Nội dung chi tiết

Đội công tác chống Mỹ phường Vĩnh Điện
Tác giả: Phạm Nên .Ngày đăng: 06/09/2018 .Lượt xem: 872 lượt. [In bài]
Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Vĩnh Điện là trung tâm đầu não của địch. Tại đây Mỹ - Ngụy đã xây dựng các khu quân sự cùng trận địa pháo 105 ly liên tục bắn phá các vùng giải phóng. Bao bọc quanh chi khu quận lỵ là hệ thống công sự, lô cốt, hàng rào kẽm gai dày đặc bom mìn. Các cứ điểm lao xá Điện Bàn, cầu Vĩnh Điện, Nhà đèn được bọn chúng bố trí các sắc lính canh gác suốt ngày đêm. Bọn địch đã xây dựng chi khu Điện Bàn thành bộ máy đàn áp phong trào cách mạng.

   Với quyết tâm thọc sâu vào tận các sào huyệt của địch ở Vĩnh Điện để tiến công tiêu diệt địch, góp phần làm thất bại âm mưu dồn dân, bình định của chúng giữa lúc cả Điện Bàn đang là chiến trường ác liệt, năm 1966, Huyện ủy Điện Bàn quyết định Đội công tác Vĩnh Điện gồm những cán bộ dày dạn kinh nghiệm được tôi luyện trên các chiến trường đánh Mỹ ở Điện Bàn do đ/c Trần Trung Hà làm đội trưởng. Nhiệm vụ chính của Đội được Huyện ủy Điện Bàn giao là luồn sâu, lót sào vào giữa lòng địch để tuyên truyền đường lối chủ trương của cách mạng trong nhân dân, xây dựng cơ sở cách mạng để nắm tình hình địch cung cấp kịp thời cho Đội, đồng thời Đội công tác còn có nhiệm vụ hết sức quan trọng là dẫn đường cho Bội đội và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang tổ chức nhiều trận đánh vào các hang ổ quân thù để diệt ác, diệt tề.

          Ông Đặng Hữu Thu, nguyên là đội trưởng Đội công tác Vĩnh Điện vào những năm 1969-1970 nhớ lại, lúc ấy anh chị em trong Đội cho rằng vào Vĩnh Điện là vào cửa tử nhưng với tinh thần dũng cảm, không ngại hy sinh gian khổ, gần 10 năm chiến đấu trên đất Vĩnh Điện đội công tác đã lập được nhiều chiến công xuất sắc.Nhiều đồng chí là Huyện ủy viên, Thường vụ Huyện ủy được Huyện ủy điều động về làm đội trưởng đội công tác Vĩnh Điện. Trong các trận chiến đấu đánh vào chi khu quân lỵ Điện Bàn, tập kích vào nhà đèn, lao xá Điện Bàn, cầu Vĩnh Điện do cán bộ trong đội công tác nắm kỹ thực lực quân địch và đảm nhận nhiệm vụ đi trước dẫn đường cho Bộ đội tổ chức tấn công vào sào huyệt của bọn chúng. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Hiền nguyên đại đội trưởng đại đội 1, Bộ đội địa phương huyện nhắc lại một vài trận đánh có sự phối hợp của Đội công tác Vĩnh Điện. Tháng 12 năm 1967 đại đội 1 do đồng chí chỉ huy phối hợp với  đội công tác Vĩnh Điện, diệt hàng chục tên địch, đánh sập 1 lô cốt, phá hủy 1 nhà đèn gây tiếng vang lớn trong nhân dân Vĩnh Điện. Tháng 6 năm 1967 Đội công tác Vĩnh Điện cùng đại đội 1 phục kích trên đường từ Vĩnh Điện đi Lai Nghi diệt một trung đội địa phương quân, bắt sống 3 tên, thu 3 súng. Đặc biệt là qua theo dõi, giám sát trận địa của Đội công tác Vĩnh Điện Đại đội 1 đã nhiều lần tấn công vào chi khu quân lỵ Điện Bàn gây tổn thất nặng nề cho chúng.

          Sau cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 bọn Mỹ Ngụy thực hiện kế hoạch Việt Nam hóa chiến tranh, lấy bình đánh nông thôn làm biện pháp chủ yếu. Trong cuộc tiến công vào mùa Thu năm 1968, Đội công tác Vĩnh Điện do đồng chí Trần Công Lai Thường vụ Huyện ủy được điều động về làm đội trưởng thay thế đồng chí Trần Tiễn đã hy sinh. Đội công tác lúc này gồm các đồng chí Võ Như Hoằng, Đặng Văn Khoa, Lê Viết Bờ, Đặng Hữu Khan, Nguyễn Tha, Hà Hường, Lê Cao Lạng đã bám địa bàn và sát cánh cùng trung đoàn 36 bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương huyện bao vây khép kín đội hình và chiến đấu quyết liệt với trên 400 tên lính trong đó có cả lính Mỹ, Nam Triều Tiên và làm chủ Vĩnh Điện trong suốt 2 ngày đêm. Tham gia vào cuộc tổng tiến công năm 1975 5 giờ sáng ngày 29/3/1975 Đội công tác Vĩnh Điện phối hợp dẫn đường cùng các mũi tiến công của ta đánh chiếm và làm chủ tất cả các địa bàn Vĩnh Điện và vùng xung quanh chi khu quân lỵ Điện Bàn.

          Thời kỳ ác liệt như thế, lực lượng cách mạng không dễ gì đột nhập vào Vĩnh Điện. Biết bao cán bộ, chiến sĩ trong Đội đã anh dũng hy sinh. Đội đã bổ sung Đội trưởng không biết bao nhiêu lần, vì có đồng chí vừa nhận nhiệm vụ được một thời gian thì hy sinh. Người trước ngã xuống lớp sau dũng cảm xung phong vào đội. Chỉ đánh trong một thời gian từ năm 1966 đến năm 1975 toàn Đội đã có 30 đồng chí hy sịnh ngay trên vùng đất Vĩnh Điện.

          
          Hội thảo góp ý đề nghị phong tặng danh hiệu AHLLVTND cho Đội công tác Vĩnh Điện.

   Một thành tích nổi bật của đội là xây dựng được một số cơ sở quanh khu vực quận lỵ Điện Bàn. Đội đã móc nối nhà thuốc Lê Văn Trung là cơ sở mật chuyên cung cấp các loại thuốc ra vùng giải phóng, xây dựng cơ sở ở nhà bà Nguyễn Thị Nhẫn, Nguyễn Thị Á, Đặng Thị Hạnh xây dựng cơ sở ở các khu vực sát nách Vĩnh Điện, như ở xóm Đông Định có ông Lê Kế Ấng, Lê Thanh, móc nối ông Đỗ Lý, phó xã trưởng Vĩnh Xương làm cơ sở nuôi giấu đội trưởng Võ Như Lương và các cán bộ trong đội khi vào hoạt động tại Vĩnh Điện và lôi kéo một số binh lính ngụy bỏ ngũ về với cách mạng.

          Giữa lòng Vĩnh Điện với bao âm mưu kèm kẹp, đàn áp dã man, nhưng năm 1967 đội công tác Vĩnh Điện đã móc nối một số thanh niên, học sinh đang học ở trường Trung học bán công Nguyễn Duy Hiệu để thành lập chi đoàn thanh niên nhân dân cách mạng gồm hàng chục học sinh do đồng chí Lê Thị Hồng Hoa (bí danh Mai) làm bí thư chi đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Tỵ ở Vĩnh Điện (bí danh Thơ) làm phó bí thư chi đoàn, Đồng chí Nguyễn Thị Tỵ nhớ lại: Nhiệm vụ của chi đoàn được Đội công tác Vĩnh Điện giao là rải truyền đơn, dán biểu ngữ ngay trong lòng địch. Có nhiều lúc để khỏi lộ bí mật, truyền đơn được nhét trong ống quần và bí mật rải vào đêm, Có lúc bố trí đoàn viên nhét truyền đơn vào xe lam rồi bí mật rải khắp nơi làm cho bọn Mỹ Ngụy hoang mang dao động. Nhiều học sinh bị bắt giam vào lao xá Điện Bàn và bị bọn nhà lao dùng đủ mọi thủ đoạn tra tấn những anh chị em vẫn không tiết lộ bảo vệ an toàn cho Đội công tác và cơ sở trong vùng. Có đồng chí Trần Huỳnh Bút ở Vĩnh Điện sau khi bị lộ cơ sở đã thoát hang ra vùng giải phóng.

          Đội công tác Vĩnh Điện còn tham gia tích cực vào nhiệm vụ khắc phục hậu quả chiến tranh ổn định đời sống nhân dân sau ngày giải phóng. Ban quân quản Vĩnh Điện gồm các đồng chí trong Đội công tác do đồng chí Nguyễn Đình Năm đội trưởng ban quân quản Đội đã nhanh chóng làm tốt nhiệm vụ mới là kêu gọi sĩ quan, binh lính, các đối tượng tham gia ngụy quyền và các đảng phái phản động ra trình diện cách mạng, động viên bà con nhân dân ở các khu dồn tại Vĩnh Điện về làng cũ, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, tiếp tục đóng góp công sức trong hòa bình xây dựng quyết tâm xây dựng Vĩnh Điện trở thành phường trung tâm của Thị xã Điện Bàn.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ vừa qua Đảng ủy, UBND Phường Vĩnh Điện tổ chức hội thảo để góp ý xây dựng báo cáo và lập hồ sơ trình Thị xã, Tỉnh QN-ĐN đề nghị nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Đội công tác Vĩnh Điện./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đại hội Đảng bộ Công an thị xã Điện Bàn lần thứ xxvi, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chủ động phòng cháy, chữa cháy trong mùa hanh khô
Tạm giữ hình sự 03 đối tượng tàng trữ ma túy
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho học viên Trường trung cấp nghề Bắc Quảng Nam
Đảng bộ quân sự thị xã tổ chức Đại hội Đảng bộ quân sự thị xã Điện Bàn lần thứ X nhiệm kì 2020-2025
Nhậu xong đánh con trai tử vong
Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) thị xã Điện Bàn ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội.
Công an thị xã Điện Bàn tổ chức Hội thảo lịch sử giai đoạn 1945 - 1975
Phường Vĩnh Điện tổ chức đăng ký NVQS lần đầu cho thanh niên độ tuổi 17
Tập huấn công tác thu thập thông tin phục vụ xây dựng Cở sở dữ liệu quốc gia về Dân cư
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Vụ hỏa hoạn tại cơ sở mua bán phế liệu thôn La Thọ, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn.
Đẩy mạnh tuyên truyền “Tháng cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông”
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Điện Nam Trung và Công an phường tổ chức diễn đàn lăng nghe ý kiến nhân dân.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Điện Minh tổ chức diễn đàn góp ý Công an và cán bộ công chức Tư pháp – Hộ tịch.
Các địa phương tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 13 năm Ngày hội toàn dân BVANTQ.
Các khối phố tại phường Vĩnh Điện tổ chức phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”
Phường Điện Dương với phong trào “Toàn dân đoàn kết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân (giai đoạn 2009-2019)
Tập huấn triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại xã Điện Hồng và phường Vĩnh Điện.
Kết quả thực hiện công tác quân sự, quốc phòng địa phương thị xã Điện Bàn trong thời gian qua.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm