Thôn Phú Tây - Khởi sắc Nông thôn mới kiểu mẫu.
Tác giả: Văn Dũng .Ngày đăng: 19/11/2018 .Lượt xem: 3930 lượt.
Dòng sông Thu Bồn trong xanh hiền hòa ôm vào lòng Gò Nổi yêu thương, dòng sông chở nặng phù sa tô bồi mãnh đất quê hương, càng làm thêm vùng đất nơi này màu mỡ, trù phú hơn.

Bến đò ông Đốc - Văn Ly, nơi duy nhất còn tồn tại chuyến đò ngang để đưa người dân và công nhân hằng ngày qua lại trên dòng sông này, nối lại những bờ vui, khi nông dân trong những lúc nông nhàn đồng thời là công nhân chế biến hải sản Công ty SeoNam, luôn hối hả mỗi chuyến đi về đem lại nguồn thu nhập cho gia đình khấm khá hơn. Qua Văn Ly đến với Phú Tây trong không khí thật là sôi nổi, phấn khởi của người dân trong “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, thật là ấn tượng với mô hình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, nhà nhà được gắn biển số nhà, những nẻo đường được gắn bảng tên đường theo số thứ tự, trên những tuyến đường giao thông nông thôn khang trang, sạch đẹp, những tuyến đường hoa trong thôn đủ màu sắc nối dài tạo nên bức tranh khởi sắc Nông thôn mới kiểu mẫu.

          

   Trong những năm qua, được nguồn hỗ trợ của nhà nước theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, kết hợp với nguồn huy động nhân dân, đường sá giao thông trên địa bàn thôn Phú Tây được quy hoạch và chỉnh trang rộng rãi, thông thoáng, nhân dân hiến đất hàng ngàn m2, mở đường di dời hàng trăm tường rào cổng ngõ để mở rộng lòng lề đường thôn xóm, trước đây con đường chính 7 m nay được mở rộng hơn 8 m, đường xóm 4-5 m nay được mở rộng 6 m, mặt bê tông cũ 3 m nay được bê tông 6 m, đường xóm trước đây 2 m bê tông nay được bê tông 5 m được 7 tuyến nội thôn với chiều dài 1.178 m, kinh phí 582 triệu đồng, trong đó nguồn cấp trên 100 triệu đồng, phần còn lại nhân dân đóng góp và vận động bà con sống xa quê hỗ trợ. Hai bên đường được làm rãnh thoát nước, bó lề trồng hoa, trồng cây xanh bóng mát, được nhân dân chăm sóc hoa, dọn vệ sinh trong nhà, ngoài vườn, cổng ngõ nhà mình luôn sạch, đẹp, các tuyến đường đều có hệ thống điện chiếu sáng đúng tiêu chuẩn. Đường làng không chỉ khang trang, sạch sẽ mà còn đẹp hơn bởi nhiều loại cây, hoa chen chúc khoe sắc để tôn them vẻ đẹp thôn xóm. Bên cạnh đó, từ các nguồn vận động thôn còn xây dựng Nhà Văn hóa, Trạm truyền thanh, thư viện, sân bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, cổng chào của thôn, pa nô vừa trang trí vừa tuyên truyền nội dung xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh cho người dân.

          Sự nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt, tinh thần đoàn kết toàn dân được phát huy, tinh thần tương thân, tương trợ, tình làng nghĩa xóm càng gắn bó hơn, các tổ đoàn kết thường xuyên vận động nhau giúp đỡ cho những gia đình gặp đau ốm, hoạn nạn trong tổ, trong tộc họ. Có 2 tộc: tộc Trần Văn và tộc Phạm Trần Ngọc thực hiện chương trình phát triển giảm nghèo trong tộc họ, hỗ trợ cho bà con trong tộc 30 con bò. Đến nay khu dân cư chỉ còn 4 hộ nghèo nằm trong diện Bảo trợ xã hội, khu dân cư không còn nhà tạm.

          Ông Trần Văn Tảo - một lão nông tại địa phương phấn khởi nói: “Bà con chúng ta đã chung tay chung sức thực hiện chủ trương xây dựng quê hương Nông thôn mới kiểu mẫu, từ những công trình đường làng, điện đường, điện thủy lợi hóa đất màu, rãnh thoát nước đường làng, bó lề, tuyến đường hoa tất cả tạo nên sự đổi thay trên quê hương, những thành quả đạt được người dân chúng tôi vô cùng phấn khởi,  bởi vậy bà con nhân dân chúng tôi cũng cần có trách nhiệm giữ vững và tiếp tục cố gắng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình”.

          Bên cạnh việc phát triển kinh tế, sức khỏe con người cũng được bà con đặc biệt quan tâm, có trên 95% số bà con tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, giảm bớt gánh nặng, đề phòng rủi ro khi phải nằm viện điều trị. Hưởng ứng đề án thu gom rác thải, toàn thôn có 209/209 hộ tham gia, tỷ lệ đạt 100%. Việc ý thức chăn nuôi của bà con được chú trọng, chăn nuôi phải gắn với việc bảo vệ môi trường, bà con hưởng ứng việc chuyển chuồng bò ra đồng trên vùng chăn nuôi tập trung, góp phần giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường.

          Ông Trần Công Ninh - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phú Tây cho biết: “Khi được xã Điện Quang chọn xây dựng Thôn kiểu mẫu Nông thôn mới, có thể nói đây là niềm vui lớn, động viên khích lệ nhân dân, cán bộ trong việc đầu tư, nâng cao chất lượng xây dựng Nông thôn mới song cũng có những nỗi lo, trăn trở: tiêu chí thu nhập của người dân rất quan trọng, để nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của nhân dân, bên cạnh đó tiêu chí môi trường, vườn nhà ở hộ gia đình cũng không kém phần quan trọng nếu thực hiện tốt sẽ góp phần thay đổi diện mạo của nông thôn và sự phát triển của cộng đồng”.

          Qua cuộc vận động nhân dân, thôn đã triển khai việc “Dồn điền đổi thửa” gắn quy hoạch toàn bộ mạng lưới giao thông, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, qua “Dồn điền đổi thửa” mỗi hộ chỉ có một thửa ruộng và một thửa màu với chủ trương được nhân dân đồng thuận cao vì nó mang lại hiệu quả đầu tư cho sản xuất. Nhưng nhờ sự đầu tư thâm canh, chăm sóc, có hệ thống điện phủ kín trên cánh đồng, vì vậy bà con chủ động được nguồn nước tưới, nên năng suất hầu hết các loại cây trồng đều đạt và  vượt. Với hình thức chăn nuôi bò bán công nghiệp, đàn bò từ 450-500 con bò, vì đây là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân.

          Đời sống kinh tế của nhân dân dân ngày càng được nâng cao, nhiều nhà xây mới, mua sắm các phương tiện sinh hoạt trong gia đình nhiều hơn, tường rào, cổng ngõ khang trang, có trên 95% nhà xây kiên cố và bán kiên cố, tình hình kinh tế năm 2018 tương đối ổn định, số hộ khá ngày càng tăng, hộ nghèo giảm dần, năm nay chỉ còn 4 hộ/209 hộ, chiếm tỷ lệ 1,91%, giảm hơn nhiều so với năm trước.


   Về tham dự “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân” ở thôn Phú Tây, xã Điện Quang Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đánh giá rất cao những thành tích đạt được, đã biểu dương sự đóng góp tích cực của nhân dân và bà con xa quê trong việc xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu và mong muốn thôn Phú Tây có sự đầu tư hơn nữa để những đổi mới của địa phương đi vào chiều sâu nâng dần chất lượng cuộc sống người dân, nâng cao chất lượng xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, Phú Tây xem như một mô hình điểm của tỉnh về xây dựng thôn văn hóa, gia đình văn hóa, tộc họ văn hóa, thôn có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, của cả cộng đồng làm được nhiều điều tốt đẹp để quê hương ngày càng phát triển”

Thôn duy trì tốt là thôn đạt thôn văn hóa 7 năm liền, chi bộ đạt trong sạch vững mạnh 7 năm liền (từ năm 2012-2018), Mặt trận và các đoàn thể: Chi đoàn thanh niên, Chi hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Người cao tuổi đều đạt đơn vị xuất sắc. Năm 2018, thôn Phú Tây cùng với các thôn: Phú Đông, Na Kham và thôn Bến Đền Đông xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Qua khảo sát các thôn đã đạt 10/10 tiêu chí, cuối năm nay thị xã Điện Bàn thẩm định để công nhận: “Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu”.