Nội dung chi tiết

Làng đúc đồng Phước Kiều hồi sinh
Tác giả: Văn Mến .Ngày đăng: 04/10/2018 .Lượt xem: 152 lượt. [In bài]
Trên hành trình đi tìm dáng dấp, hình hài của các làng nghề một thời vang danh lịch sử ở vùng đất Quảng Nam, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước sự hồi sinh mạnh mẽ làng nghề đúc đồng Phước Kiều. Từ nguy cơ bị mai một lãng quên, nhưng với sự tâm huyết của các nghệ nhân đến nay Phước Kiều đã từng bước hồi sinh về thương hiệu…

    400 năm thăng trầm một làng nghề

Nằm kề bên quốc lộ 1A, thuộc xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, làng đúc đồng Phước Kiều là một làng nghề truyền thống nổi tiếng từ nhiều thế kỷ trước với các sản phẩm bằng đồng phục vụ trong các dịp tế lễ, hội hè, đời sống thường ngày như chuông đồng, chiêng, kiểng, mõ, phèng la; lư hương, chân đèn, nồi niêu, xoang chảo, chén bát và cả các loại binh khí cổ như gươm, dao, giáo, mác ... Làng nghề đúc đồng Phước Kiều nổi tiếng khắp vùng từng được ghi lại trong câu ca xưa "Trống Lâm Yên, chiêng Phước Kiều".

Nghệ nhân Dương Ngọc Tiển (Giám đốc công ty TNHHDLTM Đồng Phước Kiều) người khá am hiểu lịch sử làng nghề cho biết, Làng đúc đồng Phước Kiều tồn tại khoảng 400 trăm năm, khi Dinh trấn Thanh Chiêm đặt tại đất Quảng Nam. Chúa Nguyễn đưa một số thợ lành nghề ngoài đất Bắc đi vào đất Thanh Chiêm để đúc sản vật, đúc vũ khí phục vụ cho phong tục, nghi lễ và chiến tranh với Chúa Trịnh. Làng nghề đúc đồng này ra đời từ đó. 

Vào những năm 50 của thế kỷ 20 làng nghề phát triển rất hưng thịnh, tiếng tăm lan ra các vùng lân cận. “Nhà nhà làm cồng chiêng, người người làm cồng chiêng, cả làng đi buôn cồng chiêng” nói về sự phát triển của làng nghề trước đây ông Tiển cho biết thêm.


   Đúc đồng Phước Kiều được nhiều người biết đến nhờ nghệ nhân nơi đây có đôi tay tài hoa và đôi tai nhạy bén biết "nghe, cảm" từng loại âm thanh để tạo ra nhiều nhạc cụ có âm riêng biệt, rất đặc thù và sắc nét.  Thợ đúc đồng Phước Kiều thừa hưởng bí quyết gia truyền đó là kỹ thuật pha trộn các kim loại khác trong lúc nấu đồng ở những mức nhiệt độ mà chỉ có những người trong nghề mới được truyền đạt.

Qua giai đoạn phát triển hưng thịnh, những năm tiếp theo thập niên 80 – 90 thế kỷ 20, làng đúc đồng có phần chững lại và gặp không ít khó khăn. Theo một số nghệ nhân già nhất làng nghề mai một bởi trước đây đa số các hộ chế tác cồng chiêng phục vụ cho các đồng bào dân tộc thiểu số từ Bắc Trường Sơn đến Nam Tây Nguyên. Nhưng từ khi văn hóa ngoại lai du nhập vào vùng cao, đồng bào không còn nhu cầu sử dụng cồng chiêng trong các lễ hội, thị trường bị thu hẹp các sản phẩm của làng nghề không có đầu ra, nghệ nhân dần bỏ nghề do không có thu nhập trang trải cuộc sống.  Một nguyên nhân khiến làng nghề bị mai một nữa đó là sản phẩm truyền thống không thể cạnh tranh được với các sản phẩm đồng làm từ máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại.

           Hồi sinh nhờ “giữ lửa” làng nghề

Không chấp nhận để làng nghề từng là niềm tự hào của người Phước Kiều chết dần chết mòn. Với quyết tâm “giữ lửa” và phục hồi làng nghề, nhiều thế hệ nghệ nhân xưa ở Phước Kiều như Dương Nhi, Dương Ngọc Tiển, Dương Ngọc Sang, …vẫn bám nghề và truyền nghề cho lớp hậu duệ, đưa sản phẩm của làng nghề ra thị trường cả nước và quốc tế.

Theo tìm hiểu, trong khoảng từ 5 đến 10 năm trở lại đây, Phước Kiều đã hồi sinh mạnh mẽ, kể từ khi tổ chức UNESCO công nhận không gian cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại nên nhu cầu sử dụng các sản phẩm cồng chiêng.. cho các dịp lễ hội bản địa của đồng bào tăng lên. Nhiều khách hàng quay lại với Phước Kiều đặt các sản phẩm trang trí nội thất cho các resot, khách sạn ở vùng ven biển trong và ngoài nước. Có đầu ra bán được sản phẩm nhiều nghệ nhân đã quay lại với nghề gia truyền của ông cha để sản xuất ra những sản phẩm tinh xảo phục vụ thị trường.

Ngoài các sản phẩm đã có thương hiệu, như cồng chiêng, lư đồng… thì các mặt hàng nội, ngoại thất mỹ nghệ tinh xảo, lạ mắt như đèn lồng, khay đồng, tượng phật, rồng, lân… đang tiêu thụ tốt ngoài thị trường. 


   Ông Dương Ngọc Tiển- Giám đốc công ty TNHH TMDL Đồng Phước Kiều, thành viên của Hiệp hội đúc đồng làng nghề Phước Kiều cho biết: So với vài năm về trước, làng nghề đúc đồng Phước Kiều đã có những khởi sắc đáng kể.  Hiện nay tính cả làng nghề có trên 20 hộ làm nghề với khoảng 50 lao động đáp ứng đủ yêu cầu về tay nghề. Sản phẩm đúc đồng Phước Kiều đã có mặt ở nhiều nơi trên cả nước  và xuất khẩu sang các nước trên thế giới với đặc trưng truyền thống không nơi nào có được. Điều đáng mừng nữa là làng nghề đã và đang hình thành được đội ngũ lao động kế cận với sự chỉ dạy tận tình của các cụ có trình độ uyên thâm về nghề đúc đồng trong làng.

            Chia tay các nghệ nhân làng nghề Phước Kiều khi hoàng hôn dân buông xuống, tự nhiên đâu đây vọng lên âm thanh vang ngân của tiếng chiêng đồng được kết tinh từ bàn tay, khối óc và trái tim nhiệt thành của bao người thợ tài hoa xứ Quảng. Tin rằng tiếng chuông Phước Kiều sẽ ngân mãi với thời gian…                       
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên phường Vĩnh Điện tổ chức giải Bóng đá “Nữ thanh niên”.
Điện Thọ tổ chức giao lưu văn nghệ và đồng diễn thể dục dưỡng sinh.
Bế mạc giải Bóng đá các CLB doanh nghiệp phường Điện Ngọc năm 2018.
Điện Nam Trung tổ chức giải Cầu lông, Bóng bàn kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng.
Các địa phương tổ chức Hội nghị triển khai bình xét các danh hiệu văn hóa năm 2018.
Khai mạc giải Bóng đá tranh cúp các CLB doanh nghiệp phường Điện Ngọc 2018.
Các tin cũ hơn:
Phường Điện Nam Bắc tổ chức giải Bóng chuyền Nông dân năm 2018.
Hội Người cao tuổi xã Điện Hồng tổ chức Hội thi “Thể dục dưỡng sinh và tiếng hát làng quê” lần thứ I năm 2018.
Chi hội Người cao tuổi thôn Bồ Mưng 1 tổ chức văn nghệ kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi.
Khu dân cư Viêm Minh, phường Điện Ngọc xây dựng Khu văn hóa - thể thao.
Bế mạc giải Bóng đá Nông dân phường Điện Dương tranh cúp Thanh Tuấn năm 2018.
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Điện Ngọc tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng”.
Khán giả ủng hộ 50 triệu đồng trong đêm nhạc từ thiện Hồn Quê.
Khai mạc giải Bóng đá nông dân phường Điện Dương – Cúp Thanh Tuấn năm 2018.
Thôn Quang Hiện, xã Điện Hòa đã tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề “Tiếp bước cha ông”.
Giải Đua thuyền truyền thống thị xã Điện Bàn lần thứ XI năm 2018.
    
1   2   3   4   5  
    

Thông báo

Thông báo số 528/TB-UBND ngày 19/10/2018 của UBND thị xã Điện Bàn V/v gia hạn nộp hồ sơ thi tuyển thiết kế kiến trúc các cầu qua sông Cổ Cò, đoạn qua thị xã Điện Bàn.
Thông báo số 479 /TB-UBND ngày 02/10/2018 của UBND thị xã Điện Bàn về việc hoãn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất và bảo vệ thi công đối với ông Nguyễn Minh Tâm người thừa kế quyền sử dụng đất của bà Phạm Thị Thưu (đã chết) ảnh hưởng dự án Khu tái định cư hai bên trục đường chính trung tâm vào KCN Điện Nam - Điện Ngọc, tại khối phố 2A, phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn
Thông báo số 404/TB-UBND ngày 14/8/2018 của UBND thị xã Điện Bàn về kết luận của đồng chí Trần Úc - Chủ tịch UBND thị xã tại cuộc họp sơ kết đánh giá kết quả thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT 06 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 06 tháng cuối năm 2018
Thông báo số 1807/TB-SGTVT ngày 18/7/2018 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam về việc khuyến cáo và hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính cấp "Phù hiệu xe tải"
Thông báo số 29/TB-HĐND ngày 25/6/2018 của Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn về thời gian tổ chức kỳ họp thứ 6 HĐND thị xã Khóa XI
Công văn số 129/CAT-PV11-PC66 ngày 19/6/2018 của Công an tỉnh Quảng Nam về việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh mặt phố.
Công văn số 1034/SNV-CCVC ngày 11/6/2018 của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam về việc học bổng thạc sĩ chính sách công.Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm