Nội dung chi tiết

Vươn lên từ bàn tay trắng
Tác giả: Hữu Tú .Ngày đăng: 12/10/2018 .Lượt xem: 900 lượt. [In bài]
Tại khối phố 7A, phường Điện Nam Đông (Điện Bàn, Quảng Nam), nông dân Trần Tiến đã chọn hướng đi cho gia đình bằng cách quyết định chuyển đổi mô hình xóa vườn tạp, chuyển đổi con vật nuôi đồng hành với nghề trồng hoa cây cảnh.

Thoát nghèo từ cách làm

Từ một hộ cận nghèo nay đã phát triển kinh tế gia đình trở thành hộ khá trong khối.  Trần Tiến là một trong những người tiên phong tham gia phong trào “Phát triển kinh tế giỏi giúp nhau giảm nghèo” tại phường Điện Nam Đông bằng phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh. Sau thời gian học tập kinh nghiệm, nhận thấy cây quất phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, thời gian đầu tư nhanh, dễ tiêu thụ và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, ông Tiến tập trung hướng mạnh vào trồng quất cảnh cung ứng cho thị trường vào dịp Tết hằng năm.

Từ năm 2014 cho đến nay vườn Quật giống và Quật cảnh với diện tích hơn 3000m² và có khoản từ 400 - 450 cây Quật cảnh và từ 1500 – 1700 cây Quật giống. Vào tháng 3 còn cung cấp Quật trái ra thị trường từ 2,5 – 3 tấn, bình quân mỗi kg được 20.000 – 25.000 đồng.


   Vốn kinh nghiệm đã sẵn có cộng vào chịu khó cần cù và áp dụng khoa học ký thuật, củng từ đây tôi đã giúp đỡ và tư vấn động viên cho nhiều hộ gia đình củng làm theo mô hình này, đến nay khối 7A đã có 40 – 50 hộ đã phát triển mô hình trồng Quật, đồng thời năm vừa rồi Hội Nông Dân phường có tổ chức lớp học kỹ thuật trồng hoa cây cảnh để cho các hộ có thêm kiến thức trong cách trồng cây Quật. Từ đó kinh tế của các hộ gia đình ngày càng khá lên rõ rệt.

Ông Tiến cho biết: Nghề trồng hoa cây cảnh không khó, nhưng đòi hỏi phải có niềm đam mê thì mới thành công. Để có kinh nghiệm, kỹ thuật trồng hoa cây cảnh, cùng với tự tìm tòi, bản thân đã tìm đến các vườn hoa, cây cảnh có tiếng tại thành phố Hội An và các xã, phường lân cận khác để chia sẽ kinh nghiệm trong trồng trọt các loại cây cảnh.

Đổi đời nhờ cần cù, chịu khó

Nhờ đức tính khiêm tốn, chăm chỉ, cần cù, chịu khó học hỏi, ông Tiến tích lũy được nhiều kinh nghiệm, dần khẳng định phong cách sáng tạo nghệ thuật riêng cho dòng quất cảnh.

Theo ông Tiến, để có nguồn cây tốt, khỏe, nở hoa quả, nụ, lộc, trồi vào đúng dịp Tết, người trồng quất phải tuyển chọn được cây giống xanh tốt, khỏe mạnh. Chất đất trồng phải tốt, mỗi năm người trồng phải thay thế, bổ sung thêm nguồn đất màu cho từng gốc cây. Khi trồng phải thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa, tạo dáng cho cây từ khi mới trồng, đặc biệt là thời điểm 2, 3 tháng trước Tết. Quất cảnh bán vào dịp tết phải bảo đảm tiêu chí “tứ quý” gồm bộ lá phải xanh, dày, thân gốc khỏe, cân đối, hoa, quả, trồi, lộc, nụ nở dải đều các tán. Đối với trồng quất cảnh đòi hỏi chân ruộng trồng phải cao, không ngập úng.

Nhờ phát triển cây cảnh gia đình ông Tiến trở thành hộ khá của phường. Hằng năm, ông Tiến cung cấp cho nhân dân trong phường, các tỉnh bạn, nhiều công sở vài trăm cây quất cảnh đủ dáng thế, tạo việc làm cho nhiều lao động trong gia đình.

Ông Trần Tiến, cho biết thêm: “Ngoài cây Quật ra tôi còn trồng khoản 100 Mai cảnh để bán hoặc cho thuê trong dịp Tết Cổ truyền. Như vậy mỗi năm sau khi thu hoạch trừ chi phí tôi thu được khoản 200 – 250 triệu đồng”.

Ông Tiến là hội viên Nông Dân tiêu biểu đi đầu của phường trong thực hiện thành công mô hình “cải tạo vườn tạp chuyển dịch cơ cấu cây trồng con vật nuôi”, nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ sản xuất giỏi của phường Điện Nam Đông. Không chỉ là một người đam mê cây cảnh, ông Tiến còn là hội viên tiêu biểu, luôn tận tình, giúp đỡ nhiều hội viên khác cùng phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và góp phần thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đô thị văn minh  tại địa phương.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Điện Bàn tổ chức Hội thảo đầu bờ
Hợp tác xã Nông nghiệp Điện Phước II tổ chức Đại hội đại biểu thành viên.
Quỹ tín dụng nhân dân Điện Dương tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2018, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị triển khai Luật Thủy lợi.
Hợp tác xã Nông nghiệp Điện Minh I tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024.
Phường Điện Ngọc triển khai thu lệ phí môn bài năm 2019 đạt tỉ lệ 95%.
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn thẩm định giải ngân 2 tỷ đồng cho hội viên nông dân phát triển sản xuất.
UBND thị xã họp bàn phương án giải quyết khó khăn cho các dự án ở vùng Đông của thị xã.
Vươn lên từ nghịch cảnh bằng tài nghệ khéo léo
Phối hợp quản lý việc huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quản lý chất lượng công trình của các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thị xã Điện Bàn
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
HTX Nông nghiệp Điện Hồng II kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập (05/10/1978 – 05/10/2018).
Điện Bàn, tổ chức tập huấn mô hình Hợp tác xã Nông nghiệp
Điện Bàn, bế giảng các lớp nghề nhà nông
Cần hiểu đúng về dự án BT
Thay đổi từ lớp đào tạo nghề.
Lễ công bố thành lập Tổ hợp tác “Trồng hoa cúc” thôn Hà Đông.
Điện Hòa tổ chức Hội nghị chuyên đề: “Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh giỏi” giai đoạn 2016- 2018.
Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình IPM quy mô thôn kết hợp SRI theo phương thức sạ hàng.
Chi cục Thuế thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị triển khai hệ thống Dịch vụ thuế Điện tử (eTax) và ứng dụng Hỗ trợ kê khai theo kiến trúc và công nghệ mới.
Phường Điện Ngọc phối hợp với nhà đầu tư công khai Quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu đô thị Ngân Câu.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm