Nội dung chi tiết

Hiến máu khẩn cấp cứu sống sản phụ.
Tác giả: Huyền Chi .Ngày đăng: 15/08/2018 .Lượt xem: 964 lượt. [In bài]
Một sản phụ trong tình trạng nguy kịch đã được cứu sống nhờ những giọt máu đầu tiên của các nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam vào khuya ngày 13/8 vừa qua.

   Đó là sản phụ Lê Thị Kim Lâm (sinh năm 1981, trú khối phố 5, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) nhập viện trong tình trạng chuyển bụng sinh con 3. Sau khi khám, các bác sỹ Trần Việt Khánh và Ngô Thị Hương đã tiến hành phẫu thuật cho sản phụ. Sau khi phẫu thuật lấy thai, em bé nặng 3,3 kg, sản phụ có hiện tượng đờ tử cung, băng huyết ra máu ồ ạt. Bệnh nhân được hồi sức tích cực bằng thuốc tăng co bóp tử cung nhưng không hiệu quả, mất máu rất nhiều. Nhận thông tin từ đồng nghiệp, Bác sĩ Võ Thôi - Trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam đã nhanh chóng đến bệnh viện để tham gia cùng êkíp cắt tử cung bán phần cấp cứu cho sản phụ. Do ngân hàng máu dự trữ cùng nhóm của bệnh viện đã hết, việc cần gấp là huy động cho được nguồn máu để kịp thời truyền cho bệnh nhân. Trước tình thế cấp bách, êkíp trực bệnh viện đã kêu gọi nhân viên trong ca trực và cả ngoài ca trực tham gia hiến máu. Dù đang trực nhưng nữ hộ sinh Đặng Thị Ngọc Tuyền (khoa sản) và kỹ thuật viên Bùi Ngọc Thanh (khoa chẩn đoán hình ảnh) đã tình nguyện hiến hai đơn vị máu đầu tiên. Cùng lúc, bác sỹ Nguyễn Ngọc Bách (khoa sản) biết được tình trạng nguy cấp của sản phụ qua trang cá nhân của đồng nghiệp, đã đến bệnh viện để hiến máu cứu bệnh nhân. Vẫn chưa đủ máu để truyền do sản phụ mất máu quá nhiều, anh Trần Phước Ta - Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ bệnh viện đã gọi điện liên hệ Thị đoàn Điện Bàn và Đoàn thanh niên bệnh viện nhờ hỗ trợ kêu gọi đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu cấp cứu.


Bác sỹ Nguyễn Ngọc Bách đang hiến máu cứu sống sản phụ.

Ngay trong đêm, hai thành viên của Câu lạc bộ máu nóng Hiểu và Thương (thành phố Đà Nẵng) là Trần Thị Hiền và Nguyễn Thị Trà đã chạy xe máy từ Đà Nẵng vào bệnh viện hiến máu. Dù đêm đã khuya nhưng các anh Lê Đình Hải, Lê Đình Mẫn ở phường Điện Nam Trung, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân cũng chạy đến đăng ký hiến máu. Qua sự kêu gọi của anh Đoàn Thanh Tâm, các anh ở Thị đoàn Điện Bàn và anh Dương Phú Mẫn – Bí thư đoàn xã Điện Phương, sáng sớm ngày 14/8, các anh Nguyễn Cường, Nguyễn Quang Cường (xã Điện Phương), Lê Viết Thành (xã Điện Thắng Bắc), Phạm Mãi (Điện Nam Bắc) và chị Huỳnh Thị Thúy (phường Điện Dương) đã đến bệnh viện xin hiến máu. Đặc biệt có một trường hợp con còn nhỏ nhưng vẫn đăng ký hiến máu cứu người, đó là chị Lê Thị Kim Hạnh ở thôn Triêm Trung 1, xã Điện Phương. Do sản phụ Lâm đã được truyền 6 đơn vị máu ngay trong đêm và có nhiều người đăng ký được hiến, chị Hạnh lại đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ nên bệnh viện đã bày tỏ lòng biết ơn và xin không tiếp nhận máu của chị Hạnh.

          
Bác sỹ Võ Thôi - Trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam 
thăm hỏi tình trạng sức khỏe của sản phụ.
   Tại giường bệnh khoa sản, chúng tôi đã gặp bác sỹ Võ Thôi - Trưởng khoa sản bệnh viện, người đã tham gia cùng êkíp trực cứu sống bệnh nhân và được anh chia sẻ: “Chúng tôi vừa hồi sức bệnh nhân tích cực vừa giải quyết tình trạng chảy máu đó là cắt tử cung và đồng thời phải lo nguồn máu truyền cho bệnh nhân. Trước tình cảnh đó, chúng tôi làm việc với một tinh thần rất cấp bách và áp lực. Trong trường hợp nguy cấp, những giọt máu của các tình nguyện viên, của các nhân viên bệnh viện có một ý nghĩa vô cùng lớn. Rất biết ơn những con người ấy, chính họ đã cứu sống bệnh nhân của chúng tôi.”

          Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại. Việc hiến máu tình nguyện của những tình nguyện viên đặc biệt là đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, trong thời gian qua nhiều lần hiến máu khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân đã khơi dậy lòng nhân ái, tính hướng thiện trong mỗi con người, góp phần xây dựng lối sống tích cực, thúc đẩy phong trào thi đua “Nhà nhà làm việc thiện - người người làm việc thiện - ngành ngành làm việc thiện”.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 28/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 27/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 23/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 21/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 20/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 17/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 16/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 15/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 14/04/2020
Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ngày 13/04/2020
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Xã Điện Minh tổ chức tuyên truyền về chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên.
Phường Vĩnh Điện tổ chức lớp tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phường Điện Ngọc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bệnh viện Long An Segaro khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Điện Minh và phường Vĩnh Điện.
Điện Phước tổ chức tập huấn kỹ thuật sơ cấp cứu và kỹ năng phòng, chống đuối nước cho đoàn viên, thanh thiếu nhi.
Hội LHPN tỉnh Quảng Nam tổ chức tuyên truyền, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho cán bộ, hội viên phụ nữ xã Điện Thắng Bắc.
Phường Điện Dương với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Điện Thọ tổ chức tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm trên điện bàn xã năm 2018.
Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Điện Bàn tổ chức tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2018.
Trạm Y tế phường Điện Ngọc triển khai cân đo, uống vitamin a, tẩy giun cho trẻ từ dưới 5 tuổi đợt 1 năm 2018.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm