Nội dung chi tiết

Chị Cân vươn lên làm giàu
Tác giả: Văn Mến .Ngày đăng: 01/10/2018 .Lượt xem: 396 lượt. [In bài]
Chồng mắc bệnh nặng rồi qua đời, bao khó khăn đè nặng lên đôi vai chị Nguyễn Thị Cân khi phải thay chồng nuôi 3 đứa con cùng cha mẹ chồng già yếu. Thế nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, chị cố gắng vượt qua nỗi đau làm đủ mọi nghề để thoát khỏi nghèo đói và nuôi con nên người.

Về thôn Thanh Quýt 4, xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn hỏi chị Cân, ai nấy đều biết và bày tỏ sự ngưỡng mộ với người phụ nữ đặc biệt này. Một ngày mới của chị Cân thường bắt đầu từ sáng sớm khi mọi người còn còn chìm sâu vào giấc ngủ. Chị Cân chia sẻ, khoảng thời gian đầu khi chồng mất một mình chị phải xoay đủ nghề để nuôi con ăn học. Cứ 5 giờ sáng chị cùng với chiếc xe Honđa 50 cũ kỹ của chồng chị để lại, trên xe chở khoảng vài chục cái thùng sơn ra Đà Nẵng để thu gom những thức ăn thừa từ các hàng quán nhỏ và từng gia đình trong thành phố, sau đó chị chở lên bến thuê xe vận chuyển về quê làm thức ăn cho 50 con heo chị đang nuôi. Còn lượng thức ăn còn dư chị bán cho bà con hàng xóm mỗi thùng 10.000 đồng để lấy lại tiền xe. Nhờ những thức ăn đó nên heo trong chuồng lớn rất nhanh, cứ vài tháng chị lại cho xuất chuồng khoảng 10 con trở lên trung bình mỗi con từ 70-80kg, thu lãi trên 40 triệu đồng tính cả vốn đầu tư.


   Do nguồn thu nhập từ việc nuôi heo khá bấp bênh, giá cả lên xuống thất thường, nên chị Cân nghĩ ngay đến việc làm thêm là buôn gạo để có nguồn thu nhập lo cho con cái. Chị mua gạo trong quê mang ra Đà Nẵng đem đến từng hộ gia đình để bán, trừ chi phí mỗi ngày chị lãi hơn một trăm nghìn đồng. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình chị khấm khá hơn, chị mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi xây thêm chuồng trại tính đến nay chị nuôi gần 100 con heo cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Mặc dù bản thân là một người phụ nữ ốm yếu nhưng chị vẫn luôn làm tròn trách nhiệm của một người mẹ, gánh thay trách nhiệm của người cha trong gia đình, động viên con lên đường thực hiện tốt NVQS mà địa phương giao phó. Con trai lớn của chị học xong đi bộ đội năm 2009 cuối năm 2011 xuất ngũ, thì đầu năm 2012 con trai nhỏ lại lên đường thực hiện NVQS. Niềm vui lớn nhất của chị là giờ đây 2 đứa con trai đầu sau khi ra quân đã có công việc làm ổn định và đã yên bề gia thất, cô con gái út đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng ngoài giờ học cô cũng hay về phụ mẹ việc gia đình.

Bà Nguyễn Thị Hào - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Điện Thắng Trung cho biết, càng khó khăn, vất vả, ý chí quyết tâm thoát nghèo của chị Cân càng được hun đúc. Chị hết sức mình chăm lo vun vén cho cuộc sống của bốn mẹ con đầy đủ, đối với cha mẹ chồng chị là người dâu hiếu thảo. Đối với công tác Hội Phụ nữ mặc dù bộn bề công việc nhưng chị vẫn dành thời gian tham gia đầy đủ các phong trào phụ nữ do thôn, xã tổ chức. Trong công việc chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được chị em tin yêu, quý mến. Chị cũng là tấm gương về sự chịu thương chịu khó, vượt qua số phận, vươn lên trong cuộc sống để chị em học tập và noi theo.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Xã Điện Thắng Trung tổ chức Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn
Điện Bàn tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2019”
Phát huy vai trò của tổ chức Hội liên hiệp thanh niên trong công tác giải quyết việc làm, hỗ trợ thanh niên thoát nghèo bền vững ở Điện Hòa
Đảng ủy xã Điện Tiến, Điện Hòa tổ chức Hội nghị học tập quán triệt Nghị quyết lần thứ 10, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Hội nghị UBMTTQVN xã Điện Thắng Bắc lần thứ 3 khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024
Gia đình có 4 người bị tâm thần tại xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn cần sự giúp đỡ.
Điện Hồng tổ chức diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân của người đứng đầu Đảng ủy, chính quyền, mặt trận.
Diễn đàn góp ý xây dựng lực lượng công an và công chức Tư pháp-Hộ tịch, địa chính-xây dựng xã Điện Thọ năm 2019
Hiệu quả công tác phối hợp giữa UBND và UBMTTQVN xã Điện Thọ
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Chi nhánh Công ty TNHH Tiến Thu, khối phố Phong Nhị, phường Điện An tổ chức thành lập Công đoàn cơ sở
Hội Nông dân xã Điện Hòa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 9 tháng đầu năm 2018.
Giúp Nông dân thoát nghèo
Khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho người nghèo và bàn giao nhà tình thương trên địa bàn thị xã.
Trao quà Trung thu cho trẻ em vùng cao.
Hội Chữ thập đỏ thị xã và Hội quán Facebook Điện Bàn trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết tại phường Điện Ngọc.
Thư chúc Tết Trung thu
Lãnh đạo thị xã thăm các đơn vị nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật nhân ngày Tết Trung Thu năm 2018.
Chương trình “Vầng trăng ước mơ”
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm