Nội dung chi tiết

Phường Điện Dương với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Tác giả: Văn Tuấn .Ngày đăng: 13/06/2018 .Lượt xem: 884 lượt. [In bài]
Điện Dương là phường vùng Đông của thị xã Điện Bàn, có diện tích đất tự nhiên là 1.564 ha với 3.218 hộ và 16.527 nhân khẩu, với 10 khối phố; trong đó 1/3 dân số làm nghề biển, còn lại là nông nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nhờ đó mà phường Điện Dương đã khắc phục được khó khăn, ổn định đời sống dân cư và phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường nên đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kể, giá trị sản xuất toàn nền kinh tế đạt khá, tỷ lệ hộ nghèo của phường giảm còn 2,34%. Bên cạnh đó, trên địa bàn phường Điện Dương có nhiều trường học thuận lợi cho việc huy động học sinh ra lớp, chất lượng dạy và học của các trường học ngày càng được nâng lên đáp ứng lòng mong mỏi của phụ huynh học sinh trên địa bàn phường.

Ngoài những thuận về phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn có những vấn đề mà trẻ em thường gặp như: Việc cha, mẹ lo phát triển kinh tế gia đình nên ít có thời gian chăm sóc cho trẻ em thường xuyên, dẫn đến việc trẻ em dùng mạng Internet chơi các trò chơi thay cho các trò chơi vận động, rèn luyện thể chất; không cho trẻ em ăn đúng giờ, đảm bảo chất chỉ cho tiền cho trẻ ăn vẹt, ăn thức ăn công nghiệp dẫn đến thể chất trẻ em ngày còn yếu, suy dinh dưỡng hoặc béo phì ở trẻ em, trầm cảm….


   Nhận thức được những tồn tại hạn chế đó, ngay từ đầu năm, cán bộ chuyên trách phường Điện Dương tham mưu cho Đảng ủy, HĐND và UBND về kế hoạch công tác BVCS & giáo dục trẻ em để có những văn bản chỉ đạo thực hiện, củng cố kiện toàn Ban bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Xây dựng kế hoạch thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em hằng năm, triển khai chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em về các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016 – 2020; triển khai thực hiện xã, phường phù hợp với trẻ em năm 2018; kế hoạch tết nguyên đán 2018; chỉ đạo đôn đốc, giám sát chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, giáo dục công tác GĐ&TE, vận động và tạo điều kiện giúp trẻ em nghèo, giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng. Giám sát công tác xã hội hóa giáo dục, triển khai phổ cập giáo dục. Chỉ đạo tập trung công tác tuyên truyền giáo dục, thay đổi hành vi tổ chức thực hiện tốt các chủ trương công tác dân số GĐ&TE. Giao chỉ tiêu cho từng khối phố về vận động thu quỹ bảo trợ trẻ em. Triển khai công tác quản lý đối với cơ sở mầm non tư thục.

Hiện nay, Trẻ em mồ côi cả cha và mẹ trên địa bàn phường Điện Dương là 03 em, trẻ em khuyết tật 64 em; trẻ em thuộc hộ nghèo và cận nghèo 181 trẻ. Đến nay, có 100% trẻ em trên địa bàn phường dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT để khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, lãnh đạo phường Điện Dương cùng với nhà trường và các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tuyên truyền cho học sinh về bạo lực học đường, bạo hành trẻ em, an toàn giao thông, sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích và phòng ngừa các hành vi lợi dụng trẻ em ..v.v…. cho học sinh, giáo viên và phụ huynh, nhờ đó mà trong thời gian qua tình hình trẻ em ở phường cơ bản ổn định.

Trong công tác bảo vệ, chăm sóc ở trẻ em hiện nay cộng tác viên của trẻ em là người quan trọng nhưng không có được chế tài nào cho cộng tác viên để đảm bảo việc đi lại và lấy thông tin của trẻ em, chỉ dựa vào cộng tác viên dân số.


   Ban BVCS&GD trẻ em thường xuyên tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện và các chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hoàn thiện phầm mềm quản lý trẻ em để từ đó quản lý tốt trẻ em trong phường. Tham mưu cho UBND ra thông báo cho các công trình xây dựng các tuyến đường trong địa bàn phường đậy nắp hố ga để đảm bảo an toàn giao thông, tai nạn lọt hố ga và đuối nước cho học sinh ngay các khu vực gần trường và các khu vực lân cận.

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Tết thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu hằng năm, Ban bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em tham mưu cho Đảng ủy và UBND phường, đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm, các đồ chơi nguy hiểm, độc hại đối với trẻ em; kiểm tra các khu vui chơi, điểm vui chơi dành cho trẻ em, tổ chức thăm và tặng quà cho các hộ gia đình trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, khó khăn.

Thông qua các diễn đàn, tọa đàm, cuộc thi, các hoạt động của Đoàn - Đội TNTP Hồ Chí Minh, các câu lạc bộ, đội, nhóm trên địa bàn phường tạo điều kiện để trẻ em được bày tỏ nguyện vọng, chiinhs kiến của mình, đồng thời đề xuất với cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi chính đáng của trẻ em

Nhờ sự quan tâm lãnh đạo của các cấp, nhất là của Cấp ủy và chính quyền địa phương nên việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn phường Điện Dương trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả quan trọng, không có tình trạng trẻ em bị nhiễm HIV/ADIS, trẻ em nghiện ma túy, trẻ em lang thang cơ nhỡ; trẻ em lao động nặng nhọc, trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em bị tai nạn thương tích và không có trẻ em bị tử vong.

Với nhưng kết quả trên, phường Điện Dương được cấp trên đánh giá cao và hằng năm đều công nhận “Phường phù hợp với trẻ em”, góp phần xây dựng “Phường văn minh đô thị” 4 năm liền.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bệnh viện Hàn Quốc khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho nhân dân nghèo và thăm nạn nhân da cam
Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lây lan sang 13 xã, phường.
Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức phối hợp với tổ chức SAP Việt Nam khám bệnh và tặng quà cho bà con tại huyện Đông Giang và Tây Giang.
Ban Dân số phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Điện Thắng Bắc tuyên truyền sức khỏe sinh sản cho hội viên phụ nữ.
Điện Bàn - Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi với số lượng lớn.
Hội nghị triển khai chiến dịch truyền thông dân số đợt 2 năm 2019 xã Điện Thắng Bắc
Kiểm tra công tác tiêm chủng mở rộng tại Trạm Y tế phường Điện An.
Điện Bàn, 232 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết
Trạm Y tế phường Điện Ngọc triển khai chiến dịch tiêm sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi.
Mặt trận, các hội, đoàn thể phường Điện Ngọc triển khai công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Điện Thọ tổ chức tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm trên điện bàn xã năm 2018.
Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Điện Bàn tổ chức tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2018.
Trạm Y tế phường Điện Ngọc triển khai cân đo, uống vitamin a, tẩy giun cho trẻ từ dưới 5 tuổi đợt 1 năm 2018.
Hội Chữ thập đỏ thị xã Điện Bàn tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho học sinh và người cao tuổi tại xã Điện Hồng.
Điện Trung tổ chức tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên, thanh niên cho học sinh.
Điện Ngọc tổ chức tư vấn, tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên năm 2018
Điện Nam Bắc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác – Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Điện Nam Bắc tổ chức tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm.
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm, thực phẩm tươi sống trên địa bàn thị xã Điện Bàn.
    
1   2   3   4   5  
    Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm