Nội dung chi tiết

Thành “tỷ phú” nhờ nuôi côn trùng.
Tác giả: Văn Mến .Ngày đăng: 31/07/2018 .Lượt xem: 624 lượt. [In bài]
Không an phận với cái nghèo trên chính mảnh đất quê hương của mình. Bằng sự quyết tâm và ý chí sắc đá với phương châm “ly nông bất ly hương”, anh Nguyễn Văn Hưng 40 tuổi thôn Thanh Quýt 3, xã Điện Thắng Trung, Điện Bàn đã biến ước mơ làm giàu thành hiện thực với một nghề rất đặc biệt là nuôi dế, nuôi côn trùng.

Như một sự nhẫu nhiên

Hôm tìm về nhà anh, phải mất rất lâu chúng tôi mới có thể gặp và trò chuyện được với anh Hưng vì “tỷ phú côn trùng” này đang bận bịu với trang trại dế của mình. “Xin lỗi để chú phải chờ lâu. Sáng giờ tôi bận chạy đi chạy lại với số dế giống có người đặt phải đưa gấp” anh Hưng vui vẻ mở đầu câu chuyện như thế.

Sinh ra trên mảnh đất Điện Thắng thuần nông nhưng giàu truyền thống anh hùng của tỉnh Quảng Nam. Anh tâm sự, “Nhà tôi nghèo lắm, lại đông anh em, bố mẹ đau ốm suốt nên khổ lắm! Khi trước làm thợ hồ cực quá, nắng cháy da cháy thịt mà không đủ lo cho cuộc sống. Mùa mưa thất nghiệp phải ở nhà”. Ký ức về những tháng năm gian khó đến tận bây giờ vẫn còn in sâu trong tâm trí anh Hưng.

Nhiều đêm trằn trọc phải làm được cái gì đó để thoát nghèo, rồi anh rời quê hành trình nam tiến, tìm kế sinh nhai những mong thoát khỏi công việc “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Anh kể hồi trước xem trên tivi mục “chuyện của nhà nông” có phóng sự về mô hình nuôi dế hiệu quả thấy hay rồi ấp ủ ý tưởng về trạng trại nuôi dế của riêng mình. “Dế là loài côn trùng dễ nuôi, có nhiều chất dinh dưỡng lại được thị trường ưa chuộng. Chi phí đầu tư bỏ ra thấp, lợi nhuận thu lại được nhiều nên tôi quyết định đầu tư vào loại côn trùng này. Bước đầu thật không dễ dàng, tôi vào Nam học kỹ thuật nuôi từ các trang trại lớn với vỏn vẹn chỉ có 1 triệu đồng trong tay. Học được 3 năm thì về mở trang trại riêng mình. Mới đầu nuôi, dế giống chết nhiều do chưa phối giống đúng tỉ lệ, có lần chết hơn 10.000 con”. Anh Hưng chia sẻ.

Những thất bại đầu tiên không làm anh nản chí, với sự kiên trì và quyết tâm anh đã thành công với trang trại của mình. Anh đã phát hành 3 tập sách về kỹ thuật nuôi dế cho các chủ trang trại mới bước vào nghề học tập. Chưa dừng lại ở đó, sau khi thành công với con dế, anh tiếp tục đầu tư thêm để nuôi tắc kè, kỳ nhông, rắn mối, kỳ tôm để cung cấp cho thị trường.


   Từ chỗ chỉ cung cấp cho các quán nhậu trong huyện, trong đầu anh chợt lóe lên một ý nghĩ táo bạo. “Tại sao mình không đưa nó đến với nhiều người hơn nữa”. Nghĩ là làm. Sau 8 năm mở trang trại, sản phẩm từ dế thịt, rắn mối, kỳ nhông, kỳ tôm của anh đã đến với thị trường toàn miền Trung và cả nước được các chủ nhà hàng ưa chuộng, tin tưởng và thường xuyên đặt hàng .

Vươn lên bởi nghị lực và sự táo bạo

Những ngày mới về quê, bắt tay vào thực hiện ý tưởng ban đầu anh nhận được cái lắc đầu xua tay của nhiều người. Không nản chí anh quyết tâm thực hiện ước mơ của mình, với niềm tin “trời không phụ lòng người” anh lại càng có ý chí chứng tỏ cho mọi người thấy điều mình làm là đúng.

“Đã có lúc nhụt chí lắm, để làm giàu người ta thường chọn hướng đi khác như kinh doanh, buôn bán… nghề nuôi dế mới mẻ đối với nhiều người, đã thế để làm giàu bằng nghề này là một bài toán nan giải” anh Hưng giải bày. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, từ một địa chỉ nuôi dế nhỏ lẽ giờ đây anh đã phát triển thành một thương hiệu trại dế Ba Hưng nổi tiếng trên cả nước. Không chỉ là chủ của một trang trại nuôi dế có tiếng ở Miền Trung, anh còn là thành viên tích cực của Hội sản xuất kinh doanh giỏi của nông dân xã. Anh luôn chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi dế của mình khi có người muốn học hỏi. Điều đáng quý hơn là trang trại dế Ba Hưng đã tạo được công ăn việc làm cho những người thất nghiệp ở địa phương.

Sau nhiều năm hoạt động trang trại nuôi dế, nuôi tắc kè, rắn mối, kỳ nhông, kỳ tôm của anh Hưng thu được lợi nhuận rất lớn. Trừ chi phí đâù tư mỗi năm anh thu lợi nhuận trên 1 tỷ đồng (mỗi kg dế thịt có giá bán ra khoảng 300 nghìn /kg). Có tuần anh bán dế giống cho các trang trại với số tiền là 80 triệu đồng. Khi được hỏi về bí quyết thành công anh Hưng cười hiền: “Yêu nghề thôi chưa đủ, kiên nhẫn và bản lĩnh để giữ nghề mình yêu rất quan trọng. Đừng vì một chút thất bại mà vội nản lòng”.

Với những gì đã làm được, anh đã nhận được nhiều bằng khen về gương sản xuất, kinh doanh giỏi của hội nông dân xã Điện Thắng Trung và huyện Điện bàn. Ông Trương Công Liên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Điện Thắng Trung cho biết: “anh Hưng là tấm gương vượt qua khó khăn để làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình, giúp nhiều người thất nghiệp ở địa phương có việc làm là điều đáng khâm phục. Trang trại dế Ba Hưng là mô hình kinh tế tiêu biểu cần được nhân rộng ở địa phương.”

Trang trại dế Ba Hưng là mô hình trang trại sạch không gây ô nhiễm môi trường. Dế được nuôi quanh năm, thời gian cho ăn cách 24 tiếng đồng hồ. Dế được chia thành nhiều loại: dế giống, dế thực phẩm, dế làm thức ăn cho chim, và dế nuôi để dầm rượu.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội Nông dân Điện Bàn giải ngân Quỹ hỗ trợ nông dân đợt 1/2019.
Hội nghị đánh giá tình hình phát triển công nghiệp năm 2018 và tổng kết 15 năm phát triển cụm công nghiệp (2003-2018).
Hợp tác xã Nông nghiệp Điện Ngọc I bước vào vụ sản xuất Đông Xuân 2018 – 2019.
Chủ trang trại chăn nuôi mua Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn hỗ trợ cho người lao động.
Điện Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình sản xuất nông nghiệp năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.
UBND thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm kinh tế vườn, kinh tế trang trại và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian đến.
Phường Điện Ngọc tổng kết năm nông nghiệp 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Các địa phương tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2018 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân năm 2018-2019.
Hội thảo giống bắp nếp chất lượng cao CX 247.
Các Hợp tác xã Nông nghiệp tại phường Điện Ngọc tổ chức diệt chuột trước khi xuống giống vụ Đông Xuân 2018-2019.
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Tập huấn khởi nghiệp sáng tạo “Tiếp lửa khởi nghiệp thành công”.
Hoằng Hóa - Điện Bàn, hướng tới tương lai
Ngày 09/7/2018, BTV Hội Nông dân thị xã đã giải ngân 700 triệu đồng để hỗ trợ nông dân 02 xã Điện Hòa và phường Điện Nam Đông trong phát triển sản xuất chăn nuôi.
Điện Bàn, khai giảng 7 lớp tập huấn nghề cho Nông dân
Khai giảng lớp học giày da theo Quyết định số 3577/QĐ-UBND ngày 14/10/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam.
Chi nhánh Ngân hàng Agribank Bắc Điện Bàn và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng nông nghiệp chi nhánh Đà Nẵng tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm bảo an tín dụng cho khách hàng.
Điện Tiến tổ chức lớp dạy nghề trồng lúa năng suất cao cho hội viên nông dân, phụ nữ.
Hiệu quả bước đầu mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh tại xã Điện Tiến.
Chi cục Thuế thị xã Điện Bàn tổ chức Hội nghị triển khai, hướng dẫn đăng ký thuế, kê khai thuế đối với các cơ sở Mầm non tư thục.
Tiến độ gieo sạ lúa Hè Thu năm 2018 còn chậm so với kế hoạch.
    
1   2   3   4   5  
    

Thông báo

Quyết định số 01/2019/QĐ-UBND ngày 03/01/2018 của UBND thị xã Điện Bàn V/v bãi bỏ Quyết định số 01/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của Ủy ban nhân dân huyện Điện Bàn về ban hành bảng chi tiết vị trí nhóm đất nông nghiệp thời kỳ 2015 -2019 của 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Điện Bàn (nay là thị xã).
Thông báo số 661/TB-UBND ngày 24/12/2018 của UBND thị xã Điện Bàn về nghỉ Tết Dương lịch năm 2018
Thông báo số 130/TB-PTQĐ ngày 17/12/2018 của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất ở tại thôn Thanh Quýt 2 (Khu vực trước ngõ ông Sâm), xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Thông báo số 129/TB-PTQĐ ngày 14/12/2018 của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất ở tại thửa đất số 162, tờ bản đồ địa chính số 13, thôn An Hà, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn triệu tập tham dự kỳ họp thứ 09 HĐND thị xã Điện Bàn Khoá XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Thông báo số 590/TB-UBND ngày 27/11/2018 của UBND thị xã Điện Bàn V/v mời thi tuyển thiết kế kiến trúc các cầu qua sông Cổ Cò đoạn qua thị xã Điện Bàn.
Thông báo số 575/TB-UBND ngày 19/11/2018 của UBND thị xã Điện Bàn về việc công khai lấy ý kiến của tổ chức, công dân về Danh mục công trình, dự án dự kiến đưa vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn thị xã.Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm