Nội dung chi tiết

Ghi nhận từ chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại thị xã Điện Bàn.
Tác giả: Ngọc Đức .Ngày đăng: 27/06/2018 .Lượt xem: 896 lượt. [In bài]
Những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tại thị xã Điện Bàn, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ trong màu áo xanh tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi. Không chỉ nhắc nhở, hỗ trợ thí sinh, những chàng trai, cô gái này còn là động lực cho các sĩ tử cả về mặt tinh thần.

Họ đều là sinh viên, đoàn viên thanh niên, thậm chí cả các em học sinh tràn đầy nhiệt huyết - không quản ngại nắng mưa, thức khuya, dậy sớm để đồng hành cùng thí sinh trong kỳ thi quan trọng của cuộc đời.


Các bạn tình nguyện viên tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du, xã Điện Phương

Đến điểm thi sớm hơn, về nhà muộn hơn thí sinh

Cứ đến các điểm thi THPT quốc gia trên địa bàn thị xã, không khó để bắt gặp những tấm biển động viên làm bài tốt, nhắc nhở mang máy tính, giấy tờ, phát nước suối, dẫn thí sinh sang đường, điều phối giao thông... Không phải là công việc kiếm thêm thu nhập, thậm chí là sẽ bỏ thời gian, công sức và tiền bạc, mùa hè của sinh viên, đoàn viên tình nguyện đã được lấp đầy bởi nhiều hoạt động ý nghĩa, ấm áp.

"Làm tiếp sức mùa thi mệt nhưng vui lắm. Tụi em có mặt ngay từ ngày 24/6, tức là thời điểm các thí sinh đến địa điểm thi để nghe quy chế và làm thủ tục dự thi. Có tham gia các hoạt động như thế này mới hiểu được khát khao dùng con chữ để đổi đời của những bạn có hoàn cảnh khó khăn đến cỡ nào nên giúp được gì là chúng em sẵn sàng", Ngô Văn Đồng – Đoàn viên thanh niên xã Điện Phương- hồ hởi chia sẻ.

Trước mỗi kì thi THPT Quốc gia, Tiếp sức mùa thi luôn là chương trình được Thị Đoàn cũng như các Đoàn cơ sở quan tâm triển khai thực hiện. Anh Đỗ Văn Hùng Vĩ - Phó Bí thư Đoàn xã Điện Phương cho biết: “Cùng với tuổi trẻ trên địa bàn thị xã, tuổi trẻ cụm An, Minh, Phương, Vĩnh đã tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi với nội dung chính là hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh về: tư vấn các vấn đề liên quan đến mùa thi, tham gia phân luồn giao thông, cung cấp nước…Và để thực hiện được điều này thì cụm đã vận động đoàn viên thanh niên, các bạn sinh viên và các cả em học sinh tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn của cụm tham gia. Mọi công tác đã được chuẩn bị kĩ từ trước, và chúng tôi luôn đồng hành cùng thí sinh cũng như các bậc phụ huynh để có được một mùa thi an toàn và thành công”.

Những hành động bình dị nhưng ý nghĩa

Những "chiến sĩ" tình nguyện còn là điểm tựa tinh thần to lớn cho thí sinh và phụ huynh. Không chỉ an ủi, động viên sĩ tử, chuẩn bị sẵn máy tính, bút thước nếu có ai lỡ quên cần phải mượn. Trước khi thí sinh bước vào phòng thi, các bạn tình nguyện viên luôn vỗ tay động viên khích lệ tinh thần, và sau khi thí sinh hoàn thành môn thi ra khỏi cổng, những nụ cười thật tươi luôn đi kèm với những chai nước suối mát lạnh được các bạn tình nguyện viên gửi đến họ.

Và không chỉ các thí sinh, mà các bậc cha mẹ đưa con đi thi dường như cũng yên tâm hơn khi có mặt của các bạn thanh niên tình nguyện. Chú Nguyễn Đức Nhân, phụ huynh học sinh chia sẻ: “Bản thân chú rất cảm ơn các bạn tình nguyện viên, không chỉ động viên, giúp đỡ cho các thí sinh, mà các bạn còn trò chuyện, cung cấp thêm thông tin của kì thi cho các bậc phụ huynh, và còn cũng cấp nước uống miễn phí cho những phụ huynh đứng chờ con ở đây, điều này là rất đáng quý”.

Từ những điều bình dị nhưng vô cùng ấm áp ấy, các bạn trẻ tình nguyện viên đã mang đến sự thấu cảm, nhân văn trong cuộc sống chỉ cần bằng những hành động giản đơn ấy thôi!


Phát nước cho thí sinh sau khi kết thúc môn thi

Trao đi sự tử tế, nhận về tình yêu thương

Bạn Mỹ Linh - Sinh viên năm nhất, Đại học Sư phạm Đà Nẵng, đang tình nguyện tại điểm thi Hoàng Diệu chia sẻ: "Năm trước, mình cũng đi thi, được các anh chị giúp đỡ nhiều lắm. Không chỉ hướng dẫn tận tình, họ còn tham gia động viên tinh thần của mình nữa. Vì thế, năm nay, mình muốn tham gia để giúp đỡ các em thí sinh được thuận lợi hơn và cũng từ đây, em  mới thấu hiểu được sự hy sinh thầm lặng của các anh chị sinh viên đi trước”

Còn Bạn Lê Văn Trọng, một học sinh tham gia chương trình tiếp sức mùa thi tại điểm thi trường THCS Nguyễn Du cho biết: “Bản thân em là học sinh lớp 11, sang năm em sẽ thi tốt nghiệp THPT, tham gia chương trình đợt này là một trải nghiệm vô cùng bổ ích cho bản thân em. Cuộc sống là cho đi và sẽ nhận lại, ngày hôm nay em giúp các anh chị thì sang năm em sẽ được các anh chị và các em nhỏ hơn giúp đỡ lại. Tụi em không ngại khó khăn, chỉ mong các anh chị đảm bảo sức khỏe để thực hiện tốt kì thi của mình. Nếu có thời gian và cơ hội, em sẽ tiếp tục đồng hành với tiếp sức mùa thi trong nhiều năm nữa”.

Em Hồ Vĩnh Bảo, thí sinh tham gia thi tại địa điểm thi trường THPT Nguyễn Duy Hiệu cho biết: “Các anh chị tình nguyện viên đã đem đến cho chúng em sự yên tâm và cả sự phấn khởi. Ngay từ lúc đến học quy chế các anh chị đã nắm tay làm hàng rào phân luồng giao thông cho chúng em sang đường, căn dặn những điều cần thiết. Trước khi thi các anh chị đứng xếp hàng vỗ tay động viên chúng em, khiến chúng em tự tin hẳn lên và sau mỗi môn thi, người đầu tiên chào đón chúng em cũng là các anh chị với nụ cười và những chai nước mát trên tay. Chúng em thật sự cảm ơn vì các anh chị đã dành thời gian để đồng hành cũng chúng em ở bước ngoặc quan trọng của cuộc đời mỗi con người”

Những giọt mồ hôi vẫn không ngừng lăn dài trên má các tình nguyện viên làm nhiệm vụ phân luồng giao thông; chiếc áo xanh ướt đẫm, nhưng ánh mắt vẫn luôn rực lửa tìm kiếm và cung cấp thông tin cho thí sinh cũng như các bậc phụ huynh. Tuy vất vả là thế, nhưng mỗi mùa thi qua đi lại ghi dấu nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Đó là sự hỗ trợ, yêu quý của các phụ huynh, thí sinh và cả người dân gần đó. Không ít bạn còn hạnh phúc khi gặp lại sĩ tử mình từng giúp đỡ năm trước, giờ đây cũng tham gia tiếp sức.

Trao đi sự tử tế, nhận về sự yêu thương. Cứ như thế, hành động đẹp của các bạn sinh viên tình nguyện cứ lan tỏa, nối tiếp qua mỗi kỳ tuyển sinh căng thẳng.

Đó không chỉ là kỷ niệm đẹp thời sinh viên, đoàn viên mà còn là điều khiến họ tự hào khi nhớ về tuổi trẻ của mình - những "chiến sĩ áo xanh" thầm lặng chăm lo cho giấc mơ đại học của bao thế hệ học sinh.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đóng góp hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Cô học trò nhỏ với tấm lòng nhân ái.
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam trao học bổng “Kế hoạch ươm mầm đại thụ Việt Nam đợt 2 năm học 2018-2019” tại thị xã Điện Bàn.
Tuyên truyền phòng, chống ma túy học đường cho hơn 700 học sinh
Học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến tham gia Ngoại khóa “Hướng nghiệp chọn nghề và chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.
Lớp bồi dưỡng về giá trị cốt lõi trong trường học.
Phường Điện Ngọc kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở, nhóm trẻ Mầm non tư thục.
Trường THCS Lê Trí Viễn chung tay giúp đỡ học sinh bị bệnh nặng.
Trao tặng 50 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Trường Tiểu học Văn Thanh Tùng cùng tổ chức Orphan Voice truyền thông về kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục đối với trẻ em.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Thị xã Điện Bàn có 2.188 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018.
Điện Hồng trao thưởng khuyến học của cố Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Lê Trí Viễn.
Kiểm tra, thẩm định trường Mầm non xã Điện Thọ đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
Trường Tiểu học Phạm Phú Thứ, xã Điện Phương tích cực làm theo gương Bác
Nghĩa tình cựu học sinh
Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt tổ chức Lễ bế giảng năm học 2017 - 2018.
Thí sinh Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu đoạt quán quân "Học trò xứ Quảng" quý II – 2018.
Tập huấn kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước cho học sinh tại Điện Bàn.
Hoạt động ý nghĩa của trường THCS Lê Văn Tám, xã Điện Tiến.
Điện Bàn – Đột phá trong xây dựng cơ sở vật chất ngành Giáo dục - đào tạo đáp ứng yêu cầu đổi mới.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm