ và tri ân sự hy sinh to lớn của các anh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đây cũng là nơi ghi danh những chiến công của các chiến sĩ Hải Đà tại chiến trường trong suốt 365 ngày đêm cùng quân dân Quảng Nam – Đà Nẵng, đặc biệt trên vùng đất Gò Nổi. Tiểu đoàn 76 - Hải Đà đã chiến đấu hàng trăm trận, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong chiến đấu như đã tiêu diệt, bắt sống và làm bị thương gần 1000 tên địch, bắn cháy 1 máy bay, 20 xe tăng và xe bọc thép, phá hủy và thu giữ được hàng trăm tấn vũ khí đạn dược cùng nhiều loại thiết bị kỹ thuật quân dụng của địch. Ngoài ra, Tiểu đoàn đã đánh chiếm được nhiều vùng đất đai rộng lớn, giải phóng được hàng vạn nhân dân thoát khỏi ách kìm kẹp áp bức của Mỹ Ngụy, góp công lớn vào giải phóng hoàn toàn Quảng Nam – Đà Nẵng vào mùa xuân 1975. Với những thành tích ấy, tiểu đoàn 76 đã được tặng thưởng nhiều huân chương các loại. Hơn thế, vào ngày 16 tháng 12 năm 2014, Tiểu đoàn 76 Hải Đà đã được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

          

   Trong niềm hân hoan cả nước mừng chiến thắng, cán bộ chiến sĩ Hải Đà không khỏi đau xót trước sự mất mát quá lớn sau chiến tranh. Họ đã mất đi 96 đồng chí đồng đội thân thương cùng 57 thương binh đã bỏ một phần xương máu trên chiến trường. Có những đồng đội cho đến hôm nay vẫn chưa tìm được hài cốt. Chính vì thế đền thờ các anh hùng liệt sĩ được xây dựng trang nghiêm, bề thế để thờ tự, tri ân những người đã khuất. Đền thờ là một công trình văn hóa tâm linh, trang nghiêm được thiết kế và xây dựng kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Nơi đây đã tôn vinh và thờ tự 96 liệt sĩ của Tiểu đoàn 76 – Hải Đà. Ngoài ra, đền thờ còn là nơi thờ tự các AHLS của xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn. Để bày tỏ niềm tôn kính, tri ân và tôn vinh những người đã cống hiến hy sinh vì đất nước của bao thế hệ, đặc biệt các AHLS Tiểu đoàn 76 - Hải Đà, hằng năm, nhân dân, các cơ quan đoàn thể khắp nơi đến hương khói, đền ơn đáp nghĩa, báo công, ôn lại truyền thống chiến đấu anh dũng, hy sinh gian khổ của quân và dân ta tại Đền thờ các AHLS Tiểu đoàn 76 - Hải Đà. Vào các ngày thương binh - liệt sĩ, thành lập quân đội nhân dân Việt Nam, thành lập Tiểu đoàn 76 Hải Đà, ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn và xã Điện Phong phối hợp với Hội Cựu chiến binh Hải Phòng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm. Tháng 11, năm 2018, Đền thờ tiểu đoàn 76 - Hải Đà được UBND tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Khu đền thờ đã trở thành một địa điểm giáo dục lịch sử địa phương cho mọi tầng lớp, trong đó có các em học sinh – thế hệ tương lai của đất nước.

          Những cây phượng vĩ xanh tươi và rực rỡ sắc hoa được các cựu chiến binh Hải Đà mang từ Hải Phòng vào trồng tại khu tưởng niệm. Đã từ lâu, hoa phượng đỏ đã gắn với tâm hồn người dân Hải Phòng. Những tán cây tỏa ra bóng mát như chở che, như động viên, như bầu bạn với vong linh các anh hùng liệt sĩ được tờ tự tại nơi này, để các anh cảm nhận hơi ấm của đồng đội, của người thân, không còn cô đơn nơi đất khách, quê người cùng với sự trông nôm, hương khói chu đáo của chính quyền địa phương.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Giải Bóng đá nam phường Điện Nam Đông năm 2019
Xã Điện Hòa tổ chức các hoạt động thể dục thể thao nhân Tháng thể thao.
Cầu tre Cẩm Đồng…
Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Điện Tiến tổ chức Hội diễn văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.
Khối phố Viêm Đông, phường Điện Ngọc tổ chức đêm văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân.
Thăm làng di tích dịp đầu Xuân.
Công diễn, tổng kết và khen thưởng Liên hoan văn nghệ Mừng Đảng -Mừng Xuân 2019.
Giải Cờ tướng các Câu lạc bộ thị xã năm 2019.
Kết thúc vòng thi cấp cụm Liên hoan văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân.
Liên hoan văn nghệ quần chúng Thôn văn hóa và "Tết vì người nghèo".
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Khu du lịch Vinahouse tham dự chương trình: “Trình diễn nghệ thuật ẩm thực Việt Nam tại Nhật Bản”.
Cụ Bùi Thị Xong “Người có nụ cười đẹp nhất thế giới” làm đại sứ thương hiệu hình ảnh cho Công ty cổ phần Nhà Việt Nam Vinahouse.
Không gian nhà nón khu du lịch Vinahouse.
Khai mạc giải Bóng đá thanh niên khối Hà My Đông B - Cúp Sơn Barvat năm 2018.
Điện Hòa tổ chức Hội thi Hát dân ca năm 2018 và ra mắt Câu lạc bộ Đàn, hát dân ca.
Lễ hội Tịch Điền xã Điện Tiến
Xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ hội Tịch điền năm 2018.
Đồi thông Bồ Bồ điểm đến mới của giới trẻ
Thị xã Điện Bàn xếp vị thứ hai toàn đoàn tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, năm 2017-2018.
Phường Vĩnh Điện tổ chức Hội nghị bình xét các danh hiệu văn hóa năm 2018.
    
1   2   3   4   5  
    

Thông báo

Thông báo đấu giá tài sản Quyền sử dụng đất ở tại thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Thông báo đấu giá tài sản Quyền sử dụng đất ở tại Khu tái định cư thôn Kỳ Lam, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 30/01/2019 của UBND thị xã Điện Bàn về việc tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; pháo và đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực trên địa bàn thị xã trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019
Chỉ thị số: 02 /CT-UBND ngày 29/01/2019 của UBND thị xã Điện Bàn về việc phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019
Thông báo sô 57/TB-UBND ngày 24/01/2019 của UBND thị xã Điện Bàn về nghỉ Tết Âm lịch năm 2019
Quyết định số 01/2019/QĐ-UBND ngày 03/01/2018 của UBND thị xã Điện Bàn V/v bãi bỏ Quyết định số 01/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của Ủy ban nhân dân huyện Điện Bàn về ban hành bảng chi tiết vị trí nhóm đất nông nghiệp thời kỳ 2015 -2019 của 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Điện Bàn (nay là thị xã).
Thông báo số 130/TB-PTQĐ ngày 17/12/2018 của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất ở tại thôn Thanh Quýt 2 (Khu vực trước ngõ ông Sâm), xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng NamLiên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm