Nội dung chi tiết

Tộc Nguyễn Đăng – Điện Ngọc phát huy dòng tộc làm đẹp cho đời
Tác giả: Huỳnh Bá Biện .Ngày đăng: 17/05/2018 .Lượt xem: 469 lượt. [In bài]
Vào khoảng giữa thế kỷ XVI, ông tổ Tiền Hiền Nguyễn Đăng Nẵng dẫn theo người con là ông Nguyễn Đăng Bá (người đời thường gọi là Hậu Hiền) từ Bắc và Nam lập nghiệp. Đất lành chim đậu, ông tổ của tộc Nguyễn Đăng đã lập nghiệp lâu dài tại làng Viêm Đông xưa, nay là khu vực Điện Ngọc 3, phường Điện Ngọc ngày nay.

   Qua bao biến cố của thời gian, tộc Nguyễn Đăng, làng Viêm Đông vẫn tồn tại và phát triển, con, cháu, nội ngoại luôn đoàn kết hướng về tổ tiên với tất cả tấm lòng thành kính tri ân. Theo Nghị Quyết của hội đồng gia tộc thì 5 năm tổ chức ngày hội chạp mã một lần vào ngày 12/03 âm lịch. Ngày này con cháu nội, ngoại dù đi đâu, ở đâu cũng quây quần về đông đủ trong ngôi nhà chung của Tộc Nguyễn Đăng. Người cùng chung huyết thống thăm hỏi nhau, cùng nhau đốt nén nhang tưởng nhớ tổ tiên. Có năm con cháu về chạp mã trên 2.000 người nhưng Ban tổ chức sắp xếp chu đáo, đón tiếp thân tình, ai thấy cũng vui nên năm sau số lượng đi đông hơn năm trước. Ai cũng vui vì con cháu nội, ngoại đoàn tụ đông đủ để biết cội nguồn và phát huy để sống tốt đời, đẹp tộc.

Hằng năm, Tộc vẫn duy trì tổ chức được những ngày lễ tế Xuân, tế Thu, tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch và tết Nguyên Đán cổ truyền. Thăm đau, ốm tổ chức lễ tang cho những người quá cố chu đáo theo nghi thức truyền thống. Hội đồng gia tộc vận động con cháu tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, không rãi vàng mã khi đưa tang, hạn chế đốt vàng mã trong các lễ cúng, đốt đúng nơi quy định. Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” hội đồng gia tộc đóng vai trò quan trọng vận động con cháu đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng nên tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm đáng kể, hộ khá, hộ giàu tăng lên. Vận động con cháu tham gia đóng góp các khoản nghĩa vụ công dân, các khoản vận động, tham gia bảo vệ môi trường, đóng phí môi trường đầy đủ. Trên địa bàn khu vực Điện Ngọc 3 đang mở ra nhiều dự án đô thị, du lịch, hội đồng gia tộc đồng hành cùng với chính quyền, mặt trận các cấp tuyên truyền, vận động con cháu hưởng ứng chủ trương để quê hương phát triển: nhận tiền bồi thường, hổ trợ tái định cư, bàn giao mặt bằng để xây dựng đô thị, chấp hành nghiêm pháp luật tránh xa các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông để tránh những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và người khác. Tộc họ có trách nhiệm động viên con cháu tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, tặng quà lưu niệm trước khi lên đường đầy đủ không để ảnh hưởng đến thanh danh dòng tộc. Những bất hòa, mâu thuẫn giữa gia đình, con cháu, những người có uy tín trong hội đồng gia tộc, các nhánh, chi phái gặp gỡ tâm tư hòa giải thấu tình, đạt lý.

Công tác khuyến học, khuyến tài được Hội đồng gia tộc Nguyễn Đăng đặc biệt quan tâm. Từ năm 2013 đến năm học 2017- 2018 toàn tộc có trên 20 cháu thi đỗ vào các trường Đại học và 50 cháu có trình độ đại học và sau đại học từ những năm trước đó. Có 7 chi đã trích từ nguồn đóng góp của con cháu tuyên dương, khen thưởng học sinh khá, giỏi từ cấp 1 đến cấp 3. Chi 5 phái nhứt của ông Nuyễn Út dẫn đầu tặng mỗi cháu khoảng 300.000đ và giấy khen. Những gia đình như gia đình ông Nguyễn Đăng Hưng, Nguyễn Đăng Nhự, Nguyễn Đăng Qúy kinh tế không khá giả lắm, lại đông con nhưng vẫn cố gắng cho con ăn học và đã có từ 2 đến 3 con vào đại học. Đặc biệt những gia đình không có con cháu nhưng vẫn sẵn lòng đóng góp quỹ khuyến học vì tương lai tươi sáng của dòng tộc sau này.

Với tiêu chí phấn đấu Nhánh mạnh, Chi mạnh, Phái mạnh và Tộc sẽ mạnh, do đó 3 năm qua từ 2015 đến 2017 tộc Nguyễn Đăng phường Điện Ngọc đã được các cấp công nhận là Tộc văn hóa.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Liên hoan văn nghệ quần chúng Thôn văn hóa và "Tết vì người nghèo".
Hội nghị tổng kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" năm 2018.
Liên hoan Văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân” cụm thứ nhất.
Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh Mộ tiền hiền Hà Đức Ân và Nhà thờ tộc Hà Đức (làng Phong Ngũ).
Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa ở Điện Bàn
Sinh hoạt mô hình “Tuyên truyền đạo đức, lối sống trong gia đình” ở khối phố Ngân Câu.
Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn 76 Hải Đà đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh.
Xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn đón nhận Bằng công nhận di tích cấp tỉnh đối với 3 di tích trên địa bàn.
Hội Cựu chiến binh - Chi cục Thuế thị xã tổ chức giải Bóng bàn năm 2018.
Liên hoan văn nghệ quần chúng Khối phố văn hóa - Phường văn minh đô thị Mừng Đảng – Mừng Xuân Kỷ Hợi phường Điện Ngọc năm 2019.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Trường Mẫu giáo Điện Nam Đông tổ chức chương trình văn nghệ “Ngàn hoa dâng Bác”.
Điện Quang với phong trào hưởng ứng Tháng thể thao Tháng 3/2018.
Tấm gương một gia đình văn hóa tiêu biểu
Tổng kết hoạt động “Tháng thể thao” và đợt thi đua chào mừng Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, năm 2018.
Cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa gắn với văn minh đô thị ở phường Vĩnh Điện.
Chi hội Nông dân khối Hà My Đông A, phường Điện Dương tổ chức giải Bóng đá Nông dân lần thứ nhất, năm 2018.
Các địa phương tổ chức văn nghệ chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.
Hội Nông dân xã Điện Thắng Bắc tổ chức “Hội trại nhà nông 2018”
Phường Điện Ngọc tổ chức giải Cờ tướng người cao tuổi và tổng kết Tháng thể thao năm 2018.
Đình làng Bồ Mưng xã Điện Thắng Bắc tổ chức Lễ Kỳ Yên.
    
1   2   3   4   5  
    

Thông báo

Quyết định số 01/2019/QĐ-UBND ngày 03/01/2018 của UBND thị xã Điện Bàn V/v bãi bỏ Quyết định số 01/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của Ủy ban nhân dân huyện Điện Bàn về ban hành bảng chi tiết vị trí nhóm đất nông nghiệp thời kỳ 2015 -2019 của 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Điện Bàn (nay là thị xã).
Thông báo số 661/TB-UBND ngày 24/12/2018 của UBND thị xã Điện Bàn về nghỉ Tết Dương lịch năm 2018
Thông báo số 130/TB-PTQĐ ngày 17/12/2018 của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất ở tại thôn Thanh Quýt 2 (Khu vực trước ngõ ông Sâm), xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Thông báo số 129/TB-PTQĐ ngày 14/12/2018 của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn về việc lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất ở tại thửa đất số 162, tờ bản đồ địa chính số 13, thôn An Hà, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Hội đồng nhân dân thị xã Điện Bàn triệu tập tham dự kỳ họp thứ 09 HĐND thị xã Điện Bàn Khoá XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Thông báo số 590/TB-UBND ngày 27/11/2018 của UBND thị xã Điện Bàn V/v mời thi tuyển thiết kế kiến trúc các cầu qua sông Cổ Cò đoạn qua thị xã Điện Bàn.
Thông báo số 575/TB-UBND ngày 19/11/2018 của UBND thị xã Điện Bàn về việc công khai lấy ý kiến của tổ chức, công dân về Danh mục công trình, dự án dự kiến đưa vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn thị xã.Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm