Nội dung chi tiết

Thay đổi từ lớp đào tạo nghề.
Tác giả: Hữu Tú - Trần Thắng .Ngày đăng: 26/09/2018 .Lượt xem: 868 lượt. [In bài]
Trong thời gian qua, Hội Nông dân xã Điện Hòa đã chủ động phối hợp với Phòng kinh tế thị xã, Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ Nông dân tỉnh tổ chức nhiều lớp dạy nghề cho nông dân với mục đích giúp cho người nông dân tạo ra năng suất cao và hiệu quả trên cùng diện tích canh tác.

Theo thống kê, toàn xã Điện Hòa hiện có hơn 10.000 lao động, trong đó lao động sống bằng nghề nông nghiệp chiếm 30%, trong đó số lao động được đào tạo nghề mới chiếm gần 30%.

Thay đổi từ lớp nghề

Với phương châm “cầm tay chỉ việc”, lớp dạy nghề trồng hoa cho nông dân được mở ngay tại đồng ruộng đã thu hút được nhiều nông dân tham gia. Trên những ruộng hoa, bà con nông dân được giáo viên hướng dẫn cụ thể phương pháp làm đất, ủ đất, trồng, cách bón phân, nhận diện các loại sâu bệnh và cách phòng trừ. Đặc biệt, bà con nông dân còn được hướng dẫn quy trình, kỹ thuật trồng hoa an toàn hiệu quả, hạn chế việc dùng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo chất lượng an toàn người sản xuất và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đa số lao động ở nông thôn thường sản xuất theo tập quán, mùa vụ. Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất không nhiều, dẫn đến năng suất lao động chưa cao, hiệu quả thấp, thu nhập và đời sống một bộ phận lớn nông dân còn khó khăn.


   Mọi việc chỉ thực sự chuyển biến sau khi các hộ tham gia lớp đào tạo nghề trồng hoa cúc, đồng tiền, lyly do Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh tổ chức. Với kiến thức được củng cố, vườn hoa của các hộ trong năm 2018 đã có sự thay đổi về chất. Năng suất, chất lượng và thu nhập cùng tăng lên. 

Anh Lê Trung Bạn, thôn Hà Tây 2 cho biết: “Lâu nay, mọi người thường trồng hoa theo kinh nghiệm, không ai nghĩ đến việc học bài bản làm gì. Tuy nhiên, qua lớp học này, tôi mới vỡ lẽ nhiều điều. Nếu làm đúng quy trình sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất. Ngay tại vườn hoa, chúng tôi được thực hành cách làm đất, gieo trồng, cách chăm sóc, bón phân, sử dụng thuốc xử lý sâu bệnh theo quy trình sản xuất. Được làm trực tiếp nên ai cũng tiếp thu nhanh, hiệu quả hơn”. 

Đổi đời nhờ hoa

Hiện nay, trên địa bàn xã có gần 100 hộ trồng hoa cúc quanh năm cung cấp không chỉ cho nhu cầu của địa phương mà còn xuất bán cho các địa phương lân cận trong đó có thành phố Đà Nẵng.

Hoa cúc là một trong những nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã. Trong bước đầu chuyển đổi canh tác từ những mô hình sản xuất không đem lại hiệu quả kinh tế sang mô hình trồng hoa cúc, đa phần nông dân chỉ sản xuất dựa trên kinh nghiệm sẵn có và tự mày mò học hỏi nên kết quả đạt được khá hạn chế.

          Anh Nguyễn Văn Phô cho biết: Gia anh chị có 4 sào trồng hoa cúc đất và cúc chậu nhưng trước đây chủ yếu trồng theo kinh nghiệm, biết như thế nào thì trồng như thế đó. Từ khi được tham gia lớp trồng hoa thì anh đã nắm được cách trồng, cách chăm sóc, bón phân, phun thuốc nên vườn hoa anh ít bị bệnh, cho thu nhập cao hơn hẳn.

          Theo ông Nguyễn Văn Chinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Điện Hòa, cho biết: “Diện tích trồng hoa toàn xã hơn 6 ha, tuy nhiên trước đây người dân chủ yếu trồng hoa theo kinh nghiệm, diện tích trồng còn manh mún, nhỏ lẻ, mang tính chất tự phát, nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật còn nhiều hạn chế. Để nâng cao nhận thức cho người dân, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức lớp đào tạo nghề trồng hoa cúc, đồng tiền, lyly với 30 học viên là các hộ trồng hoa trong xã. Trong quá trình học, các học viên đã được hướng dẫn trực tiếp tại vườn hoa cách trồng hoa như thế nào, cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình…”

Định hướng trong thời gian đến

          Sau khi hoàn thành lớp đào tạo nghề thì các học viên đã áp dụng những kiến thức mà họ đã được học vào vườn hoa của gia đình.

Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên trong toàn xã thực hiện việc nhân rộng mô hình trồng hoa cúc, xây dựng các vườn mẫu trong việc chuyển đổi cải tạo vườn tạp thành những vườn hoa cho hiệu quả kinh tế cao. 

Hội Nông dân xã sẽ thành lập các Tổ hợp tác trồng hoa, hỗ trợ nông dân trong việc tiếp cận các nguồn vốn từ ngân hàng CSXH, quỹ Hỗ trợ nông dân,…. Tiếp cận, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật để giúp nông dân trong việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và làm giàu chính đáng./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Công bố điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 các giai đoạn I, II, III tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam chi trả trên 1 tỷ 250 triệu đồng cho một khách hàng
Điện Bàn chuẩn bị cho vụ sản xuất Hè Thu.
Tấm gương nghị lực của một cựu chiến binh
Triển khai kế hoạch thu hồi đất xây dựng khu đô thị Ngân Câu – phường Điện Ngọc
Khai giảng lớp kỹ thuật pha chế đồ uống cho hội viên nông dân và phụ nữ trên địa bàn phường Vĩnh Điện.
Hội thảo chương trình bán phân trả chậm trên địa bàn phường Điện An
Thoát nghèo nhờ có chủ trương “Chung tay giảm nghèo bền vững”
UBND xã Điện Hòa tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất nông nghiệp
Các địa phương tổ chức sơ kết tình hình sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2018-2019.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Lễ công bố thành lập Tổ hợp tác “Trồng hoa cúc” thôn Hà Đông.
Điện Hòa tổ chức Hội nghị chuyên đề: “Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh giỏi” giai đoạn 2016- 2018.
Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình IPM quy mô thôn kết hợp SRI theo phương thức sạ hàng.
Chi cục Thuế thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị triển khai hệ thống Dịch vụ thuế Điện tử (eTax) và ứng dụng Hỗ trợ kê khai theo kiến trúc và công nghệ mới.
Phường Điện Ngọc phối hợp với nhà đầu tư công khai Quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu đô thị Ngân Câu.
Xã Điện Quang bước đầu khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm.
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn giải ngân 500 triệu thực hiện mô hình phát triển kinh tế Nuôi bò lai sinh sản.
Hội Nông dân xã Điện Hồng tổ chức Hội thảo chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân.
Thành “tỷ phú” nhờ nuôi côn trùng.
Tập huấn khởi nghiệp sáng tạo “Tiếp lửa khởi nghiệp thành công”.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm