Nội dung chi tiết

Tộc Nguyễn Đăng – Điện Ngọc phát huy dòng tộc làm đẹp cho đời
Tác giả: Huỳnh Bá Biện .Ngày đăng: 17/05/2018 .Lượt xem: 349 lượt. [In bài]
Vào khoảng giữa thế kỷ XVI, ông tổ Tiền Hiền Nguyễn Đăng Nẵng dẫn theo người con là ông Nguyễn Đăng Bá (người đời thường gọi là Hậu Hiền) từ Bắc và Nam lập nghiệp. Đất lành chim đậu, ông tổ của tộc Nguyễn Đăng đã lập nghiệp lâu dài tại làng Viêm Đông xưa, nay là khu vực Điện Ngọc 3, phường Điện Ngọc ngày nay.

   Qua bao biến cố của thời gian, tộc Nguyễn Đăng, làng Viêm Đông vẫn tồn tại và phát triển, con, cháu, nội ngoại luôn đoàn kết hướng về tổ tiên với tất cả tấm lòng thành kính tri ân. Theo Nghị Quyết của hội đồng gia tộc thì 5 năm tổ chức ngày hội chạp mã một lần vào ngày 12/03 âm lịch. Ngày này con cháu nội, ngoại dù đi đâu, ở đâu cũng quây quần về đông đủ trong ngôi nhà chung của Tộc Nguyễn Đăng. Người cùng chung huyết thống thăm hỏi nhau, cùng nhau đốt nén nhang tưởng nhớ tổ tiên. Có năm con cháu về chạp mã trên 2.000 người nhưng Ban tổ chức sắp xếp chu đáo, đón tiếp thân tình, ai thấy cũng vui nên năm sau số lượng đi đông hơn năm trước. Ai cũng vui vì con cháu nội, ngoại đoàn tụ đông đủ để biết cội nguồn và phát huy để sống tốt đời, đẹp tộc.

Hằng năm, Tộc vẫn duy trì tổ chức được những ngày lễ tế Xuân, tế Thu, tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch và tết Nguyên Đán cổ truyền. Thăm đau, ốm tổ chức lễ tang cho những người quá cố chu đáo theo nghi thức truyền thống. Hội đồng gia tộc vận động con cháu tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, không rãi vàng mã khi đưa tang, hạn chế đốt vàng mã trong các lễ cúng, đốt đúng nơi quy định. Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” hội đồng gia tộc đóng vai trò quan trọng vận động con cháu đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng nên tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm đáng kể, hộ khá, hộ giàu tăng lên. Vận động con cháu tham gia đóng góp các khoản nghĩa vụ công dân, các khoản vận động, tham gia bảo vệ môi trường, đóng phí môi trường đầy đủ. Trên địa bàn khu vực Điện Ngọc 3 đang mở ra nhiều dự án đô thị, du lịch, hội đồng gia tộc đồng hành cùng với chính quyền, mặt trận các cấp tuyên truyền, vận động con cháu hưởng ứng chủ trương để quê hương phát triển: nhận tiền bồi thường, hổ trợ tái định cư, bàn giao mặt bằng để xây dựng đô thị, chấp hành nghiêm pháp luật tránh xa các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông để tránh những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và người khác. Tộc họ có trách nhiệm động viên con cháu tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, tặng quà lưu niệm trước khi lên đường đầy đủ không để ảnh hưởng đến thanh danh dòng tộc. Những bất hòa, mâu thuẫn giữa gia đình, con cháu, những người có uy tín trong hội đồng gia tộc, các nhánh, chi phái gặp gỡ tâm tư hòa giải thấu tình, đạt lý.

Công tác khuyến học, khuyến tài được Hội đồng gia tộc Nguyễn Đăng đặc biệt quan tâm. Từ năm 2013 đến năm học 2017- 2018 toàn tộc có trên 20 cháu thi đỗ vào các trường Đại học và 50 cháu có trình độ đại học và sau đại học từ những năm trước đó. Có 7 chi đã trích từ nguồn đóng góp của con cháu tuyên dương, khen thưởng học sinh khá, giỏi từ cấp 1 đến cấp 3. Chi 5 phái nhứt của ông Nuyễn Út dẫn đầu tặng mỗi cháu khoảng 300.000đ và giấy khen. Những gia đình như gia đình ông Nguyễn Đăng Hưng, Nguyễn Đăng Nhự, Nguyễn Đăng Qúy kinh tế không khá giả lắm, lại đông con nhưng vẫn cố gắng cho con ăn học và đã có từ 2 đến 3 con vào đại học. Đặc biệt những gia đình không có con cháu nhưng vẫn sẵn lòng đóng góp quỹ khuyến học vì tương lai tươi sáng của dòng tộc sau này.

Với tiêu chí phấn đấu Nhánh mạnh, Chi mạnh, Phái mạnh và Tộc sẽ mạnh, do đó 3 năm qua từ 2015 đến 2017 tộc Nguyễn Đăng phường Điện Ngọc đã được các cấp công nhận là Tộc văn hóa.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bế mạc giải Bóng đá các CLB doanh nghiệp phường Điện Ngọc năm 2018.
Điện Nam Trung tổ chức giải Cầu lông, Bóng bàn kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng.
Các địa phương tổ chức Hội nghị triển khai bình xét các danh hiệu văn hóa năm 2018.
Khai mạc giải Bóng đá tranh cúp các CLB doanh nghiệp phường Điện Ngọc 2018.
Làng đúc đồng Phước Kiều hồi sinh
Phường Điện Nam Bắc tổ chức giải Bóng chuyền Nông dân năm 2018.
Hội Người cao tuổi xã Điện Hồng tổ chức Hội thi “Thể dục dưỡng sinh và tiếng hát làng quê” lần thứ I năm 2018.
Chi hội Người cao tuổi thôn Bồ Mưng 1 tổ chức văn nghệ kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi.
Khu dân cư Viêm Minh, phường Điện Ngọc xây dựng Khu văn hóa - thể thao.
Bế mạc giải Bóng đá Nông dân phường Điện Dương tranh cúp Thanh Tuấn năm 2018.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Trường Mẫu giáo Điện Nam Đông tổ chức chương trình văn nghệ “Ngàn hoa dâng Bác”.
Điện Quang với phong trào hưởng ứng Tháng thể thao Tháng 3/2018.
Tấm gương một gia đình văn hóa tiêu biểu
Tổng kết hoạt động “Tháng thể thao” và đợt thi đua chào mừng Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, năm 2018.
Cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa gắn với văn minh đô thị ở phường Vĩnh Điện.
Chi hội Nông dân khối Hà My Đông A, phường Điện Dương tổ chức giải Bóng đá Nông dân lần thứ nhất, năm 2018.
Các địa phương tổ chức văn nghệ chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.
Hội Nông dân xã Điện Thắng Bắc tổ chức “Hội trại nhà nông 2018”
Phường Điện Ngọc tổ chức giải Cờ tướng người cao tuổi và tổng kết Tháng thể thao năm 2018.
Đình làng Bồ Mưng xã Điện Thắng Bắc tổ chức Lễ Kỳ Yên.
    
1   2   3   4   5  
    

Thông báo

Thông báo mời thi tuyển thiết kế kiến trúc các cầu qua sông Cổ Cò, đoạn qua thị xã Điện Bàn.
Thông báo số 479 /TB-UBND ngày 02/10/2018 của UBND thị xã Điện Bàn về việc hoãn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất và bảo vệ thi công đối với ông Nguyễn Minh Tâm người thừa kế quyền sử dụng đất của bà Phạm Thị Thưu (đã chết) ảnh hưởng dự án Khu tái định cư hai bên trục đường chính trung tâm vào KCN Điện Nam - Điện Ngọc, tại khối phố 2A, phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn
Thông báo số 404/TB-UBND ngày 14/8/2018 của UBND thị xã Điện Bàn về kết luận của đồng chí Trần Úc - Chủ tịch UBND thị xã tại cuộc họp sơ kết đánh giá kết quả thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT 06 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 06 tháng cuối năm 2018
Thông báo số 1807/TB-SGTVT ngày 18/7/2018 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam về việc khuyến cáo và hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính cấp "Phù hiệu xe tải"
Thông báo số 29/TB-HĐND ngày 25/6/2018 của Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn về thời gian tổ chức kỳ họp thứ 6 HĐND thị xã Khóa XI
Công văn số 129/CAT-PV11-PC66 ngày 19/6/2018 của Công an tỉnh Quảng Nam về việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh mặt phố.
Công văn số 1034/SNV-CCVC ngày 11/6/2018 của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam về việc học bổng thạc sĩ chính sách công.Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm