Lực lượng bảo vệ dân phố - Nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.
Tác giả: Quốc Chính .Ngày đăng: 04/10/2018 .Lượt xem: 849 lượt.
Năm 2008, phường Vĩnh Điện thành lập lực lượng bảo vệ dân phòng với 29 đồng chí. Từ đó đến nay, qua nhiều lần kiện toàn, cũng cố nhưng tất cả các đồng chí lực lượng bảo vệ dân phòng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoạt động có hiệu quả và để lại dấu ấn rõ nét, xứng đáng là lực lượng nòng cốt của Công an phường trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc và trật tự ATXH; góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Vĩnh Điện là phường trung tâm của thị xã Điện Bàn với nhiều cơ quan, mục tiêu quan trọng cần bảo vệ. Trên địa bàn có nhà thờ Thiên chúa giáo, Tin lành và 03 chùa Phật giáo nên thường xuyên diễn ra hoạt động tín ngưỡng tôn giáo của các tầng lớp nhân dân. Vĩnh Điện cũng là phường có nhiều đối tượng tù tha, đối tượng nghiện và đối tượng hình sự của Thị xã nên luôn được xác định là địa bàn trọng điểm về ANTT. Là lực lượng tự nguyện đảm bảo ANTT tại cơ sở, bảo vệ dân phòng phường là những đồng chí nhiệt tình, tích cực trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm khi làm việc, không có đồng chí nào vi phạm kỷ luật, trong quá trình làm việc luôn tuân thủ pháp luật và được sự chỉ đạo nghiệp vụ của Công an phường. Trong những năm qua, lực lượng bảo vệ dân phòng đã có nhiều thành tích, kết quả, cho thấy vai trò hết sức quan trọng trong công tác giữ gìn bình yên tại địa bàn.

Dưới sự chỉ đạo của Công an phường, lực lượng bảo vệ dân phòng đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể từng tháng, đồng thời tổ chức họp giao ban định kỳ để giao nhiệm vụ trong công tác nắm tình hình; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; công tác xây dựng phong trào; công tác phối hợp quản lý nhân hộ khẩu, tuần tra khép kín địa bàn… Nhờ đó, hằng năm lực lượng bảo vệ dân phòng đã cung cấp cho lực lượng Công an phường hằng trăm nguồn tin có giá trị phục vụ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.Trong 10 năm qua lực lượng bảo vệ dân phòng đã chủ động , kịp thời tham gia phối hợp với công an Phường lập hồ sơ 678 vụ việc xảy ra trên địa bàn  Đặc biệt trong đó có hơn 160 nguồn tin có giá trị giúp cho cơ quan Công an điều tra khám phá 41 vụ án hình sự, ma túy; phối hợp với lực lượng Công an phường giải quyết tốt 190 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, hòa giải được 66 vụ việc mâu thuẫn ở cơ sở; ngoài ra còn tham gia giải quyết 393 vụ việc nhỏ khác. Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ dân phòng còn tham gia bảo vệ hiện trường hơn 70 vụ việc xảy ra trên địa bàn, đưa 12 người đi cấp cứu, phối hợp với lực lượng Công an trong công tác bắt giữ trên 40 đối tượng các loại, phối hợp với Công an Phường tổ chức kiểm tra tạm trú trên địa bàn hơn 300 lượt phát hiện và lập biên bản 125 trường hợp xử phạt hơn 50 triệu đồng, tham gia phối hợp với Công an, Quân sự ra quân hơn 200 đợt giải tỏa an toàn giao thông, chống lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán thu giữ, tháo dỡ 142 mái che, 82 dù 87 bảng hiệu, hàng ngàn bạt quảng cáo…

Thực tế cho thấy, thường xuyên tiếp xúc, sâu sát với nhân dân nên các đồng chí bảo vệ dân phòng dễ dàng tiếp cận mọi nguồn tin từ quần chúng nhân dân, nhất là những mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai, các hoạt động tội phạm như trộm cắp, sử dụng ma túy, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích… Từ đó đã kịp thời báo cáo, tham mưu, giải quyết, không để sự việc xảy ra phức tạp ngay tại cơ sở. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ dân phòng còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm và các tai, tệ nạn xã hội đạt hiệu quả cao, góp phần giữ gìn cuộc sống yên bình, hạnh phúc cho nhân dân.…

Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ dân phòng còn đóng vai trò nòng cốt trong các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, như mô hình “Quản lý giáo dục thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật”, mô hình “ Cai nghiện tại gia đình và cộng đồng”, mô hình “Quản lý giáo dục đối tượng chấp hành xong án phạt tù, án treo, cải tạo không giam giữ, cơ sở giáo dục, trung tâm cai nghiện”, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Hàng năm các vụ phạm pháp hình sự đều giảm, năm sau giảm so với năm trước từ 10% – 15%, không có trọng án, không có vụ việc đột xuất, bất ngờ, phức tạp xảy ra trên địa bàn. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phát triển mạnh, được các ngành, các cấp ghi nhận. Ghi nhận các thành tich đó, hàng năm lực lượng BVDP phường đều được công nhận là đơn vị tiên tiến, trong đó có 03 năm đạt đơn vị quyết thắng, có 03 lượt cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua, 08 lượt cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ tiên tiến, hàng chục lượt cán bộ bảo vệ dân phòng được tặng giấy khen của UBND phường và UBND thị xã.

          Thầm lặng, hy sinh trong công việc, tuy còn khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt nhưng lực lượng bảo vệ dân phố phường Vĩnh Điện  đã luôn vượt qua khó khăn, nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ vì mục đích giữ gìn sự bình yên cho từng mái ấm của tổ dân phố. Họ thực sự là những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an phường trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ANTT tại địa phương.